วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หุ้นซัมซุงร่วง กาแลคซี่ โน้ต7 ช้ำ! สหรัฐฯแนะห้ามใช้-ชาร์จแบตบนเครื่อง

สำนักงานการบินพลเรือนสหรัฐฯ ออกคำเตือนแนะนำผู้โดยสาร ไม่ควรใช้-ชาร์จแบตเตอรี่ กาแลคซี่ โน้ต7 บนเครื่องบิน หวั่นเครื่องไหม้ -ระเบิด หลังจากเพิ่งโดนสั่งห้ามจาก 3สายการบินในออสเตรเลียไปก่อนหน้าวันเดียว ส่งผลหุ้นซัมซุงร่วง 3%

เมื่อ 9ก.ย.59 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน สำนักงานการบินพลเรือนแห่งสหรัฐฯ(FAA) ออกคำเตือน แนะนำไปยังผู้โดยสารที่เดินทางโดยเครื่องบิน ไม่ควรเปิดใช้สมาร์ทโฟน ยี่ห้อ ซัมซุง กาแลคซี่ โน้ต7 หรือชาร์จแบตเตอรี่ ระหว่างอยู่บนเครื่องบิน พร้อมทั้งแนะว่าควรเก็บกาแลคซี่ โน้ต7 ไว้ในกระเป๋าเดินทางที่ผ่านระบบเช็กอินก่อนขึ้นเครื่อง โดยคำเตือนของFAA นับเป็นคำประกาศที่ออกมา ต่อจากสายการบินในออสเตรเลีย 3 สายการบิน ทั้งแควนตัส เจ็ทสตาร์และเวอร์จินที่ได้ประกาศห้ามผู้โดยสารใช้หรือชาร์จแบตเตอรี่กาแลคซี่ โน้ต 7 บนเครื่องบินไปก่อนหน้าหนึ่งวัน เมื่อวันที่8ก.ย.ที่ผ่านมา

ข่าวแจ้งว่า กลุ่มบริษัทสายการบินในสหรัฐฯกำลังเฝ้าติดตามประเด็นเครื่องกาแลคซี่ โน้ต 7ไฟไหม้ และระเบิดระหว่างชาร์จแบตเตอรี่อย่างใกล้ชิด โดยสายการบินแต่ละสายในสหรัฐฯจะต้องตัดสินใจกันเองว่าจะอนุญาตให้ใช้หรือชาร์จแบตเตอรี่บนเครื่องหรือไม่ เนื่องจากคำประกาศเตือนของFAA เป็นเพียงคำเตือนพิเศษ แนะนำให้ระมัดระวัง ยังไม่ถึงกับออกเป็นคำสั่งห้าม

อย่างไรก็ตาม หลังจากมีคำประกาศห้ามใช้-ชาร์จแบตเตอรี่เครื่องกาแลคซี่ โน้ตจาก3 สายการบินในออสเตรเลีย ตามด้วยคำแนะนำของFAA ที่ออกมาในทำนองเดียวกัน ทำให้ดัชนีหุ้นของบริษัทซัมซุงในตลาดหลักทรัพย์ ร่วงลงไปถึง 3%หลังเปิดตลาดซื้อขายเมื่อช่วงเช้าวันศุกร์ที่ 9ก.ย. ถึงแม้ทางซัมซุงได้เรียกคืนและระงับการขายกาแลคซี่ โน้ต 7ไปแล้ว หลังเพิ่งเปิดตัวไม่ถึง 2สัปดาห์

สำนักงานการบินพลเรือนสหรัฐฯ ออกคำเตือนแนะนำผู้โดยสาร ไม่ควรใช้-ชาร์จแบตเตอรี่ กาแลคซี่ โน้ต7 บนเครื่องบิน หวั่นเครื่องไหม้ -ระเบิด หลังจากเพิ่งโดนสั่งห้ามจาก3สายการบินในออสเตรเลียไปก่อนหน้าแค่วันเดียว ส่งผลหุ้นซัมซุงร่วง 3 % 9 ก.ย. 2559 18:37 9 ก.ย. 2559 18:54 ไทยรัฐ