วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เสรี โต้ สามารถ แก้วมีชัย ชงยาแรงเตะตัดขา เพื่อไทย

เสรี โต้ สามารถ แก้วมีชัย ชงยาแรงเตะตัดขา เพื่อไทย

  • Share:

"เสรี" โต้ ชงยาแรงคุมเข้มทุน หวังเตะตัดขาเพื่อไทย ยัน ไม่ได้ต้องการพุ่งเป้าลงโทษใคร แต่ที่ผ่านมามีปัญหานายทุนพรรคถอนทุน ส่วนกำหนดสมาชิกพรรคใหม่ บริจาค 200 บาทต่อปี ช่วย ปชช.รู้สึกเป็นเจ้าของพรรค ไม่ใช่แบบเดิมเหมือนเล่นละคร  

วันที่ 9 ก.ย. นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง ของ สปท. กล่าวถึงกรณีที่ นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย วิจารณ์ข้อเสนอร่างกฎหมายพรรคการเมืองของ สปท.เกี่ยวกับการคุมเข้มทุน ต้องการมุ่งเป้ามาที่พรรคเพื่อไทย ว่า กมธ.การเมืองไม่ได้ต้องการจะพุ่งเป้าลงโทษใคร แต่เกิดจากที่ผ่านมา พรรคการเมืองปล่อยให้มีทุนมาอุดหนุนมากเกินไปจนเกิดการถอนทุน ประชาชนออกมาชุมนุม เพราะนักการเมืองโกง เราจึงคิดว่าเพื่อป้องกัน ต้องควบคุมนายทุน กำหนดโทษรุนแรงให้เกิดความเกรงกลัว

ส่วนกรณีที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. สนใจแนวคิดรีเซตสมาชิกพรรคการเมือง นั้น ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ กรธ. แต่ยืนยันว่า ข้อเสนอให้หาสมาชิกพรรคใหม่ แล้วสมาชิกสามารถบริจาคให้พรรคได้ไม่เกินรายละ 200 บาทต่อปี จะช่วยทำให้ประชาชนมีความรู้สึกเป็นเจ้าของพรรค ต่างจากกฎหมายพรรคการเมืองแบบเดิมที่การหาสมาชิกพรรคเป็นแค่การเล่นละคร เล่นการเมืองกันเฉพาะกลุ่ม แล้วก็ไปพึ่งทุน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้