วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประกาศ ฉ.1เตือนดีเปรสชัน ก่อตัวใกล้ฟิลิปปินส์ เข้าไทย 13-15ก.ย.นี้

อุตุฯออกประกาศเรื่องหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงตอนใต้ของฟิลิปปินส์ คาดว่าจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุดีเปรสชัน เคลื่อนเข้าไทยช่วง 13-15 ก.ย.นี้ ส่งผลให้มีฝนตกหนักในภาคเหนือ-อีสาน ส่วนดินภูเขาสไลด์ที่พังงา ส่อจะพังถล่มลงมามากขึ้น... 

เวลา 17.00 น. วันที่ 9 ก.ย.59 อุตุนิยมวิทยา มีประกาศ ฉบับที่ 1 เรื่อง "หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณตอนใต้ของประเทศฟิลิปปินส์" 

"หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณตอนใต้ของประเทศฟิลิปปินส์ จะเคลื่อนตัวลงทะเลจีนใต้ในวันพรุ่งนี้ (วันที่ 10 กันยายน) คาดว่าจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุดีเปรสชันในระยะต่อไป และมีแนวโน้มจะเคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย ในช่วงวันที่ 13-15 กันยายน 2559 ทำให้บริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนตกหนักกับฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย และติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิดต่อไป"

ส่วนเหตุสไลด์บริเวณบ้านบางหมัก ม.7 ต.กระโสม อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา มีความสูง 40 เมตร ยาวกว่า 300 เมตร บนเนื้อที่ 7 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกยางพาราจำนวน 400 ต้น ด้านหลังบ้านเลขที่ 6/2 ม.7ต.กระโสม อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา จากฝนตกหนักต่อเนื่อง

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ชุด ERT ของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 18 (ภูเก็ต) เข้าตรวจสอบพื้นที่ เบื้องต้นพบว่าลักษณะของดินที่สไลด์ลงมีรอยแยกเป็นแนวดิ่งผ่าเขากินเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่เศษ และตรงแท็งก์น้ำขนาดบรรจุน้ำได้ 30,000 ลิตร มีรอยดินแยกจนถึงฐาน คาดว่าในช่วงเย็นหากเกิดฝนตกลงมาอีก น่าจะถล่มลงไปยังด้านล่างแน่นอน เพราะมีดินสไลด์ลงมาจากเขาเพิ่มมากขึ้นจนถึงด้านหลังของตัวบ้าน รวมถึงมีต้นยางพาราล้มทับเส้นทางจราจรจำนวนมาก

ทั้งนี้ จากการสังเกตพบดินเริ่มอุ้มน้ำไม่ได้เกือบทั้งหมดแล้ว พร้อมที่จะถล่มลงมาเป็นแนวหน้ากระดานยาวกว่า 300 เมตร แน่นอนหากเกิดฝนตกลงมาซ้ำอีก.


อุตุฯออกประกาศเรื่องหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงตอนใต้ของฟิลิปปินส์ คาดว่าจะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุดีเปรสชัน เคลื่อนเข้าไทยช่วง 13-15 ก.ย.นี้ ส่งผลให้มีฝนตกหนักในภาคเหนือ-อีสาน ส่วนดินภูเขาสไลด์ที่พังงา ส่อจะพังถล่มลงมามากขึ้น 9 ก.ย. 2559 17:48 9 ก.ย. 2559 18:16 ไทยรัฐ