วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กฉัตร' จัดแปลงที่ดิน ส.ป.ก.ยึดคืน นำร่องให้เกษตรกรทำกิน

รมว.เกษตรฯ ลงพื้นที่ จ.กาญจนบุรี จัดแปลงนำร่องที่ดิน ส.ป.ก. ยึดคืน 3 จังหวัด เตรียมให้นายกฯแจกเอกสารสิทธิทำกินปีนี้

เมื่อวันที่ 9 ก.ย.59 พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ จ.กาญจนบุรี เพื่อติดตามการดำเนินการพัฒนาพื้นที่ ส.ป.ก.ที่ยึดคืนจากผู้ครอบครองโดยมิชอบด้วยกฎหมาย นำร่อง 1 แปลง เนื้อที่ 1,263 ไร่ ใน ต.สิงห์ อ.ไทรโยค ของ น.ส.เพียงใจ หาญพาณิชย์ โดย พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวย้ำให้ เจ้าหน้าที่ของ ส.ป.ก.ปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา อย่าให้มีความผิดพลาดเด็ดขาด ผลการตรวจต้องส่งไปให้ ส.ป.ก. กลางตรวจอีกครั้ง ให้มีมาตรฐานเดียวกัน ซึ่งใน จ.กาญจนบุรี มีพื้นที่ยึดคืนได้ทั้งแปลง โดยไม่มีผู้คัดค้านจำนวน 4 แปลง เนื้อที่หลายพันไร่ เป็นพื้นที่ข้างเคียงของ น.ส.เพียงใจ เป็นของสมาคมทหารผ่านศึก เนื้อที่ 900 ไร่ ซึ่งล้อมรั้วไว้เท่านั้นไม่มีผู้มายื่นคัดค้าน และยึดคืนจากวัดป่าหลวงตาบัว เบื้องต้น 111 ไร่ และ อีกพันกว่าไร่ ที่วัดไปบุกรุกเพิ่ม

"ในวันนี้ได้มาประชุมร่วมกัน จะนำ 1 แปลงของคุณเพียงใจ มาดำเนินการพัฒนาก่อนในปีนี้ จะส่งให้คณะกรรมการที่ดินระดับชาติและระดับจังหวัด คัดเลือกเกษตรกร จะทำเป็นแปลงปศุสัตว์เลี้ยงแพะ ปลูกพืชที่เหมาะสมกับดิน จัดทำแหล่งน้ำ วางระบบสาธารณูปโภค ซึ่งมีตลาดพร้อม โดยวันนี้ได้นำเครื่องจักร ส.ป.ก. มาถากถางพื้นที่แล้ว ซี่งแปลงนี้สามารถจัดเกษตรกรลงได้ 100 กว่าราย บริหารรูปแบบสหกรณ์ เกษตรกรได้รับสิทธิในที่ดินปีนี้ในที่ ส.ป.ก.ที่ยึดได้ตามมาตรา 44 ที่เตรียมแผนไว้คือ ที่ โคราช 1 แปลง สุราษฎร์ธานี 1 แปลง กาญจนบุรี 1 แปลง ที่จะนำร่องให้นายกฯ เป็นประธานในการแจก ส.ป.ก 4-07" พล.อ.ฉัตรชัย กล่าว

รมว.เกษตรฯ ลงพื้นที่ จ.กาญจนบุรี จัดแปลงนำร่องที่ดิน ส.ป.ก. ยึดคืน 3 จังหวัด เตรียมให้นายกฯแจกเอกสารสิทธิทำกินปีนี้ 9 ก.ย. 2559 17:34 9 ก.ย. 2559 18:25 ไทยรัฐ


advertisement