วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชมรมประมงพื้นบ้านตรัง หวั่นปลาทูสูญพันธุ์ เรือ 'อวนล้อม' อาละวาดหนัก

ชมรมประมงพื้นบ้านทะเลตรัง หวั่นปลาทูสูญพันธุ์จากทะเลอันดามัน หลังเรือประมงอวนล้อม อาละวาดหนักกวาดปลา ลูกปลา ไปขายใน กก.ละ 8 บาท ด้านประมงจังหวัดตรึงกำลังเฝ้าระวัง จับได้โทษหนัก

เมื่อวันที่ 9 ก.ย.59 ตัวแทนชมรมชาวประมงพื้นบ้าน จ.ตรัง เปิดเผยว่า ปลาทูที่อาศัยอยู่ในทะเลตรัง กำลังน้อยลงจนอยู่ในภาวะวิกฤติ ซึ่งปลาทูนับเป็นสัตว์น้ำเศรษฐกิจจังหวัดตรัง โดยขณะนี้กลุ่ม อวนล้อม ซึ่งใช้เรือขนาดใหญ่กว่าประมงพื้นบ้านทั่วไป ใช้อวนดำตาถี่ขนาดครึ่งนิ้ว หรือ 12 มิลลิเมตร มาใช้เป็นเครื่องมือในการทำกลุ่มนี้ใช้อวนตาถี่ตั้งแต่ก่อนปิดอ่าว และหลังปิดอ่าวปิดล้อมลูกปลาในทะเล ตั้งแต่ ขอนคลาน หัวแหลมหยงสตาร์ หน้าเกาะหมู หน้าหลาวเหลียง แต่ละวันจับได้นับหมื่นกิโล ขายกิโลกรัมละ 8 บาท ลูกปลาเกือบทุกชนิดถูกจับด้วยอวนดำตาถี่ทั้งหมด

ตังแทนชมรมพื้นบ้าน กล่าวอีกว่า ผลปรากฏตอนนี้ซึ่งเป็นฤดูจับปลา ไม่มีปลามา 3 เดือนมาแล้ว เป็นไปได้ว่าต่อไปปลาทูอาจจะหายไปจากทะเลตรังด้วยเครื่องมืออวนดำตาถี่ ของกลุ่มทำประมงผิดกฎหมาย ที่ขาดความรับผิดชอบต่อสังคม และหากทางการยังเพิกเฉยไม่มีการแก้ไขจะส่งผลให้เกิดภาวะขาดแคลนสัตว์น้ำอย่างรุนแรง

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้รับรายงานว่ามี กลุ่มเรืออวนล้อม ออกหาปลาที่ขอนคลาน 2 ลำ หัวแหลมหยงสตาร์ 2 ลำ เกาะเคี่ยม 10 ลำ ท่าปาบ สิเหร่ 3 ลำ หาดยาด มดตะนอย 3 ลำ แต่ละลำสามารถล้อมลูกปลาได้ 2,000-5,000 กิโลต่อครั้ง ถือว่าเป็นการตัดวงจรปลาและทำลายล้างเผ่าพันธุ์สัตว์น้ำได้อย่างน่ากลัว

ทางด้านนายสุพล ตันสุวรรณ ประมงจังหวัดตรัง กล่าวว่า ขณะนี้ทางประมงจังหวัดมิได้นิ่งนอนใจได้มีการประสานไปยังเรือตรวจการประมง เฝ้าระวังในพื้นที่ต่อกรณีที่มีการทำประมงผิดกฎหมายในช่วงฤดูกาลผสมพันธุ์ของสัตว์น้ำ เนื่องจากเป็นการทำประมงที่ผิดกฎหมาย ทั้งนี้กรมประมงสามารถจับกุมผู้กระทำความผิดได้ 1-2 รายต่อเดือน โดยเฉพาะเรือประมงอวนลาก และเรือประมงอวนล้อม ที่เข้ามาจับสัตว์น้ำในเขตห้ามที่ พ.ร.ก.ห้ามทำการประมง โดยเรือจำพวกนี้ กระทบต่อระบบนิเวศโดยตรง คือ ทำลายพันธุ์สัตว์น้ำขนาดเล็ก ซึ่งบางคนใช้เครื่องมือประมงผิดกฎหมาย คือ อวนตาถี่ โดยฐานข้อมูลของเรือประมงขึ้นทะเบียนไว้อย่างถูกต้อง หรือมีอาชญาบัตร มีจำนวน 233 ลำ

ส่วนของเรือประมงที่ผิดกฎหมาย ยังระบุไม่ได้ว่า จ.ตรัง มีหรือไม่ แต่หากมีก็จะถูกดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาดและมีโทษหนัก โดยทางประมงจังหวัดตรังก็มีการเฝ้าระวังในพื้นที่โดยมีประมงอาสา พร้อมทำงานตลอดเวลา ซึ่งยืนยันว่า ทางเจ้าหน้าที่กรมประมงไม่มีเอี่ยวกับผลประโยชน์ตรงนี้อย่างแน่นอน ซึ่งหากพบเจ้าหน้าที่ไปมีส่วนเกี่ยวข้องก็จะต้องความผิด ตามมาตรา 44 ตามประกาศคำสั่ง คสช.

ชมรมประมงพื้นบ้านทะเลตรัง หวั่นปลาทูสูญพันธุ์จากทะเลอันดามัน หลังเรือประมงอวนล้อม อาละวาดหนักกวาดปลา ลูกปลา ไปขายใน กก.ละ 8 บาท ด้านประมงจังหวัดตรึงกำลังเฝ้าระวัง จับได้โทษหนัก 9 ก.ย. 2559 17:31 9 ก.ย. 2559 23:43 ไทยรัฐ