วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นาซาลงมือ สกัดดาวเคราะห์น้อยชนโลก ส่งยานโอซิริส-เร็กซ์ ไปดาวเบนนูแล้ว

นาซาลงมือ สกัดดาวเคราะห์น้อยชนโลก ส่งยานโอซิริส-เร็กซ์ ไปดาวเบนนูแล้ว

  • Share:

นาซาเริ่มลงมือหาทางสกัดดาวเคาะห์น้อย เบนนูอาจชนโลก ส่งยานอวกาศโอซิริส-เร็กซ์ ไปติดตามเก็บตัวอย่างแล้ว หลังจัดให้เป็นหนึ่งในก้อนหินจากห้วงอวกาศอันตรายที่สุด เพราะอาจพุ่งชนโลกในอนาคต

เมื่อ 9ก.ย.59 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงาน องค์กรบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ(นาซา) ส่งยานอวกาศ OSIRIS-REx (โอซิริส-เร็กซ์) ไปติดตามดาวเคราะห์น้อย ‘Bennu’ (เบนนู)ในห้วงอากาศที่มืดมิด เพื่อศึกษาและเก็บตัวอย่างจากดาวเคราะห์น้อยเบนนูแล้ว หลังจากบรรดานักดาราศาสตร์นาซาได้จัดให้ ดาวเคราะห์น้อยเบนนู เป็นหนึ่งในเทหวัตถุนอกโลกที่อันตรายที่สุด และวันหนึ่งในอนาคต อาจเป็นอันตราย หรือพุ่งชนโลกได้

ข่าวแจ้งว่า นาซาได้ส่ง ยานอวกาศอากาศ โอซิริส-เร็กซ์ ขึ้นไปกับจรวด United Launch Alliance V Rocket จากฐานปล่อยจรวดที่แหลมคานาเวอรอล ในสหรัฐฯ เมื่อเวลา 07.05 น. ของวันที่ 8 ก.ย. ตามเวลา โดยนาซาได้ทวีตข้อความว่า ‘ยานอวกาศของเรา โอซิริส กำลังอยู่บนเส้นทาง และทุกอย่างเป็นไปตามกำหนดเวลา เฝ้าดูกันต่อไป’

ดาวเคราะห์น้อยเบนนู

ตามกำหนดการที่นาซาวางไว้ ยานอวกาศเบนนูจะเดินทางถึงดาวเคราะห์น้อยเบนนู ในเดือนสิงหาคม 2561 หรืออีก 2 ปีข้างหน้า เพื่อปฏิบัติภารกิจทั้งถ่ายรูป สแกนพื้นผิวและทำแผนที่บนดาวเคราะห์น้อยเบนนู ส่งกลับมายังโลก จากนั้นในเดือนก.ค. 2563 ยานเบนนู จะใช้แขนหุ่นยนต์ความยาว 11 ฟุต ที่เรียกว่า TAGSAM สัมผัสกับพื้นผิวดาวเคราะห์น้อยเบนนูประมาณ 5 วินาที โดยจะใช้การระเบิดของก๊าซไนโตรเจนเพื่อยกหินและฝุ่น เพื่อพยายามเก็บตัวอย่างฝุ่นบนดาวเคราะหน้อยดวงนี้

ภาพจำลองเหตุการณ์ แขนกลของยานอวกาศโอซิริส-เร็กซ์ เก็บฝุ่นตัวอย่างจากดาวเคราะห์น้อยเบนนู

ทั้งนี้ ดาวเคราะห์น้อยเบนนู มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 492 เมตร โดยนักดาราศาสตร์คาดว่าอาจจะชนโลกในปี ค.ศ.2135 หรือปีพ.ศ.2678 ขณะผ่านวงโคจรของดวงจันทร์ อย่างไรก็ตาม การส่งยานอวกาศ โอซิริส-เร็กซ์ เพื่อไปเก็บตัวอย่างบนดาวเคราะห์น้อยเบนนูกลับมายังโลก ไม่ใช่ภารกิจครั้งแรก เนื่องจากยานอวกาศของญี่ปุ่น ‘ฮายาบูสะ’ ได้เคยเก็บตัวอย่างฝุ่นจากดาวเคราะห์น้อย อิโตคาวะ และกลับมายังโลกเมื่อปี 2553

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้