วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มติ ปปง.ยึดทรัพย์เครือข่าย เสี่ยเปี๋ยง 7 พันล้าน ทุจริตขายข้าว จีทูจี

มติ ปปง.สั่งยึดทรัพย์สิน บ.สยามอินดิก้า 7 พันล้าน เครือข่าย 'เสี่ยเปี๋ยง' นายอภิชาติ จันทร์สกุลพร คดีทุจริตปลอมสัญญาขายข้าวแบบจีทูจี ทำรัฐเสียหายกว่า 2 หมื่นล้าน 

จากกรณี ป.ป.ช. ชี้มูลความผิด นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ กับพวกรวม 21 คน กระทำความผิด ด้วยการแบ่งหน้าที่กันทำงานโดยช่วยเหลือมุ่งหมาย และเอื้อประโยชน์ให้กับบริษัท ไม่ต้องแข่งขันราคากับผู้เสนอรายอื่น แล้วนำข้าวที่ซื้อได้ในราคาที่ต่ำกว่าราคาขายในประเทศ หรือ ต่ำกว่าราคาที่รับจำนำ นำไปขายต่อให้ผู้ประกอบการค้าข้าวในประเทศ หรือ นำไปให้บริษัท สยามอินดิก้า นำไปขายต่ออีกทอดหนึ่ง ก่อให้เกิดความเสียหายแก่กรมการค้าต่างประเทศ และประเทศชาติ คิดเป็นมูลค่ากว่า 20,000 ล้านบาท อันเป็นความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานรัฐ พ.ศ.2542 และ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542

ล่าสุด เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 9 ก.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล เลขาธิการ ปปง. เปิดเผยว่า จากการรวบรวมพยานหลักฐานและตรวจสอบธุรกรรมการทางการเงิน ปปง. พบว่า กลุ่มสยามอินดิก้า บริษัท สิราลัย (ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นบริษัทกีธา) และบุคคลที่เกี่ยวข้องกับ นายอภิชาติ จันทร์สกุลพร หรือ เสี่ยเปี๋ยง มีพฤติการณ์ทุจริต โดยการปลอมสัญญาให้ดูเสมือนมีการซื้อขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐจริง รวมถึงการตรวจพบการได้ไปซึ่งทรัพย์สินของผู้กระทำความผิดกับการทุจริตตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พบว่าทรัพย์สินดังกล่าวมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่า ได้มาจากการกระทำความผิดและเป็นความผิดมูลฐานตามมาตรา 3 (5) แห่ง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542

"และเมื่อวันที่ 8 ก.ย.ที่ผ่านมา ที่ประชุมคณะกรรมการธุรกรรม ปปง.ได้มีมติให้ยึดและอายัดทรัพย์สินของกลุ่มสยามอินดิก้า บริษัท สิราลัย และบุคคลที่มีความเกี่ยวข้องสัมพันธ์กับ นายอภิชาติ เป็นเงินฝากในบัญชีธนาคาร 51 บัญชี มูลค่า 921 ล้านบาท และที่ดินในกรุงเทพมหานคร จ.ลำพูน จ.ภูเก็ต จ.พังงา จ.พระนครศรีอยุธยา จ.อ่างทอง จำนวน 611 รายการ มูลค่า 5,970 ล้านบาท รวมทั้งสิ้น 662 รายการ มูลค่าประมาณ 7,000 ล้านบาท" พล.ต.อ.ชัยยะ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนักการเมืองและข้าราชการ 6 คน ที่จะถูกบังคับทางปกครองชดใช้ค่าเสียหายจากการขายข้าวจีทูจี มูลค่า 2 หมื่นล้านบาท ได้แก่ 1.นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ 2.นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ 3.พ.ต.นพ.วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ อดีตเลขานุการ รมว.พาณิชย์ 4.นายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ 5.นายทิฆัมพร นาทวรทัต อดีตรองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ และ 6.นายอัครพงศ์ ทีปวัชระ อดีต ผอ.สำนักการค้าข้าวต่างประเทศ ส่วน นายอภิชาติ จันทร์สกุลพร หรือ เสี่ยเปี๋ยง อดีตพ่อค้าข้าวชื่อดังของประเทศไทย ผู้ก่อตั้งบริษัทสยามอินดิก้า จำกัด หนึ่งในจำเลยคดีระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี ถูกส่งตัวเข้ามาอยู่ที่เรือนจำกลางสมุทรปราการ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 27 ต.ค. 58.

มติ ปปง.สั่งยึดทรัพย์สิน บ.สยามอินดิก้า 7 พันล้าน เครือข่าย 'เสี่ยเปี๋ยง' นายอภิชาติ จันทร์สกุลพร คดีทุจริตปลอมสัญญาขายข้าวแบบจีทูจี ทำรัฐเสียหายกว่า 2 หมื่นล้าน 9 ก.ย. 2559 17:16 9 ก.ย. 2559 18:18 ไทยรัฐ