วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศูนย์วิจัยฯ หนุนเกษตรกร เลี้ยงปลานิลแปลงเพศ ชี้ ตัวใหญ่-ตลาดต้องการ

ศูนย์วิจัยฯ ประมงน้ำจืด บางพระ จ.ชลบุรี หนุนเกษตรกร เลี้ยงปลานิลแปลงเพศ พันธุ์จิตรลดา ชี้ มีตัวขนาดใหญ่ ตลาดมีความต้องการสูง ...

วันที่ 9 ก.ย.59 นางสาวจินตนา ดำรงไตรภพ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดบางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี กล่าวถึง การผลิตปลานิลแปลงเพศ พันธุ์จิตรลดา 34 นั้น ขณะนี้ กำลังเป็นที่ต้องการของตลาด โดยทางศูนย์ฯ จะคัดเลือกปลาที่เจริญเติบโตดี เนื้อมาก หัวเล็ก อายุประมาณ 8 เดือน ใช้เป็นพ่อ-แม่พันธุ์ ซึ่งเดิมเลี้ยงไว้ในบ่อดิน จากนั้นคัดและนำขึ้นมาเลี้ยงไว้ในบ่อปูนซีเมนต์ ที่เตรียมไว้ ในอัตราส่วน ตัวเมีย 2 ตัว ตัวผู้ 3 ตัว เพื่อผสมพันธุ์และวางไข่

เมื่อไข่ออกมาแล้ว ปลานิลเพศเมียจะฟักไข่ และอนุบาลลูกปลาไว้ในปาก โดยกินเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ แม่ปลาจะไม่กินอาหาร จึงเป็นปัญหาในระบบการเลี้ยงเชิงพาณิชย์ ที่ต้องการปลาขนาดใหญ่และสม่ำเสมอ ดังนั้น จึงต้องนำไข่ปลาออกมาจากปาก และนำมาฟักเรียนแบบธรรมชาติ ในระบบถาดน้ำหมุนเวียน ซึ่งในช่วงที่ไข่ฟักและเป็นตัว จะต้องรีบให้อาหารผสมฮอร์โมน เพื่อควบคุมเซลล์ที่จะเป็นเพศเมียหรือโตเป็นสาวไว้ก่อน เป็นเวลา 21 วัน จากนั้นจะเลี้ยงดูในกระชัง เป็นเวลา 21-28 วัน จนลูกปลามีขนาด 2-3 เซนติเมตร จึงจับจำหน่ายให้กับเกษตรกร ในราคาตัวละ 30 สตางค์

นางสาวจินตนา กล่าวต่อว่า สำหรับการผลิตปลานิลแปลงเพศ ในช่วงนี้ มีอัตราการผลิตในปริมาณที่จำกัด โดยใน 1 สัปดาห์ ทางศูนย์ฯ สามารถผลิตลูกปลาได้ประมาณ 1 แสนตัว แต่ก็ขึ้นอยู่กับฤดูกาลและสภาพแวดล้อมด้วย โดยจะออกไข่ทั้งปี แต่บางครั้งมีจำนวนไข่มากบางครั้งก็ออกไข่มาน้อย แต่อย่างไรก็ตาม เกษตรกรรายใดสนใจ จะต้องเข้ามาติดต่อหรือสั่งจองไว้ และเมื่อถึงเวลาก็จะแจ้งให้ทราบเพื่อมารับลูกปลาไปเลี้ยงต่อไป

สำหรับตลาดผู้บริโภคนั้น ขณะนี้เป็นที่สนใจของตลาด โดยมีทั้งหน่วยงานรัฐและภาคเอกชน ที่ผลิตลูกปลานิลแปลงเพศขึ้นมา แต่ปริมาณลูกปลาไม่เพียงพอต่อความต้องการ โดยทางศูนย์ฯ ไม่มีหน้าที่จะผลิตลูกปลาให้ตามความต้องการของเกษตรกร เพราะจะกลายเป็นการแข่งขันกับเอกชน นอกจากนั้น ศูนย์ฯ ยังมีงานอื่นๆ ที่ต้องศึกษาและวิจัยอีกเป็นจำนวนมาก โดยเป็นหน่วยงานที่ส่งเสริมสนับสนุนให้เกษตรกรนำไปเลี้ยงเท่านั้น ส่วนเพาะขายนั้นขึ้นอยู่ที่ฟาร์มเอกชน

ส่วนระยะเวลาในการเลี้ยงปลานิลแปลงเพศนั้น โดยเกษตรกรต้องการให้ปลาเติบโตเร็ว จะต้องเลี้ยงในอัตรา 1,000-1,500 ตัวต่อไร่ จะโตเร็ว โดยประมาณ 5-7 เดือน จะได้ปลานิลแปลงเพศขนาด 400-800 กรัม/ตัว ในราคาจำหน่ายที่ 40-50 บาท/กิโลกรัม

ศูนย์วิจัยฯ ประมงน้ำจืด บางพระ จ.ชลบุรี หนุนเกษตรกร เลี้ยงปลานิลแปลงเพศ พันธุ์จิตรลดา ชี้ มีตัวขนาดใหญ่ ตลาดมีความต้องการสูง ... 9 ก.ย. 2559 17:08 9 ก.ย. 2559 22:23 ไทยรัฐ