วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุดเศร้าสาว18 ร่ำไห้ รับภาระไม่ไหว! หลังพ่อตาย-แม่ป่วยอัมพฤกษ์ วอนช่วย

สุดเศร้าสาว18 ร่ำไห้ รับภาระไม่ไหว! หลังพ่อตาย-แม่ป่วยอัมพฤกษ์ วอนช่วย

  • Share:

นักข่าวที่อุบลฯตั้งใจจะไปช่วยครอบครัวผัวป่วยมะเร็ง เมียอัมพฤกษ์หลังจากมีคนโพสต์เฟซฯ ไปถึงบ้านเจอกำลังจัดงานศพหัวหน้าครอบครัว ลูกสาววัย 18 ปี ร่ำไห้ไร้เสาหลัก ต้องรับภาระคนเดียว มีเพียงเบี้ยพิการของแม่ใช้ยังชีพ วอนสังคมช่วยเหลือ...      

เรื่องราวสุดเศร้า ถูกเปิดเผยขึ้น โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ‎Siriluk Thongpiew โพสต์ข้อความ ถึงนักข่าวใน จ.อุบลราชธานี ว่า "รบกวนพี่ฐานะสื่อมวลชนเป็นกระบอกเสียงช่วยเหลือครอบครัวนี้เมียประสบอุบัติเหตุช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ สามีก็ล้มป่วยด้วยโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ครอบครัวยากจน อาศัยข้าวจากเพื่อนบ้านประทังชีวิต เป็นที่น่าสงสาร วอนช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกันที่บ้านโนนใหญ่ ต.กลาง อ.เดชอุดม จ.อุบล รบกวนพี่ด้วยนะคะ "

สายใย ความรักระหว่างแม่-ลูก

หลังได้รับข้อความ ต่อมาเวลา 09.00 น. วันที่ 9 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่บ้านเลขที่ 53 ม.10 ต.กลาง อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี ซึ่งเป็นบ้านของนายขันตี ตลอดพงษ์ อายุ 47 ปี ผู้ป่วยที่ถูกระบุว่าเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก เมื่อไปถึงพบบ้านดังกล่าวเป็นบ้านเดี่ยวชั้นเดียว ภายในบ้านโล่ง ไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวก ส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้า นอกจากพัดลมแล้ว มีทีวี 14 นิ้ว สภาพเก่า อยู่ 1 เครื่อง แต่ที่ทำให้ช็อกคือ มีโลงศพแบบโลงเย็นบรรจุร่างของนายขันตี ตลอดพงษ์ อายุ 47 ปี ที่เพิ่งเสียชีวิตไปเพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าที่ผู้สื่อข่าวเดินทางไปถึง โดยมีชาวบ้านกว่า 50 คน กำลังช่วยกันเตรียมการจัดงานศพ

แม่ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ หลังจากประสบอุบัติเหตุขณะขี่รถจยย. ช่วยเหลือตััวเองไม่ได้

สอบถามนางสาวดวงฤดี ตลอดพงษ์ อายุ 18 ปี เปิดเผยว่า บ้านหลังนี้อยู่ด้วยกันทั้งหมด 3 คน มีนายขันตี ตลอดพงษ์ อายุ 47 ปีพ่อตนที่เพิ่งเสียชีวิต นางเสริฐ ตลอดพงษ์ อายุ 42 ปี แม่ที่ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ หลังจากประสบอุบัติเหตุขณะขี่รถจักรยานยนต์ไปเยี่ยมยายที่อำเภอนาจะหลวย เมื่อปี 2558 อาการสาหัส ปัจจุบันไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ และตน ซึ่งความจริงแล้วครอบครัวของตนยังมีพี่ชาย อีก 1 คน แต่ตอนนี้ไปทำงานที่ จ.ระยอง ไม่ได้ส่งเสียทางบ้านแต่อย่างใด เนื่องจากพี่ชายมีอาชีพก่อสร้างบางครั้งก็โดนหลอกไม่ได้รับค่าแรง สำหรับครอบครัวตอนนี้ลำบากมากเมื่อเสาหลักอย่างพ่อ ต้องมาจากไปอย่างกะทันหันโดยไม่ทันตั้งตัว หลังจากป่วยทรุดหนักไม่ถึง 3 วัน ก็เสียชีวิตจากมะเร็งต่อมลูกหมากที่ลุกลามจนไม่สามารถเดินได้

นางสาวดวงฤดี ตลอดพงษ์ อายุ 18 ปี ที่ต้องรับภาระเพียงคนเดียว หลังพ่อที่เป็นเสาหลักเสียชีวิต

ส่วนแม่ตอนนี้รับรู้ได้ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นแต่ไม่สามารถพูด หรือช่วยเหลือตัวเองได้ มีเพียงตนที่ช่วยเช็ดตัว ป้อนข้าวต้ม เทใส่สายยางทางจมูก คอยดูไม่ให้ผ้าห่มปิดบริเวณคอที่เจาะช่วยในการหายใจ การขับถ่ายของแม่ก็ต้องใช้แพมเพิร์ส แต่เมื่อไม่มีเงินตนก็ต้องเอาผ้าถุงมารองก้นไว้  พอเปื้อนก็นำไปซัก การดูแลทั้งหมดต้องดูอย่างใกล้ชิด จึงไม่สามารถไปหางานทำหรือหารายได้มาเลี้ยงครอบครัวได้ ยิ่งเสาหลักอย่างพ่อล้มหายตายจากไปอีก ตนเองก็ไม่รู้จะเดินไปทางไหน ยังดีที่เพื่อนบ้านในชุมชนต่างให้ความรัก แบ่งปันอาหารมาให้

ระหว่างคอยดูแลแม่บังเกิดเกล้า ซึ่งป่วยหนัก

"แต่ละวันต้องใช้เงินประมาณ 100-200 บาท ในการซื้ออาหาร น้ำแข็ง ผงซักฟอก น้ำยาทำความสะอาด แต่รายได้มีเพียงรอเบี้ยยังชีพคนพิการรายเดือนของแม่เท่านั้น บางครั้งของใช้หมด ย่าซึ่งอายุ 67 ปี ที่อยู่บ้านติดกัน ก็จะแบ่งเงินเบี้ยยังชีพคนชรามาให้ หากไม่พอก็จะไปขอยืมชาวบ้านมาใช้จ่ายในการดูแลแม่ ตอนนี้ตัวเองรู้สึกว่าลำบากมาก ไม่รู้จะหาทางออกอย่างไร" พูดถึงตอนนี้ นางสาวดวงฤดี ก็ถึงกับร้องไห้ออกมา

เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามถึงสิ่งที่ต้องการความช่วยเหลือ นางสาวดวงฤดี บอกว่าอยากได้เตียงนอนผู้ป่วยปรับเอนได้ เครื่องปั่นอาหาร ผลไม้ เอาไว้ปั่นข้าวให้แม่เพราะตัวที่มีอยู่ก็ไม่รู้จะพังวันไหน ตู้เย็นไว้เก็บข้าว หมู ผักที่จะเอามาทำข้าวให้แม่ เพราะทุกวันนี้ต้องซื้อน้ำแข็งมาแช่ไว้บางวันอากาศร้อนข้าวก็จะเสีย เครื่องซักผ้าสำหรับซักผ้าถุงที่เปื้อน ปัสสาวะ อุจจาระของแม่เนื่องจากไม่ได้ใส่แพมเพิร์สเพราะมีราคาแพง และหากเป็นไปได้ก็อยากจะได้เงินไว้ใช้จ่ายในการดูแลแม่ ช่วงที่ยังตั้งหลักไม่ได้

เบื้องต้น ผู้สื่อข่าวได้ประสานไปยังนางพิมลรัตน์ สุกใส รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดอุบลราชธานี เพื่อเข้าช่วยเหลือแล้ว โดยนางพิมลรัตน์ แจ้งว่าขณะนี้เดินทางไปทำธุระที่กรุงเทพฯ แต่จะแจ้งทางโทรศัพท์ให้กิ่งกาชาดอำเภอเดชอุดม เข้าให้การช่วยเหลือเบื้องต้นก่อนจำนวน 3,000 บาท และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าจะช่วยเหลืออะไรได้บ้าง

ในส่วนประชาชนที่อยากจะช่วยเหลือ สามารถร่วมบริจาคได้ที่ ธนาคารกรุงเทพ สาขาเดชอุดม เลขที่บัญชี 317-0-47117-1 ประเภทออมทรัพย์ ชื่อบัญชี นางสาวดวงฤดี ตลอดพงษ์ หมายเลขติดต่อ 08-3698-4814.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้