วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โคราช เร่ง ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ระบุไม่พบผู้ป่วยมาเกือบ 10 ปี

สคร. 9 นครราชสีมา ล้อมคอก! ประสานท้องถิ่นเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ระบุ 4 จังหวัดที่ดูแล พบสุนัขบ้าทุกพื้นที่ แต่ไม่มีผู้ป่วยมานานเกือบ 10 ปีแล้ว ทั้งนี้ฝากถึงปชช.นำสัตว์เลี้ยงมารับวัคซีน

จากกรณีมีชายใจบุญใน กทม. ให้อาหารสุนัขจรจัด และถูกกัดจนเสียชีวิต ต่อมาได้รับการยืนยันจากแพทย์ว่า สาเหตุมาจากการติดเชื้อพิษสุนัขบ้า อีกทั้งมีการเปิดเผยจากหลายหน่วยงานว่า ขณะนี้มีการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าอยู่ทุกภาคของประเทศไทย ทำให้ประชาชนรู้สึกวิตกกังวลเป็นอย่างมาก

ล่าสุด เมื่อวันที่ 9 ก.ย. 59 นายแพทย์ธีรวัฒน์ วลัยเสถียร ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 9 นครราชสีมา เปิดเผยว่า สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้า จากสถิติผู้ที่ถูกสุนัขบ้ากัดและป่วยที่ผ่านมามักจะเสียชีวิตทุกราย แต่ในพื้นที่ สคร.9 ซึ่งดูแลอยู่ 4 จังหวัด ได้แก่ นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และสุรินทร์ ไม่พบผู้ป่วยโรคพิษสุนัขบ้ามานานเกือบ 10 ปีแล้ว ส่วนภาพรวมทั้งประเทศพบผู้ป่วยไม่ถึง 10 ราย แต่จากการสำรวจสุนัขจรจัดในพื้นที่ยังพบว่า มีสุนัขจรจัดที่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้ากระจายอยู่ในทุกจังหวัด ซึ่งมีการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้มีข่าวการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าและมีผู้เสียชีวิต ดังนั้นทาง สคร.9 จึงประสานความร่วมมือกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทั้ง อบต. และเทศบาลต่างๆ เพื่อให้มีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสุนัขจรจัดทุกตัว รวมทั้งแจ้งให้ประชาชนผู้ที่เลี้ยงสุนัขและแมวในพื้นที่ นำสัตว์เลี้ยงของตนมาฉีดวัคซีนตั้งแต่อายุ 3 เดือน และควรฉีดวัคซีนทุกๆ ปี ขณะเดียวกันฝากเตือนไปยังประชาชนทั่วไป ไม่ควรให้อาหารสุนัขจรจัดตามสวนสาธารณะ เพราะจะทำให้เกิดการมารวมฝูงรออาหาร บางตัวอาจดุร้าย ทำร้ายผู้คนที่ผ่านไปมา ซึ่งเสี่ยงก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า หรือเสี่ยงต่อการติดเชื้อจนเสียชีวิต

สคร. 9 นครราชสีมา ล้อมคอก! ประสานท้องถิ่นเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ระบุ 4 จังหวัดที่ดูแล พบสุนัขบ้าทุกพื้นที่ แต่ไม่มีผู้ป่วยมานานเกือบ 10 ปีแล้ว ทั้งนี้ฝากถึงปชช.นำสัตว์เลี้ยงมารับวัคซีน 9 ก.ย. 2559 15:37 ไทยรัฐ