วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศิษย์โศกเศร้า ‘หลวงปู่โสม’ เกจิดัง ละสังขาร สิริอายุ 90 ปี 59 พรรษา

ศิษยานุศิษย์ ไว้อาลัย "หลวงปู่โสม อัคฺจิตฺโต" เกจิดังสายวิปัสสนา ละสังขารอย่างสงบภายในโบสถ์ วัดถ้ำแสงเพชร (ล่าง) สิริอายุ 90 ปี 59 พรรษา หลังอาพาธด้วยโรคมะเร็งปอด ก่อนหน้านี้ได้ไปรักษาตัวยังโรงพยาบาลต่างๆ แต่อาการไม่ดีขึ้น...

วันที่ 9 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากคณะศิษยานุศิษย์ ว่า หลวงปู่โสม อัคฺจิตฺโต เจ้าอาวาสวัดถ้ำแสงเพชร (ล่าง) ต.หนองมะแซว อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ ละสังขารแล้ว เมื่อเวลา 02.29 น. คืนวันที่ 8 ก.ย.ที่ผ่านมา ด้วยอาการสงบ ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของเหล่าบรรดาศิษยานุศิษย์ ที่มาเฝ้าสรีระของหลวงปู่เป็นจำนวนมาก สิริอายุ 90 ปี 59 พรรษา ซึ่งวัดถ้ำแสงเพชร (ล่าง) เป็นสาขาหนองป่าพงที่ 5

นายวิชัย ตาทิพย์ ลูกศิษย์คนสนิทของหลวงปู่โสม เล่าว่า หลวงปู่เริ่มอาพาธมาได้ประมาณ 2 ปีแล้ว ลูกศิษย์พาไปรักษาเรื่อยมา ล่าสุดเมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา หลวงปู่มีอาการทรุดหนักจึงพารักษาที่โรงพยาบาลนายแพทย์หาญ จ.ยโสธร เมื่อเอกซเรย์พบว่า หลวงปู่เป็นโรคมะเร็งปอด จากนั้นแพทย์ให้การรักษาตามอาการเรื่อยมา จนกระทั่งวันที่ 5 ก.ย. 59 หลวงปู่อาการทรุดหนักลงอีก ลูกศิษย์จึงพาหลวงปู่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลอำนาจเจริญ แต่หลวงปู่ขอกลับมาที่วัดเพื่อที่จะมานั่งสมาธิเจริญภาวนา ในคืนวันที่ 7 ก.ย. 59 หลวงปู่มานั่งสมาธิ เจริญจิตภาวนาในโบสถ์ ต่อมาเวลา 02.29 น. หลวงปู่โสม อัคฺจิตฺโต ก็ละสังขารลงด้วยอาการสงบ

ทั้งน้ี หลวงปู่โสม อัคฺจิตฺโต เป็นศิษย์รุ่นแรกของหลวงปู่ชา วัดหนองป่าพง เป็นพระที่ยึดวัตรปฏิบัติอย่างเคร่งครัด มักน้อยสันโดษ มีความเป็นอยู่อย่างสมถะ ยินดีตามมี ตามได้ ปกติจะไม่รับกิจนิมนต์ ไม่มีการรับเงินทองเก็บไว้เป็นของส่วนตัว จึงเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของเหล่าพุทธศาสนิกชนจำนวนมาก

ศิษยานุศิษย์ ไว้อาลัย "หลวงปู่โสม อัคฺจิตฺโต" เกจิดังสายวิปัสสนา ละสังขารอย่างสงบภายในโบสถ์ วัดถ้ำแสงเพชร (ล่าง) สิริอายุ 90 ปี 59 พรรษา หลังอาพาธด้วยโรคมะเร็งปอด ก่อนหน้านี้ได้ไปรักษาตัวยังโรงพยาบาลต่างๆ แต่อาการไม่ดีขึ้น 9 ก.ย. 2559 15:16 9 ก.ย. 2559 18:12 ไทยรัฐ