วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช. นัดลงมติ 16 ก.ย. สอย 'บิ๊กโอ๋' ใช้อำนาจแทรกแซงตั้งปลัดกลาโหม

สนช. นัดลงมติถอดถอน "พล.อ.อ.สุกำพล" ออกจากตำแหน่ง กรณีแทรกแซงแต่งตั้งปลัดกลาโหม ในวันที่ 16 ก.ย. นี้ ด้าน "บิ๊กโอ๋" ยันทำตามขั้นตอนถูกต้อง ...

เมื่อวันที่ 9 ก.ย. นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช. เป็นประธานการประชุม เพื่อดำเนินกระบวนการถอดถอน พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ออกจากตำแหน่ง โดยเป็นการซักถามต่อคู่กรณี คือ ผู้กล่าวหา คือ คณะกรรมการ ป.ป.ช. มี นางสาวสุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช.เป็นตัวแทนตอบคำถาม และผู้ถูกกล่าวหา คือ พล.อ.อ.สุกำพล ในประเด็นตามญัตติของสมาชิก สนช. โดย กมธ.ซักถามถึงข้อเท็จจริง เกี่ยวกับการใช้อำนาจแทรกแซงการแต่งตั้งนายทหารของ พล.อ.อ.สุกำพล

นางสาวสุภา ชี้แจงว่า พล.อ.อ.สุกำพล เป็นผู้มีอำนาจ ควรนั่งอยู่เฉยๆ รอรับโพย แต่กลับเสนอชื่อซึ่งขัดกับกฎหมาย และระเบียบของกระทรวงกลาโหม สอดคล้องกับคำพูดที่บอกว่า ล้วงลูกไม่ได้ก็ไม่ต้องเป็นรัฐมนตรีแล้ว ถือว่าเป็นความตั้งใจแทรกแซงก้าวก่ายขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 266 โดย พล.อ.อ.สุกำพล ได้ชี้แจงว่า ทำตามขั้นตอนอย่างถูกต้องไม่ได้แทรกแซง

จากนั้น ประธานในที่ประชุม ได้นัดประชุม เพื่อแถลงปิดคดีด้วยวาจา ในวันที่ 15 ก.ย. และนัดลงมติถอดถอนหรือไม่ถอดถอน พล.อ.อ.สุกำพล ในวันที่ 16 ก.ย.

สนช. นัดลงมติถอดถอน "พล.อ.อ.สุกำพล" ออกจากตำแหน่ง กรณีแทรกแซงแต่งตั้งปลัดกลาโหม ในวันที่ 16 ก.ย. นี้ ด้าน "บิ๊กโอ๋" ยันทำตามขั้นตอนถูกต้อง ... 9 ก.ย. 2559 14:46 9 ก.ย. 2559 15:03 ไทยรัฐ