วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘วิษณุ’ ออกตัว ครม.ไม่มีส่วน ‘คำถามพ่วง’ แจงเลขาฯยูเอ็น ไม่ห่วงโรดแม็ป

‘วิษณุ’ ออกตัว ครม.ไม่มีส่วน ‘คำถามพ่วง’ แจงเลขาฯยูเอ็น ไม่ห่วงโรดแม็ป

  • Share:

นายวิษณุ เครืองาม เผย คำถามพ่วงไม่เกี่ยวกับครม.และคสช. โยนสปท.-สนช.เป็นคนตอบ ด้านกระแสข่าว "เลขาฯ ยูเอ็น" เป็นห่วงโรดแม็ปไทย เผยว่า ไม่เป็นความจริง และยินดีกับการทำประชามติร่างรธน.เป็นไปอย่างเรียบร้อย ยันเลือกตั้งปี 60 แต่ยังไม่กำหนดวัน ต้องรอกม.ลูก 4 ฉบับ ...

เมื่อวันที่ 9 ก.ย. 59 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีศาลรัฐธรรมนูญ มีหนังสือถึงคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ส่งความเห็นต่อการพิจารณาเนื้อหาการปรับร่างรัฐธรรมนูญ ให้สอดคล้องกับคำถามพ่วงว่า เรื่องดังกล่าวศาลรัฐธรรมนูญส่งหนังสือไปให้ทั้ง สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และรัฐบาล ในส่วนของรัฐบาล ได้แจ้งให้นายกรัฐมนตรีทราบแล้วและมีคำสั่งให้ตอบไปเพียงสั้นๆ ว่า เรื่องนี้รัฐบาลไม่เกี่ยว เพราะไม่ใช่ผู้ที่มีส่วนกับการตั้งคำถามพ่วง คงตอบได้เพียงเท่านี้ คาดว่าจะดำเนินการภายในวันนี้ ไม่รู้จะตอบอย่างไรเพราะเราไม่เกี่ยว คนที่จะตอบได้ดีที่สุดคือสปท.และสนช. มองว่าการที่ศาลรัฐธรรมนูญขอความเห็นมายังรัฐบาล เขาคงนึกว่ารัฐบาลมีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ยืนยันว่า ครม.และคสช.ไม่มีส่วน

ทั้งนี้ ยังให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวที่ออกมาว่า นายบัน คี มูน เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ห่วงใยโรดแม็ปการเลือกตั้งของไทยว่า ตนได้รับทราบอย่างเป็นทางการว่าเขาไม่ได้เป็นห่วงเรื่องดังกล่าว และยินดีที่การทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญของไทยเป็นไปด้วยความเรียบร้อยพร้อมกับให้ทุกอย่างเดินไปตามโรดแม็ป ซึ่งนายกรัฐมนตรียืนยันเรื่องนี้ไปแล้วว่า จะมีการเลือกตั้งในปี 2560 แต่การจะกำหนดวันเลือกตั้งที่แน่นอนได้นั้น ต้องรอให้กฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 4 ฉบับออกมาครบก่อนถึงจะกำหนดได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้