วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คิดว่าใช่! 3 จุดเด่นต้องซื้อ iPhone 7

คิดว่าใช่! 3 จุดเด่นต้องซื้อ iPhone 7

โดย เฟื่องลดา
9 ก.ย. 2559 12:56 น.
  • Share:

ลุ้นกันตัวโก่งว่า Keynote ครั้งนี้ Apple จะงัดไม้เด็ดอะไรออกมาสู้รบกลบคำสบประมาทของผู้ที่เคยแซะการแถลงข่าวเปิดตัวผลิตภัณฑ์ครั้งก่อนๆ ว่าไม่เห็นมีอะไรน่าตื่นเต้นเลย ค่ายคู่แข่งเขานำหน้าในเชิงเทคโนโลยีไปถึงไหนต่อไหนแล้ว แต่เมื่อเที่ยงคืนเข้าสู่วันพฤหัสฯที่ผ่านมา เราเห็นได้ว่ากระแส “iPhone 7” ยังคงร้อนแรง เป็นเรื่องที่สังคมยังคงสนใจเกาะติดสถานการณ์ และแชร์กันท่วมท้นไทม์ไลน์


ในฐานะคนหนึ่งที่ติดตามเรื่องนี้มาตลอด เฟื่องว่าภาพรวม keynote ครั้งนี้ ไม่น่าผิดหวังค่ะ แม้ว่าสุดท้ายแล้ว iPhone7 จะเป็นไปตามข่าวลือที่หลุดออกมาแทบทั้งหมด (วิเคราะห์ เฉาะข่าวลือ iPhone 7 อันไหนน่าจะมา!)
 แต่พอได้ดูการนำเสนอประสิทธิภาพจริงๆ ของโทรศัพท์แล้ว ก็ยังทำให้ iPhone7 น่าซื้อ หลักๆ เลยด้วยเรื่องราคาที่ไม่ได้ตั้งสูงเว่อร์เกินไป ได้ความคุ้มค่ากับเทคโนโลยีที่ใส่เข้ามาค่ะ


สรุปคร่าวๆ มี 2 รุ่นคือ iPhone 7 และ iPhone 7Plus (เฉพาะ 7Plus ที่มีกล้องคู่) เปลี่ยนเรื่องดีไซน์ เป็นโลหะชิ้นเดียวแล้ว มี 5 สี สีใหม่เพิ่มคือ ดำด้านและ ดำเงา (Jet Black), กันน้ำกันฝุ่น, กล้องเทพ, หน้าจอสว่างขึ้น, ประมวลผลเร็วขึ้น, แบตอยู่ยาวขึ้น, กราฟิกดีขึ้นเล่นเกมไม่สะดุด, ลำโพงดังขึ้น, เปลี่ยนช่องเสียบหูฟังเป็นแบบพอร์ต lightning, ปุ่ม Home เป็นแบบรองรับแรงกด, เพิ่มความจุ เริ่มต้นที่ 32GB, 128GB, 256GB

Pre-Order 9 กันยายน ส่งมอบของ 16 กันยายน (สำหรับกลุ่มประเทศแรก แน่นอนยังไม่มีไทย) ราคาเริ่มต้นรุ่น 32GB iPhone 7 = ประมาณ 23,000 บาท, iPhone 7 Plus ประมาณ 27,000 บาทเหตุผลที่ควรซื้อ iPhone 7


1. เรื่องกล้อง


ปรับปรุงมาหลายอย่าง 

- กล้องหลัง 12 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 7 ล้าน / มีชิ้นเลนส์ 6 ชิ้น / ค่ารูรับแสง (f) 1.8
- รองรับการถ่ายแบบ RAW (แบบที่กล้องโปรทำได้ ถ่ายเก็บรายละเอียดดิบๆ ของภาพไปทั้งหมด เพื่อเอาไปดึงสีเองทีหลัง แบบที่ช่างภาพมือโปรมักทำกัน)
- Quad-LED True Tone Flash (มีแฟลช 4 สี ให้สีภาพสมจริงยิ่งขึ้นไปอีก เวลาถ่ายกลางคืน สว่างขึ้นอีก 50% สาวๆ ไม่ต้องกลัวหน้าวอก)
- มีกันสั่นในตัว (OIS) 3 เท่า
- ถ่ายในที่แสงน้อยได้ดีขึ้นทั้งภาพและวิดีโอ
- เก็บสีมุมกว้างได้สดขึ้น สีสดจริง
- มีระบบประมวลผลภาพหลายขั้นตอนมากต่อการถ่าย 1 ครั้ง ทำให้คนถ่ายภาพไม่สวย ถ่ายสวยได้ทันที และประมวลผลเร็วระดับเสี้ยววินาที

จริงอยู่ว่า ทีมแอนดรอยด์ จะบอกว่าเรื่องพวกนี้แอนดรอยด์ทำได้มาเป็นปีแล้ว แต่ต้องยอมรับว่าลักษณะการประมวลผลภาพออกมาเป็นไฟล์สำเร็จรูปของ iPhone นั้น มีความละมุนเฉพาะตัว ที่ถ้าคนชอบ ก็จะชอบไปเลยถ้าอยากเน้นกล้องจริงต้องไป 7 Plus

นี่เป็นครั้งแรกที่ iPhone รุ่นธรรมดา และรุ่น Plus มีความแตกต่างเชิงเทคโนโลยีเพิ่มเข้ามา จากเดิมที่ต่างกันแค่ขนาดหน้าจอ แม้ว่าเฟื่องจะเป็นคนมือเล็ก และไม่ชินกับมือถือหน้าจอใหญ่ขนาดนั้น แต่คนชอบถ่ายรูปแบบเฟื่อง ถ้าให้เฟื่องซื้อ เฟื่องจะซื้อ 7Plus ค่ะ ไหนๆ จะซื้อทั้งที เอาดีๆ ไปเลย แม้ว่า iPhone7 เฉยๆ กล้องจะถือว่าเจ๋งแล้ว แต่เห็นชัดว่ากล้อง iPhone 7 Plus นั้นเจ๋งไปอีกขั้น เพราะเป็นกล้องคู่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซลทั้งคู่ เลนส์นึงเก็บมุมกว้าง อีกเลนส์เป็นเลนส์ซูม ทำให้พอประสานพลังกันแล้วทำได้หลายอย่างกว่า ทำให้คนที่เน้นเรื่องการถ่ายภาพน่าจะฟินกว่า

กล้องคู่ อู้หูกว่ายังไง?
- ถ่าย Portrait หลังละลายลืม: การมีกล้องคู่ทำให้เราสามารถถ่ายภาพแบบมี Dept of Field effect หรือหน้าชัดหลังเบลอได้สบายๆ iPhone 7 Plus มีโหมด Portrait ให้โดยเฉพาะเลยด้วย และจากเท่าที่ดูตัวอย่างภาพ คุณภาพใกล้เคียงกล้องโปรมาก
- ซูมได้มากกว่า : การที่มีเลนส์นึงเป็นเลนส์ซูม ทำให้ iPhone 7 Plus สามารถซูมแบบ Optical Zoom (เหมือนหมุนเลนส์กล้องจริง) ได้ชัดเป๊ะ 2 เท่า และยังรองรับการซูมด้วย Software ได้อีก 10 เท่า (ภาพนิ่ง) และ 6 เท่า (VDO) ยังคงการันตีความชัด


2. กิมมิคเครื่องที่รองรับเทคโนโลยีในอนาคต- ปุ่ม Home แบบรองรับแรงกด (Force Touch): นั่นหมายความว่าปุ่ม Home จะรองรับคำสั่งได้หลายแบบมากขึ้น การมีปุ่มกดแบบนี้ น่าจะมีผลกับลูกเล่นใหม่ๆ ในอนาคตได้มาก เช่น iOS10 มีฟีเจอร์ Homekit ออกแบบมาเพื่อรองรับเทรนด์ Smart Home ที่เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกอย่างในบ้าน จะเป็นแบบอัจฉริยะ คุยกันได้เอง เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นแน่นอน น่าจะเห็นการเล่นอะไรได้ใหม่กับ iPhone 7 นี้ด้วย
- ความจุ 256 GB: สำหรับแอนดรอยด์นี่ไม่ใช่เรื่องแปลก หลายเครื่องเพิ่ม mircro SD การ์ด จุได้เยอะๆ แบบนี้อยู่แล้ว แต่ไอโฟนเรารู้ดีว่าเพิ่มความจุไม่ได้ ดังนั้นในอนาคตที่วิดีโอ 4K หรือสื่อต่างๆ จะกินพื้นที่ในเครื่องมากขึ้น ซื้อความจุตุนไว้เยอะๆ ก่อน ก็เป็นการเตรียมความพร้อมที่ดี

3. ราคา

การเผยราคาครั้งนี้ของ Apple ไม่ได้แพงจนเกินไป เหตุผลหนึ่งอาจจะเป็นเพราะ Android หลายๆ ค่ายก็ปรับ Positioning ตัวเองขึ้นมา วางช่วงราคามาเล่นตลาดบนชนกับ iphone และดูจากราคาสมาร์ทโฟนเรือธงค่ายคู่แข่งก็ไม่ได้ทิ้งห่างจากไอโฟนมากนัก แทบจะเท่าๆ กันเลยทีเดียว (ส่อง 8 Android สเปกเริดท้าชน iPhone) 

ฉะนั้น สรุปว่า iPhone 7 และ 7 Plus ยังคงคุ้มค่ากับการเปลี่ยนเครื่องสำหรับสาวก Apple แต่ไม่ได้หมายความว่ามันจะดีไปกว่า Android อื่นๆ ที่มีอยู่ในตลาดถึงขั้นที่จะต้องย้ายค่ายมาซบอก iOS และสำหรับคอ iPhone ถ้าจะให้คุ้มกับการเปลี่ยน iPhone ปัจจุบันของคุณควรเป็น iPhone 6 ลงไป 6s, 6s Plus อย่าเพิ่งเปลี่ยนก็ได้ (อย่างเฟื่องเองจะเป็นพวก รอรุ่น เว้นรุ่น จะได้ไม่เปลืองทรัพย์มากเกินไปค่ะ) 

เข้าไทยเมื่อไร ใครซื้อแล้ว เอามาอวดกันบ้าง หรือถ้าเฟื่องได้เครื่องแล้วจะรีบมารีวิวให้ดูกัน

เจอกันสัปดาห์หน้าค่ะ

facebook.com/faunglada
youtube.com/faunglada
IG: @faunglada
Twitter: @faunglada
www.faunglada.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้