วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออกแล้ว กล้วยไข่กำแพงเพชร ของแท้เนื้อแน่น เปลือกบาง กินคู่กระยาสารท

ถึงฤดูกล้วยไข่ ผลผลิตสู่ตลาด ที่กำแพงเพชร เกษตรกรรวมกลุ่มทำเป็นวิสาหกิจชุมชน แต่พื้นที่ปลูกโดยรวมและผลผลิตลดลง ไม่พอต่อความต้องการของตลาด เผยกล้วยไข่กำแพงเพชรของแท้ เปลือกบาง เนื้อแน่น รสชาติหวาน และต้องกินกับกระยาสารท...

วันที่ 9 ก.ย. ผู้สื่อข่าว จ.กำแพงเพชร ลงพื้นที่สวนกล้วยไข่ของ นายนพพล เทพประถม ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกกล้วยไข่จังหวัดกำแพงเพชร อายุ 55 ปี ที่บ้านเลขที่ 108/1 บ้านหนองกรด หมู่ 2 ต.สระแก้ว อ.เมืองกำแพงเพชร ซึ่งพาเยี่ยมชมภายในสวนกล้วยไข่

นายนพพล เปิดเผยว่า เกษตรจังหวัดกำแพงเพชรร่วมกับ ธ.ก.ส.จังหวัด เข้ามาส่งเสริมด้านเงินลงทุนปลูก โดยให้มีการรวมกลุ่มปลูกกล้วยไข่ มีสมาชิก จำนวน 20 ราย เน้นวิธีการปลูก การรักษาสายพันธุ์กล้วยไข่ให้ได้คุณภาพ ในรูปแบบธรรมชาติที่คงเดิมของพันธุ์พื้นเมือง ปลูกผลไม้ชนิดอื่นปนกับสวนกล้วยไข่ เช่น สับปะรด ตะไคร้ และปลูกกล้วยไข่แซมในสวนยางพารา เป็นต้น 


สำหรับการดูแลสวนกล้วยไข่ การกำจัดวัชพืช และตัดตกแต่งใบกล้วยป้องกันโรคใบไหม้ ปัญหาที่พบคือโรคใบไหม้และแมลงรบกวน และต้นหักโค่นง่าย หากมีลมพายุ จากปัญหาดังกล่าวส่งผลให้ผู้ปลูกกล้วยไข่จังหวัดกำแพงเพชร มีจำนวนลดลงทั้งจังหวัด เหลือประมาณ 499 ราย มีพื้นที่ปลูกโดยรวมประมาณ 2,700 ไร่ แหล่งที่ปลูกกล้วยไข่มากสุด อำเภอเมืองกำแพงเพร รองลงมาตามลำดับได้แก่ อำเภอคลองขลุง โกสัมพีนคร และอำเภอคลองลาน


“ลักษณะเด่นของกล้วยไข่พันธุ์พื้นเมืองกำแพงเพชร คือ เนื้อแน่น เปลือกบาง รสชาติหวาน นิยมรับประทานกับกระยาสารท ราคาขายส่งจากสวน กิโลละ 20 บาท ผลผลิตในปีนี้ค่อนข้างออกมาน้อย เนื่องจากประสบปัญหาภัยแล้ง จึงทำให้ผลผลิตน้อย แต่มียอดสั่งซื้อกล้วยไข่ในปริมาณที่มาก จึงทำให้ผลกล้วยไข่ ไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า แต่ก็มีส่งจำหน่ายในพื้นที่ต่างจังหวัด เช่น กรุงเทพฯ ขอนแก่น โดยพ่อค้าคนกลางจะนำรถยนต์มารับซื้อถึงสวน”

ทั้งนี้ เกษตรกรที่สนใจเข้าชมกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกกล้วยไข่จังหวัดกำแพงเพชร ต.สระแก้ว อ.เมืองกำแพงเพชร สามารถติดต่อได้ที่หมายเลข 087-5926709 นายนพพล เทพประถม ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกกล้วยไข่จังหวัดกำแพงเพชร


ส่วนสถานที่จำหน่ายกล้วยไข่จากสวน อยู่ริมถนนสายกำแพงเพชร–พิจิตร บริเวณกิโลเมตรที่ 6 ต.สระแก้ว อ.เมืองกำแพงเพชร มีแผงขายกล้วยไข่สุก กล้วยไข่ดิบนับสิบร้าน พ่อค้าแม่ค้านำกล้วยไข่ออกมาจัดวาง เพื่อจัดจำหน่ายให้กับประชาชนที่สนใจเลือกซื้อกล้วยไข่ เพื่อนำไปรับประทานหรือนำไปเป็นของฝาก

นางบุญเพ็ญ บุญนาค หรือ ป้าส้มเช้ง แม่ค้าขายกล้วยไข่ เปิดเผยว่า จำหน่ายปลีกเป็นเครือ ชั่งเป็นกิโลกรัม ราคาตั้งแต่ 15 บาท ถึง 20 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดของกล้วย เฉลี่ยเครือละ 150-200-250 บาทขึ้นไป ผู้ที่ผ่านมาจังหวัดกำแพงเพชร อย่าลืมแวะซื้อกล้วยไข่กลับไปรับประทาน.

ถึงฤดูกล้วยไข่ ผลผลิตสู่ตลาด ที่กำแพงเพชร เกษตรกรรวมกลุ่มทำเป็นวิสาหกิจชุมชน แต่พื้นที่ปลูกโดยรวมและผลผลิตลดลง ไม่พอต่อความต้องการของตลาด เผยกล้วยไข่กำแพงเพชรของแท้ เปลือกบาง เนื้อแน่น รสชาติหวาน และต้องกินกับกระยาสารท... 9 ก.ย. 2559 11:33 9 ก.ย. 2559 11:56 ไทยรัฐ


advertisement