วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปู' ขึ้นศาลสืบพยานโกงข้าวนัด 3 ยันกำลังใจดี ค้านใช้ ม.44 ยึดทรัพย์

'ปู' ขึ้นศาลสืบพยานโกงข้าวนัด 3 ยันกำลังใจดี ค้านใช้ ม.44 ยึดทรัพย์

  • Share:

"ยิ่งลักษณ์" ขึ้นศาลฯ สืบพยานจำเลยนัด 3 ลั่นสู้ กำลังใจดี แนะให้ศาลแพ่งพิจารณาความเสียหาย ค้านใช้ ม.44 ยึดทรัพย์ งงข้อมูลผลสรุปค่าเสียหายรั่ว ทั้งที่ยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณา

เมื่อวันที่ 9 ก.ย. 59 ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมทีมทนาย เดินทางมาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง คดีโครงการรับจำนำข้าว เพื่อขึ้นสืบพยานฝ่ายจำเลยเป็นนัดที่ 3 โดยมีบรรดาแกนนำพรรคเพื่อไทย และอดีต ส.ส. อาทิ นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรค นายชูศักดิ์ ศิรินิล หัวหน้าฝ่ายกฎหมายพรรค นายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย อดีต รมช.คลัง นายยรรยง พวงราช อดีต รมช.พาณิชย์ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฎหมาย นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ อดีตโฆษกพรรคเพื่อไทย เป็นต้น พร้อมมวลชนร่วมให้กำลังใจ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการตำรวจนครบาล 2 จำนวน 1 กองร้อย ทั้งนี้ ทันทีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มาถึง กลุ่มมวลชนได้มอบดอกไม้ และตะโกนให้กำลังใจ "นายกฯ ปูสู้ๆ" 

โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวก่อนเข้าศาล กรณีที่รัฐบาลระบุจะไม่ใช้อำนาจมาตรา 44 ยึดทรัพย์คดีจำนำข้าว แต่จะใช้คำสั่งทางปกครองดำเนินการตามกฎหมาย ว่า ตนไม่แน่ใจว่าการใช้มาตรา 44 จะเป็นการล่วงอำนาจศาลหรือไม่ ส่วนตัวไม่เห็นด้วยตั้งแต่ต้น และได้มีการเรียกร้องขอความเป็นธรรมจากหลายฝ่าย กระบวนการต่างๆ ในวันนี้ยังอยู่ในกระบวนการของศาลที่ยังไม่จบ ซึ่งการเรียกค่าเสียหายคงจะต้องทำหลังจากทราบผลคดีอาญาแล้ว ทั้งนี้ไม่ว่าจะใช้วิธีใด จะเป็นอำนาจมาตรา 44 หรือคำสั่งทางปกครอง ถือว่าเป็นการใช้อำนาจในฐานะของการเป็นคู่ขัดแย้ง ดังนั้น จึงควรให้ศาลแพ่งเป็นผู้พิจารณาจะเหมาะสมกว่า "ขณะนี้คดีเดินมาถึงครึ่งทาง เราทำอย่างเต็มที่ ก็ต้องขอบคุณกำลังใจจากพี่น้องประชาชนทุกท่าน ทั้งจากทางบ้าน และที่มาให้กำลังใจที่หน้าศาล กำลังใจก็มีอยู่เต็มร้อย" น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าว

น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวกรณีการส่งทนายไปร้องขอความเป็นธรรม กรณีผลสรุปค่าเสียหายของคณะกรรมการตรวจสอบการรับผิดทางละเมิดรั่วไหลว่า ในเมื่อการตรวจสอบการรับผิดทางละเมิดยังอยู่ในขั้นตอนของการสอบ และทางประธานคณะกรรมการก็บอกว่าเป็นความลับ ตนก็ไม่เข้าใจว่า นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ นำข้อมูลตรงนี้มาได้อย่างไร เราคิดว่าถ้ามีความเป็นกลาง ข้อมูลต่างๆ ก็ไม่ควรรั่วไหลออกไปสู่คนข้างนอก ขอความกรุณาอย่าชี้นำการตัดสินใจของคณะกรรมการฯ เพราะอยากให้การพิจารณาทุกอย่างไม่อยู่บนความกดดันของสังคม แต่พิจารณาจากข้อมูลข้อเท็จจริง
              
ส่วนกรณีที่ขณะนี้ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กำลังร่างกฎหมายลูกเกี่ยวกับพรรคการเมือง และการเลือกตั้งนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ขณะนี้ยังเป็นเพียงความเห็น ยังไม่ได้ข้อสรุป แต่ก็อยากให้อยู่บนความพอดี และอยู่บนความสบายใจของประชาชน เพราะเมื่อทุกคนรับร่างรัฐธรรมนูญแล้วกฎหมายลูกต่างๆ ก็ต้องพิจารณาตามเนื้อหา และเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้