ตื่นเช้า!! เปลี่ยนชีวิต...ซื้ออนาคต

ข่าว

  ตื่นเช้า!! เปลี่ยนชีวิต...ซื้ออนาคต

  มิสแซฟไฟร์

   10 ก.ย. 2559 05:01 น.

   “อย่านอนตื่นสาย...อย่าอายทำกิน...อย่าหมิ่นเงินน้อย...อย่าคอยวาสนา” ถือเป็นคาถามงคลชีวิต ที่นำมาปรับใช้ได้กับทุกยุคทุกสมัย ใครตื่นก่อนก็ไขว่คว้าโอกาสได้ก่อน เพราะโลกหมุนเร็วอย่างกับอะไรดี มัวแต่นอนตื่นสายคงถูกทิ้งรั้งท้ายตกขบวน

   วงการแพทย์ทั่วโลกระบุว่า มนุษย์เราต้องการพักผ่อนนอนหลับเฉลี่ยวันละ 8 ชั่วโมงเป็นมาตรฐาน ขณะเดียวกัน ก็มีหลายทฤษฎีโต้แย้งเกี่ยวกับนิสัยการนอนที่เหมาะสม บางกระแสบ่งชี้ว่า ความสำเร็จในหน้าที่การงานสัมพันธ์ลึกซึ้งกับนิสัยการนอน โดยมหาเศรษฐี, ซีอีโอ และผู้นำระดับโลกจำนวนมากยืนกรานว่า ต้องการเวลานอนเพียงวันละ 4 ชั่วโมง และมักตื่นแต่เช้ามืดแบบไม่พึ่งนาฬิกาปลุก เพื่อไม่ให้เสียเวลาทำมาหากิน

   คนดังระดับโลกที่เข้าข่ายพวกเออร์ลี่เบิร์ด ก็มีตั้งแต่ “อินทรา นูยี” ซีอีโอหญิงคนเก่งค่ายเป๊ปซี่โค ซึ่งนอนวันละ 4 ชั่วโมง โดยเข้านอน 5 ทุ่ม และตื่นตอนตีห้า เพื่อออกวิ่งจ๊อกกิ้งทุกเช้า เช่นเดียวกับ “เอเรียนนา ฮัฟฟิงตัน” เจ้าแม่เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ออนไลน์ทรงอิทธิพล หลังจากช็อกหมดสติเพราะพักผ่อนไม่พอเมื่อหลายปีก่อน นับแต่นั้นมาก็เอาจริงเอาจังกับเรื่องการนอนหลับพักผ่อนให้เต็มอิ่ม โดยจัดแจงปรับเปลี่ยนบรรยากาศห้องนอนให้เงียบสงบปราศจากสิ่งรบกวนทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นทีวี คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ และเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ ส่วนนักว่ายน้ำโอลิมปิกคนดังของอเมริกา “ไมเคิล เฟลป์ส” มีเทคนิคการนอนแปลกประหลาดไม่เหมือนใคร เตียงนอนของเขาจะตั้งสูงเหนือพื้นปกติ เพื่อทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนน้อยลง และกระตุ้น ให้ร่างกาย ต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงเพิ่ม และส่งออกซิเจนไป เลี้ยงกล้ามเนื้ออย่างมีประสิทธิภาพ

   เทคนิคเปลี่ยนคนนอนตื่นสาย ให้กลายเป็นคนตื่นเช้า ก็ไม่ยากอย่างที่คิด คนปกติทั่วไปมักตั้งนาฬิกาปลุกไว้หัวเตียงเพื่อให้เอื้อมมือไปปิดได้ง่าย ความเคยชินแบบนี้ทำให้ขี้เซาไม่ยอมลุกจากเตียง ทางที่ดีควรจะตั้งนาฬิกาปลุกไว้มุมห้องที่อยู่ห่างจากเตียงนอน จะได้ลุกขึ้นเดินไปปิดเสียง เพื่อปลุกร่างกายให้ตื่นหายจากอาการงัวเงีย

   ถ้าอยากตื่นเช้าแบบกระปรี้กระเปร่า อย่าแตะเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเด็ดขาดหลัง 5 โมงเย็น การดื่มกาแฟและชาก่อนเข้านอน 6 ชั่วโมง แม้เพียงแค่จิบเดียว ก็มีผลให้ตาค้างนอนไม่หลับไปทั้งคืน

   ใครอยากตื่นเช้า ลองหาแรงจูงใจน่าตื่นเต้นทำให้อยากลุกจากที่ นอนไวๆ ถ้าทุกเช้าเราแค่ตื่นมาอาบน้ำ และรีบแต่งตัวไปทำงานโดยไม่มีจุดหมายอย่างอื่นในชีวิต เป็นใครก็คงไม่รู้สึกตื่นตัวก่อนเข้านอน ทุกคืน ให้เขียนถึง 5 สิ่งที่อยากทำในวันรุ่งขึ้น เพื่อปลุกพลังความมีชีวิตชีวา

   ถ้าอยากตื่นเช้า ก็ต้องเข้านอนเร็ว และนอนให้เป็นเวลาด้วย ลองตั้งนาฬิกาปลุกเตือนว่าถึงเวลาต้องเข้านอนแล้ว เพื่อจะได้เลิกทำกิจกรรมต่างๆ และปล่อยให้ร่างกายพักผ่อนเต็มที่

   ทิ้งเรื่องราวเครียดๆทั้งหมด ทันทีที่โดดขึ้นเตียง กิจกรรมอย่างเดียวที่จะทำก่อนนอนคือ การฟังเพลงเบาๆ หรืออ่านหนังสือเล่มโปรด เพื่อให้ร่างกายค่อยๆปิดสวิตช์ และพร้อมสำหรับการเข้าโหมดพักผ่อนอย่างแท้จริง

   กระตุ้นตัวเองให้ตื่นเช้า ด้วยการหากิจกรรมออกกำลังกายยามเช้า เช่น จองคลาสเล่นโยคะตอนเช้าตรู่ เพื่อกำหนดเป้าหมาย สร้างวินัยให้ตัวเอง และหาแรงจูงใจให้ต้องตื่นเช้า

   ก่อนเข้านอน 3-4 ชั่วโมง ไม่ควรใช้คอมพิวเตอร์และเครื่องมือสื่อสารดิจิตอลทุกชนิด เพราะแสงสีฟ้าจากจออุปกรณ์ไฮเทคขัดขวางการทำงานของสมองในการหลั่งเมลาโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนสำคัญที่ช่วยกระตุ้นการปรับเปลี่ยนระบบนาฬิกาของร่างกายให้รับรู้ว่าถึงเวลากลางคืนที่เราต้องนอนหลับพักผ่อนแล้ว

   ดื่มน้ำแก้วใหญ่ก่อนเข้านอนทุกวัน จะปลุกร่างกายให้ตื่นเช้าเพื่อมาเข้าห้องน้ำ เทคนิคนี้ทดลองแล้วได้ผลจริงๆ ทำให้ร่างกายถูกปลุกขึ้นมาอย่างอัตโนมัติทุก 7 โมงเช้า ลองทำดูไม่เสียหาย เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 20:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์