ไลฟ์สไตล์
100 year

ทุ่มเงิน 58 ล้านบาท อารักขาผู้นำประชุมลุ่มนำ้โขง

ไทยรัฐออนไลน์
19 มี.ค. 2553 16:05 น.
SHARE

รัฐบาลทุ่มงบประมาณ 58 ล้าน อารักขาผู้นำประชุมน้ำโขง "จีน" ร่วมถก "อภิสิทธิ์ - ฮุนเซน" เหตุโขงแห้ง 2 - 5 เม.ย.นี้ที่หัวหิน...

นายศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยถึงความพร้อมการจัดประชุมสุดยอดผู้นำลุ่มน้ำโขงตอนล่าง ครั้งที่ 1(MRC Summit) ซึ่งรัฐบาลไทยเป็นเจ้าภาพร่วมกับสำนักงานเลขาธิการคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง ระหว่างวันที่ 2- 5 เม.ย.นี้ ที่อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่า การประชุมครั้งนี้ ถือเป็นวาระ สำคัญ เพราะครบรอบ 15 ปีของและจะมีผู้นำจาก 4 ประเทศแม่น้ำโขง ประกอบด้วยไทย กัมพูชา ลาวและเวียดนาม มาร่วมประชุมรวมทั้งจะหารือกับประเทศในแม่น้ำโขงตอนบน คือจีน และพม่า ซึ่งยังไม่เข้าร่วมเป็นสมาชิกเอ็มอาร์ซี

แต่ได้ตอบรับที่จะส่งผู้แทนระดับสูงของประเทศเข้าร่วมประชุม โดยเฉพาะจีน ถือเป็นครั้งแรกที่ตอบรับว่าจะส่งระดับรองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยรัฐมนตรีที่เกี่ยวเข้าร่วมประชุมและถือเป็นแนวโน้มที่ดีที่จะยกระดับความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาแม่น้ำโขงในอนาคต

ปลัด ทส. กล่าวอีกว่า ก่อนหน้านี้คณะกรรมาธิการฯได้ส่งหนังสือผ่านทางสถานทูตจีน เพื่อขอความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาแม่น้ำโขงที่มีระดับลดลงอย่างมากในช่วงเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา จนส่งผลกระทบกับประเทศท้ายน้ำ โดยหนังสือดังกล่าวได้ขอความร่วมมือในทุกด้านตั้งแต่การพัฒนาลุ่มน้ำโขง ตลอดจนความห่วงใยต่อการระดับลงของแม่น้ำโขงและทางจีนได้ตอบรับมาแล้ว แสดงให้เห็นถึงบรรยากาศการร่วมมือที่ดี จึงคาดหวังว่าจะเวทีนี้จะมีจุดยืนร่วมกันของผู้นำในกลุ่มแม่น้ำโขง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้รัฐบาลได้ใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยสูงสุดกับผู้นำ โดยเฉพาะประเทศจีน มีการส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบความเรียบร้อย และมาตรการรักษาความปลอดภัย

“ขณะนี้ยอมรับว่ายังไม่สามารถระบุได้ว่าสาเหตุของการระดับน้ำโขงที่ลดอย่างผิดปกติ จะเกิดจาก เขื่อนในจีน อย่างที่มีการตั้งข้อสงสัยหรือไม่” นายศักดิ์สิทธิ์ ระบุ

ด้านนายเกษมสันต์ จิณณวาโส อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศสมาชิกได้ตอบรับการเข้าร่วมประชุมหมดแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นระดับนายกรัฐมนตรี และผู้นำสูงสุดของประเทศ เช่น นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ของกัมพูชา นายกรัฐมนตรีประเทศเวียดนาม ผู้นำสูงสุดของพม่า ส่วนประเทศจีนในฐานะผู้สังเกตการ และประเทศที่อยู่ต้นน้ำ ก็ตอบรับแล้วเช่นกันว่าจะเข้าร่วมประชุม แต่ยังไม่ได้ระบุว่าใครจะมาระหว่าง นายกรัฐมนตรี รองนายกหรือรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง ส่วนของประเทศไทย

โดย นายอภิสิทธิ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เข้าร่วมประชุม ที่สำคัญการประชุมครั้งนี้ ใช้งบถึง 58 ล้านบาทจัดการระบบความปลอดภัยให้แก่ผู้นำประเทศที่เข้าร่วมประชุม เนื่องจากทุกประเทศแจ้งความจำนงว่าจะเดินทางมาโดยเครื่องบินส่วนตัว จึงต้องทำระบบเรด้าเพื่อรักษาความปลอดภัยใหม่ทั้งหมดให้ผู้นำเหล่านี้

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:00 น.