วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คดีบอมบ์หัวหิน หมายจับ-คนที่3 เป็นหนุ่มสงขลา

คดีบอมบ์หัวหิน หมายจับ-คนที่3 เป็นหนุ่มสงขลา

  • Share:

ศาลทหารออกหมายจับมือบึมหัวหินอีก 1 คน เป็นชาวสงขลา หลังจากที่ออกหมายจับไปก่อนหน้าแล้ว 2 คนครบตามจำนวนที่กล้องวงจรปิดจับภาพไว้ได้ “ศรีวราห์” เผยเตรียมเสนอศาลขออนุมัติหมายจับมือก่อเหตุเพิ่มอีก 2 จังหวัด ส่วนที่ตรัง พบรถกระบะต้องสงสัยเสียหลักจอดทิ้งในสวนยางพารา ค้นในรถพบมือถือซัมซุงฮีโร่ 2 เครื่อง ลักษณะเดียวกันกับที่ใช้ก่อเหตุประกอบระเบิดใน 7 จังหวัด ส่วนคนขับวิ่งเข้าป่าหนีหายไป

เจ้าหน้าที่ตำรวจยังเดินหน้าตามล่าตัวแก๊งคนร้ายที่ก่อเหตุวินาศกรรมทั้งลอบวางเพลิงและวางระเบิดป่วนเมือง 7 จังหวัดภาคใต้สร้างความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินจำนวนมาก ภายหลังศาลทหารออกหมายจับผู้ต้องสงสัยไปแล้วหลายราย ล่าสุดศาลทหาร มทบ.15 ออกหมายจับผู้ต้องสงสัยก่อเหตุวางระเบิดหัวหินอีกราย โดยเมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 8 ก.ย. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.เดชา ชวยบุญชม ผู้ช่วย ผบ.ตร.และคณะเดินทางมาที่ศาลมณฑลทหารบกที่ 15 (มทบ.15) อ.เมืองเพชรบุรี เพื่อยื่นสำนวนการสอบสวน พยานหลักฐานคดีวางระเบิดในพื้นที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อขออำนาจศาลอนุมัติออกหมายจับผู้ต้องสงสัยที่ก่อเหตุวางระเบิด ในพื้นที่ อ.หัวหิน เป็นรายที่ 3

ทั้งนี้ เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงวันที่ 11-12 ส.ค.ที่ผ่านมามีกลุ่มคนร้ายลงมือก่อเหตุวางระเบิดในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน 4 จุด คือ 1.บริเวณหน้าร้านจอห์นนี่ 56 ถนนเดชานุชิต 2.บริเวณหน้าร้านเรนทรี สปา ถนนพูนสุข 3.บริเวณจุดนั่งรอรถโดยสาร หลังหอนาฬิกาเมืองหัวหินและ 4.บริเวณหน้าโรงเรียนวัดหัวหิน ซึ่งจากเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเหตุให้ชาวไทย และนักท่องเที่ยวต่างชาติบาดเจ็บ 26 คน และมีผู้เสียชีวิต 2 คน หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ลงพื้นที่สืบสวนสอบสวนและหาข่าวจนพบเบาะแสของผู้ต้องสงสัยจากกล้องวงจรปิดในจุดใกล้เคียงกับที่เกิดเหตุเป็นชาย 3 คนจนนำไปสู่การอนุมัติออกหมายจับก่อนหน้านี้แล้ว 2 คน คือ นายรุสรัน ใบมะกับนายอัสมีน กาเต็มดี

ส่วนผู้ต้องสงสัยรายล่าสุดคือนายเสรี แวมามุ อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 123 หมู่ 6 ต.ปากบาง อ.เทพา จ.สงขลา ถูกเสนอออกหมายจับในความผิดฐานร่วมกันมีวัตถุระเบิดซึ่งใช้เฉพาะแต่การสงครามที่นายทะเบียนไม่อาจออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครอง และพยายามวางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่นทำให้เกิดเหตุระเบิดมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ หลังศาลพิจารณาแล้วได้อนุมัติออกหมายจับตามคำร้องของพนักงานสอบสวน

หลังได้หมายจับ พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า เหตุระเบิดในพื้นที่ อ.หัวหิน ศาลได้อนุมัติออกหมายจับผู้ต้องสงสัยครบทั้ง 3 คนแล้ว ตอนนี้อยู่ระหว่างติดตามตัว มั่นใจว่าคนร้ายยังคงอยู่ในประเทศ นอกจากนี้พนักงานสอบสวนยังได้ขออนุมัติศาลทหารแต่ละพื้นที่ออกหมายจับผู้ต้องหาที่ก่อเหตุระเบิดในช่วงระยะเวลาดังกล่าวในพื้นที่อื่นอีก 3 คนคือนายอาหามะ เลงฮะ ก่อเหตุใน จ.ภูเก็ต นายฮากีม ดอเลาะ ก่อเหตุใน จ.นครศรีธรรมราช และนายอับดุลกอเดร์ สาแล๊ะ ก่อเหตุใน จ.ตรัง และกำลังรวบรวมพยานหลักฐานจะเสนอศาลออกหมายจับผู้ก่อเหตุพื้นที่ จ.พังงา กับ จ.กระบี่ ต่อไป

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวอีกว่า สำหรับกระแสข่าวที่กลุ่มบีอาร์เอ็นออกมายอมรับว่าเป็นผู้ก่อเหตุระเบิด 7 จังหวัดภาคใต้ ตนไม่ทราบแต่ในสำนวนยังไม่พบข้อมูลและไม่พบหลักฐานอื่นๆที่เชื่อว่ากลุ่มบีอาร์เอ็นเข้ามาเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิด ส่วนการสืบสวนหากลุ่มผู้ก่อเหตุอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน ตนเชื่อว่าน่าจะเป็นกลุ่มเดิมๆ ที่หวังผลให้ประเทศชาติเสียหาย แต่ไม่ใช่การยกระดับการก่อเหตุ เพราะเหตุความรุนแรงที่มีผลกระทบมากกว่านี้และเคยเกิดขึ้นมาแล้ว สำหรับการวางมาตรการป้องกันเหตุความรุนแรง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม ได้สั่งการให้ปฏิบัติอย่างเข้มงวดมาตลอด รวมทั้งกำชับให้ออกแผนการตรวจค้นตามเส้นทางระบบสาธารณะทั้งหมด รวมทั้งให้มีการบูรณาการทำงานร่วมกันกับเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง

ที่ จ.ตรัง เช้ามืดวันเดียวกัน พ.ต.ต.พิสิษฐ์ ส่งแสง สวป.สภ.คลองเต็ง อ.เมืองตรัง นายประสิทธ์ หนูพรหม กำนัน ต.นาท่ามเหนือ นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง และ อส.เมืองตรังไปตรวจสอบรถต้องสงสัยจอดทิ้งไว้ในสวนยางพารา หมู่ 1 บ้านบางยาง ต.นาท่ามเหนือ พบรถกระบะโตโยต้า วีโก้ 4 ประตู สีขาว ทะเบียน กฉ 7415 ตรัง จอดหัวทิ่มลงไปในคูน้ำในสวนยาง สภาพด้านหน้าพังยับ แต่ไม่พบผู้ขับ ตรวจสอบในรถพบกระสุนปืน 9 มม. บรรจุในแมกกาซีน ปืน 9 มม. 1 กระบอกและโทรศัพท์มือถือรุ่นซัมซุงฮีโร่ 2 เครื่องพร้อมซิมการ์ด

นอกจากนี้ ยังพบรูปถ่ายคนขับอยู่ในรถคันดังกล่าวทราบชื่อนายสัญญา รักษาศรี อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 147 หมู่ 3 ต.หนองช้างแล่น อ.ห้วยยอด จ.ตรัง เคยต้องคดียาเสพติดมาแล้ว 3 คดี สอบถามชาวบ้านที่มากรีดยางเห็นนายสัญญาขับรถมาก่อนเสียหลักพุ่งตกคูน้ำแล้วทิ้งรถวิ่งหลบหนีเข้าไปในป่าลึกรกทึบหน้าโรงเรียนบ้านบางยางซึ่งเป็นพื้นที่ป่าสงวนเนื้อที่ร่วม 50 ไร่

ขณะที่นายประสิทธ์ิ หนูพรหม กำนัน ต.นาท่ามเหนือ เปิดเผยว่า เป็นที่น่าสังเกตพบโทรศัพท์มือถือยี่ห้อซัมซุงฮีโร่ 2 เครื่อง พร้อมซิมการ์ดเปิดฝาหลัง 1 เครื่อง ลักษณะคล้ายมือถือใช้ประกอบชิ้นส่วนระเบิดที่คนร้ายใช้ก่อเหตุในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ ซึ่งนายนันธวัช เจริญวรรณ นอภ.เมืองตรังได้รับรายงานและส่งกำลัง อส.เมืองตรังช่วยติดตามตัวนายสัญญา ผู้ต้องสงสัยรายนี้เพื่อนำตัวสอบเค้นถึงที่มาของโทรศัพท์ทั้ง 2 เครื่อง เบื้องต้นคาดว่าผู้ต้องสงสัยรายนี้อาจหนีการไล่ล่าของอีกฝ่ายแต่ไม่ชำนาญเส้นทางและขับรถเสียหลักตกคูน้ำเลยทิ้งรถหลบหนีไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้