วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มากกว่า1 ดีเอ็นเอถุงเท้า 'ธวัชชัย'

มากกว่า1 ดีเอ็นเอถุงเท้า 'ธวัชชัย'

  • Share:

พฐ.เช็กละเอียด ทดสอบแรงตก ไขปม‘ตับแตก’

พฐ.ตรวจถุงเท้าที่ใช้ผูกคอตายแล้ว พบมีดีเอ็นเอของผู้ตาย และของคนอื่นปนอยู่ด้วย อยู่ระหว่างเปรียบเทียบหาเจ้าของดีเอ็นเอ แถมจำลองการตกจากที่สูงในห้องขังแล้ว เพราะอาจเป็นสาเหตุที่ตับเสียหาย ด้านอธิบดีดีเอสไอรับ กล้องวงจรปิดบางตัวใช้ไม่ได้ แต่ที่มีทั้งหมดส่งให้พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้องแล้ว คณะกรรมการของยธ.เริ่มประชุมนัดแรกแล้ว รวมผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชจากหลายโรงพยาบาล ยันทำงานตรงไปตรงมาให้เสร็จภายใน 15 วัน ส่วนการชันสูตรศพรอบ 2 ยังไม่ได้กำหนด ต้องรอผลสอบจากทุกฝ่ายก่อน

กรณีการเสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำจากการผูกคอตายภายในห้องขังกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ของนายธวัชชัย อนุกูล อายุ 66 ปี อดีตเจ้าหน้าที่ที่ดิน จ.พังงา ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1165/2559 ลงวันที่ 14 มิ.ย.2559 หลังเจ้าหน้าที่ดีเอสไอตามจับกุมตัวได้ที่ร้านตัดผมเลขที่ 61/55 ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 29 ส.ค. ผลชันสูตรพลิกศพของสถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจ เบื้องต้นระบุว่า สาเหตุการเสียชีวิต มาจากการขาดอากาศหายใจและตับแตก ทำให้ญาติออกมาโวยวายเรียกร้องความเป็นธรรม ขอให้ตั้งคณะกรรมการกลางขึ้นมาชันสูตรสาเหตุการเสียชีวิตอีกครั้งตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าจาก สน.ทุ่งสองห้อง เมื่อเวลา 09.50 น. วันที่ 8 ก.ย. น.ส.ละอองดาว ปินะถา น.ส.พยอม ตาสว่าง เจ้าหน้าที่พยาบาลปั๊มหัวใจ หอพยาบาลผู้ป่วยวิกฤติโรคหัวใจ รพ.มงกุฎวัฒนะ พยาบาลที่รับช่วงต่อจากชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น พร้อมด้วยหัวหน้าพยาบาล และที่ปรึกษาทางกฎหมายโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ เข้าให้ปากคำเพิ่มเติมกับ พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง พ.ต.ท.วินิจ ศรีสูงเนิน รอง ผกก.สส.สน.ทุ่งสองห้อง พ.ต.ท.สุบรรณ์ อธิเศรษฐ์ รอง ผกก. (สอบสวน) พ.ต.ท.นพดล ดรศรีจันทร์ สว. (สอบสวน) และ ร.ต.ท.กฤติเดช ชอบค้าขาย รอง สว. (สอบสวน) โดยมีอัยการร่วมสอบสวนด้วย

ต่อมาเวลา 13.00 น. หลังจากการสอบปากคำ เจ้าหน้าที่พยาบาลกว่า 2 ชั่วโมง พ.ต.อ.มานะ กล่าวว่า วันนี้เรียกเจ้าหน้าที่พยาบาล 2 คน ซึ่งเป็นพยาบาลประจำห้องซีซียู (ccu) ที่รับช่วงต่อจากชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น เป็นชุดที่ปั๊มหัวใจนายธวัชชัย ผู้ต้องหาที่เสียชีวิตมาสอบปากคำเพิ่มเติมตามประเด็นที่วางรูปคดีการสอบสวนไว้ สำหรับรายละเอียดคำให้การไม่สามารถเปิดเผยได้ พยานเกี่ยวข้องกับการปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือกู้ชีพผู้ตายก่อนเสียชีวิต สำหรับวันเวลาเสียชีวิตต้องรอรายงานตรวจศพจากนิติเวช น่าจะใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2 สัปดาห์ สัปดาห์หน้าคงต้องทำหนังสือประสานไป

พ.ต.อ.มานะกล่าวด้วยว่า ไม่สามารถบอกได้ว่าขณะนี้สำนวนเสร็จไปกี่เปอร์เซ็นต์แล้ว หากไม่ครบตามกรอบกฎหมายสามารถขยายเวลาสอบสวนได้อีก 2 ครั้ง ครั้งละ 30 วัน สำหรับการตายระหว่างควบคุมเป็นข้อสงสัยตั้งแต่ต้น สงสัยว่าตายเพราะเหตุใด มีมูลเหตุมีเบื้องหลังอะไร ยังไง แต่สงสัยในที่นี้ไม่ได้สงสัยเชิงลบ วันที่ 9 ก.ย.เวลา 10.00 น. จะเชิญเจ้าหน้าที่ดีเอสไอชุดจับกุมมาสอบปากคำเพิ่มเติม สำหรับการจำลองเหตุการณ์เมื่อวันที่ 7 ก.ย. ยังไม่สามารถระบุได้ว่า ใช้ถุงเท้า แขวนคอได้หรือไม่ ต้องรอผลรายงานจากกองพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) ก่อน ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ภาพกล้องวงจรปิดเรียบร้อยแล้ว จะตรวจพิสูจน์ว่าเป็นไฟล์ต้นฉบับหรือไม่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการสอบสวนเสร็จสิ้น ทางเจ้าหน้าที่พยาบาลของ รพ.มงกุฎวัฒนะและทนายความไม่ให้สัมภาษณ์ใดกับสื่อมวลชน และเดินทางกลับในทันที

ที่ บช.สพฐ. พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผบก.พฐ. เผยว่า ผลตรวจดีเอ็นเอในถุงเท้าหลักฐานที่พบในห้องควบคุมของกรมสอบสวนคดีพิเศษ ที่ระบุว่า นายธวัชชัยใช้ผูกคอจนเสียชีวิตมีดีเอ็นเอของผู้ตายติดอยู่ที่ถุงเท้าชัดเจน ทำให้เชื่อว่าเป็นถุงเท้าของผู้ตาย และยังพบดีเอ็นเอของบุคคลอื่นด้วย อยู่ระหว่างการประมวลผลและเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอไปเปรียบเทียบหาตัวบุคคลเหล่านั้น คาดว่า จะทราบผลเร็วๆนี้ ส่วนการจำลองเหตุการณ์ของ พฐ.ครั้งล่าสุด โดยนำถุงเท้าชนิดที่ใกล้เคียงกับที่พบในที่เกิดเหตุมาทดสอบ ยืนยันว่าสามารถเกี่ยวกับบานพับประตูที่รับน้ำหนักการผูกคอได้ แต่ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า เป็นการผูกคอตัวเองเสียชีวิต หรือมีบุคคลอื่นทำให้เสียชีวิต

“หากผูกคอตัวเองจะไม่มีร่องรอยหรือบาดแผลภายนอก แต่ถ้าเป็นฝีมือบุคคลอื่นกระทำ จะต้องมีร่องรอยการต่อสู้และขัดขืนทำให้เกิดบาดแผล ส่วนร่องรอยการถูกรัดที่บริเวณลำคอมีขนาดเล็กกว่าความหนาของถุงเท้านั้น จากการจำลองเหตุการณ์เป็นไปได้ว่าถุงเท้ามีความยืดหยุ่นจากการรับน้ำหนัก นอกจากนี้ยังจำลองการตกจากที่สูงว่าจะเป็นเหตุให้ตับแตกได้หรือไม่ ผลการตรวจพิสูจน์ทั้งหมดจะต้องนำมารวบรวมประกอบกันอีกครั้ง ก่อนสรุปส่งให้พนักงานสอบสวน อย่างไรก็ตาม ยังต้องรอผลการตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์อีกครั้ง ขณะนี้ยังไม่สามารถสรุปหรือให้น้ำหนักไปในทางใดทางหนึ่งได้” ผบก.พฐ. กล่าว

ที่ห้องประชุมประกระทรวงยุติธรรม เมื่อเวลา 17.00 น. วันเดียวกัน นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ อธิบดีกรมพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน ฐานะประธานคณะกรรมการกลางตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีการเสียชีวิตของนายธวัชชัย อนุกูล เรียกประชุมคณะกรรมการครั้งแรก ประกอบด้วย นายวัลลภ นาคบัว ผอ.สำนักงานกิจการยุติธรรม พล.อ.ต.นพ.วิชาญ เปี้ยวนิ่ม หัวหน้าหน่วยนิติเวช รพ.รามาธิบดี นพ.วิสูตร ฟองศิริไพบูลย์ คณะแพทยศาสตร์ รพ.ศิริราช นพ.อุดมศักดิ์ หุ่นวิจิตร แพทย์นิติเวช รพ.จุฬาลงกรณ์ และนิติกรชำนาญการกระทรวงยุติธรรม 3 คน ประกอบด้วย นายอุทัย ชาญ นายพิสุทธิ เกื้อฉิม และ น.ส.พรภัทรา ตันตยานนท์

หลังการประชุม นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ เผยว่า วันนี้เป็นการวางกรอบการทำงานว่าจะดำเนินการทิศทางใด พร้อมจะรับฟังความคิดเห็นของกรรมการทุกคน ยืนยันว่าคณะกรรมการจะทำงาน อย่างตรงไปตรงมา ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย คณะกรรมการชุดนี้มีหน้าที่ตรวจสอบสาเหตุการเสียชีวิต ที่มีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่ เบื้องต้นจะขอข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ดีเอสไอ โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ และนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เพื่อนำมาวางแนวทางดำเนินการ คาดว่าจะได้ข้อมูลครบช่วงต้นสัปดาห์หน้า หากไม่ครบอาจจะเชิญพยานทั้งฝ่ายเจ้าหน้าที่และครอบครัวมาสอบปากคำเพิ่มเติม ใช้เวลาตรวจสอบ 15 วัน เสร็จแล้วจะรายงานถึงปลัดกระทรวงยุติธรรม

“หากพบว่ามีเจ้าหน้าหน้าที่ดีเอสไอเข้าไปเกี่ยวข้อง จะส่งเรื่องให้ต้นสังกัดดำเนินการ ส่วนกรณีการชันสูตรศพนายธวัชชัยรอบ 2 ยังไม่สามารถกำหนดเวลาได้ ต้องรอข้อมูลจากทุกฝ่ายให้ครบถ้วน ยืนยันว่าการตรวจสอบของคณะกรรมการครั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องสำนวนคดีของพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ยอมรับว่าเวลาดำเนินการ 15 วัน เป็นระยะเวลาที่สั้น แต่ก็เชื่อว่าจะสามารถดำเนินการได้ทัน ส่วนกรณีดีเอสไอจะเชิญน้องชายของนายธวัชชัยเข้าร่วมตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่ห้องควบคุมผู้ต้องหาวันที่ 9 ก.ย.นี้ คณะกรรมการเตรียมประสานเพื่อขอเข้าร่วมตรวจสอบด้วย” นายวิศิษฏ์กล่าว

ด้าน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวน คดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ดีเอสไอส่งหลักฐานเป็นภาพจากกล้องวงจรปิดและระบบเซิร์ฟเวอร์ ทั้งหมดให้พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ตรวจสอบแล้ว เพื่อป้องกันการตัดต่อหรือดัดแปลงภาพ ยอมรับว่ากล้องวงจรปิดบริเวณชั้น 6 ของดีเอสไอ มีทั้งใช้ได้ตามปกติและชำรุดบางตัวอยู่ระหว่างปรับปรุง วันที่ 9 ก.ย. เวลา 10.00 น. ตนเตรียมแถลงข่าวชี้แจง ประเด็นกล้องวงจรปิดและห้องคุมระบบกล้อง อาจทำแผนที่ประกอบด้วยว่า บริเวณใดบ้างมีกล้องและไม่มีกล้อง โดยเชิญเจ้าหน้าที่สำนักพัฒนาสนับสนุนคดีพิเศษและสำนักเทคโนโลยีที่รับผิดชอบกล้องวงจรปิดทั้งหมดภายในอาคารร่วมชี้แจงด้วย อีกทั้งประสานไปยังนายชัยณรงค์ น้องชายนายธวัชชัย มาร่วมตรวจสอบและชมภาพจากกล้องวงจรปิดพร้อมสื่อมวลชน ส่วนผลการสอบสวนของพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง และคณะกรรมกลางของกระทรวงยุติธรรม ผลจะออกมาอย่างไรพร้อมยอมรับ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้