วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อ่างช้างแรกแห้ง ผลิตประปาได้1เดือน

อ่างช้างแรกแห้ง ผลิตประปาได้1เดือน

  • Share:

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 ก.ย. ผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบที่อ่างเก็บน้ำช้างแรก อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังทราบว่าน้ำในอ่างลดลงอย่างต่อเนื่อง ตามปกติอ่างแห่งนี้กักเก็บน้ำได้ 1 ล้านลูกบาศก์เมตร และส่งน้ำดิบไปให้การประปาส่วนภูมิภาคสาขาบางสะพาน นำไปผลิตประปาบริการประชาชนในพื้นที่ อ.บางสะพานและ อ.บางสะพานน้อย กว่า1,000 ครัวเรือน ล่าสุดพบท่อสูบน้ำของการประปาส่วนภูมิภาคโผล่เหนือน้ำและมีวัชพืชปกคลุม

นายสรพล ศรีมณฑา นายก อบต.ช้างแรก อ.บางสะพานน้อย เปิดเผยว่า ขณะนี้น้ำในอ่างเหลือไม่ถึง 10% คาดว่าสามารถนำน้ำดิบไปผลิตประปาได้ประมาณ 30 วัน หากไม่มีฝนตกลงมา เบื้องต้นได้แจ้งไปยังอำเภอได้รับทราบแล้ว ส่วนการแก้ไขในระยะยาว ทาง อบจ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้ส่งเจ้าหน้าที่มาสำรวจเพื่อนำงบประมาณมาขุดลอก ปรับปรุงอ่างเก็บน้ำให้มีความสมบูรณ์และเก็บน้ำได้มากกว่านี้

ทางด้านนายชนการ ทิพย์ประเสริฐสุข นายอำเภอบางสะพานน้อย กล่าวว่า ได้ประสานขอความร่วมมือไปยัง อบต.เทศบาล กำนัน ผู้ใหญ่บ้านให้ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนให้ใช้น้ำอย่างประหยัด เนื่องจากสถานการณ์ภัยแล้งในปัจจุบัน และปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำช้างแรก ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำหลักในการผลิตน้ำประปามีปริมาณลดลงจนแห้งขอด คาดว่าน้ำจะหมดเขื่อนในเร็ววันนี้ เนื่องจากปริมาณฝนที่ตกลงมามีไม่เพียงพอหรือฝนตกทิ้งช่วง อีกทั้งจำนวนครัวเรือนที่ใช้น้ำประปามีจำนวนมากขึ้น ทำให้ปีนี้อาจประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนช่วยกันประหยัดน้ำ ไม่เปิดน้ำทิ้ง และควรหาภาชนะสำรองน้ำไว้ใช้เมื่อมีฝนตกลงมาในช่วงนี้ด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้