วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พ่นจุลินทรีย์ลดกลิ่นเหม็นกองขยะ

พ่นจุลินทรีย์ลดกลิ่นเหม็นกองขยะ

  • Share:

เมื่อสายวันที่ 8 ก.ย. มีบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง เดินทางมาประสานกับเทศบาลตำบลยุหว่า อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ เพื่อนำสารจุลินทรีย์ของคีนน์ keeen มามอบให้ฟรี โดยมีนายคมกริช ตรีธัญพงษ์ นายอำเภอสันป่าตอง และนายนิพนธ์ จิตตปัญญา รองนายกเทศมนตรีตำบลยุหว่าเป็นผู้รับมอบ เพื่อให้นำไปฉีดพ่นในพื้นที่กองขยะ เพื่อบรรเทากลิ่นขยะไม่ให้ไปรบกวนชาวบ้านใกล้เคียง หลังจากชาวบ้าน ต.ยุหว่า นักเรียน ร.ร.สันป่าตองวิทยาคม รพ.สันป่าตอง และชาวบ้านวัดศรีปันเงิน ได้รับความเดือดร้อนจากกลิ่นเน่าเหม็นของขยะที่มีคนลักลอบนำมาทิ้ง ในที่ส่วนบุคคลและที่รกร้างว่างเปล่า ซึ่งมีการแอบนำขยะมาทิ้งนานแรมปี จนขยะล้นและส่งกลิ่นเหม็น

นายนิพนธ์ รองนายกเทศมนตรีตำบลยุหว่า เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้รับมอบสารจุลินทรีย์ ทางเทศบาลจึงได้สนับสนุนรถดับเพลิงบรรทุกน้ำ 4 พันลิตร ผสมสารจุลินทรีย์เข้าฉีดพ่นบริเวณกองขยะทั้ง 3 จุด จำนวน 12,000 ลิตร หลังจากฉีดพ่นสารจุลินทรีย์ 1 ชั่วโมง กลิ่นเน่าเหม็นเริ่มเจือจางลง ชาวบ้านหายใจได้คล่องขึ้น โดยไม่ต้องสวมหน้ากาก ถือว่าเป็นการช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในเบื้องต้น

ด้านนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ขณะนี้สั่งการไปยังนายอำเภอสันป่าตองให้เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริง และประสานไปยัง สนง. ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อตรวจสอบอีกทางหนึ่ง จากนั้นให้นายอำเภอสรุปผลการดำเนินงานภายในสัปดาห์นี้ ปัญหาเบื้องต้นทราบว่า มีการลักลอบทิ้งขยะมานาน ส่วนจะถูกต้อง หรือไม่ต้องตรวจสอบให้ชัดเจน หากเอกชนที่ขนขยะดำเนินการไม่ถูกก็จะต้องดำเนินการตามกฎหมาย หากได้รับการอนุญาตถูกต้องก็ต้องชี้แจง หรือแก้ไขเพื่อให้สังคมได้ทราบ ส่วนใครจะมีส่วนเกี่ยวข้องหรือมีผลประโยชน์อะไรหรือไม่ ตอนนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนหาข้อเท็จจริง และได้สั่งห้ามไม่ให้มีการลักลอบนำขยะเข้าไปทิ้งในจุดดังกล่าวแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้