วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปัดพันธุ์ใหม่ โรคหมาบ้า

ปัดพันธุ์ใหม่ โรคหมาบ้า

  • Share:

สธ.แจง-แนะวิธีป้องกัน

สธ.ยันไม่มีโรคพิษสุนัขบ้าสายพันธุ์ใหม่ เตือนให้นำสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคทุกปี แฉสังเวยชีวิตเพราะติดโรคจากสัตว์เลี้ยงของตัวเองอื้อ ชี้หากถูกสุนัข-แมวกัด โดยเฉพาะมือ-ใบหน้ารีบปฐมพยาบาลและพบแพทย์ฉีดวัคซีนทันที ลั่นกรณีเสียชีวิตที่ จ.ปทุมธานี เบื้องต้นผู้ตายมีอาการคล้ายโรคไข้สมองอักเสบ ด้านจุฬาฯ เผยตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันตรวจหัวสุนัขไปแล้ว 579 หัว พบเชื้อสุนัขบ้าเกือบครึ่ง

จากกรณีกระแสข่าวว่ามีชายเสียชีวิตหลังถูกสุนัขกัดเพียง 1 วัน ที่จังหวัดปทุมธานี โดยญาติระบุเป็นเชื้อพิษสุนัขบ้าสายพันธุ์ใหม่นั้น ต่อมาเมื่อวันที่ 8 ก.ย. นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า กรมควบคุมโรค ได้ส่งทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่ร่วมกับทีมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเรียบร้อยแล้ว เบื้องต้นได้รับรายงานว่าผู้เสียชีวิตมีอาการคล้ายโรคไข้สมองอักเสบ รอผลการสอบสวนโรค แต่ขอยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีโรคพิษสุนัขบ้าสายพันธุ์ใหม่แน่นอน ขอความร่วมมือประชาชนที่เลี้ยงสุนัข-แมวไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าสม่ำเสมอ และหากถูกสุนัข-แมวกัด โดยเฉพาะที่มือ ใบหน้าหรือในเด็ก ให้รีบปฐมพยาบาลแล้วรีบนำไปพบแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนทันที โดยข้อมูลของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค รายงานตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-7 ส.ค. 59 พบผู้เสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว 7 ราย ได้แก่ จังหวัดฉะเชิงเทรา 2 ราย และตาก ระยอง สมุทรปราการ สงขลา ศรีสะเกษ จังหวัดละ 1 ราย อย่างไรก็ตาม โรคนี้เป็นโรคติดต่อจากสัตว์สู่คน ระยะฟักตัวของโรคมีตั้งแต่ 1 สัปดาห์ และอาจนานเกิน 1 เดือน ทั้งนี้ สธ.ได้ระบุให้โรคพิษสุนัขบ้าเป็น 1 ในโรคที่ต้องเฝ้าระวัง และรายงานต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 หากพบมีผู้ป่วยต้องแจ้งให้ สธ.ทราบทันที

ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า โรคพิษสุนัขบ้า เป็นหนึ่งในโรคตามนโยบายของ รมว.สาธารณสุข ที่มุ่งกำจัดโรคนี้ออกจากไทยให้ได้ ส่วนกรณีสุนัขจรจัดนั้น ที่ผ่านมาเทศบาลท้องถิ่น กรมปศุสัตว์ ร่วมกันในการจัดการสุนัขจรจัด โดยการทำหมัน และฉีดวัคซีน แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ประชาชนผู้เลี้ยงสัตว์ต่างๆ ก็ต้องมีความรับผิดชอบต่อการเลี้ยงสัตว์ด้วย เพราะหลายครั้งก็พบว่า มีการทิ้งขว้าง ปล่อยให้เป็นปัญหาต่อสังคม ทั้งนี้หากป่วยเป็นโรคพิษสุนัขบ้าจะเสียชีวิตทุกราย ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เกิดจากถูกสุนัขเลี้ยงเองและสุนัขเพื่อนบ้านที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรค หรือสุนัขและแมวจรจัดกัดหรือข่วน ขณะนี้ในไทยมีจำนวนสุนัข ทั้งสิ้น 7.4 ล้านตัว มีอัตราการฉีดวัคซีนร้อยละ 23 ส่วนสุนัขที่มีเจ้าของ อัตราการฉีดวัคซีนร้อยละ 70 ทั้งนี้ หากถูกสุนัขกัดให้รีบล้างแผลด้วยสบู่และน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง ใส่ยาฆ่าเชื้อ และรีบไปพบแพทย์โดยทันที เพื่อเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรค รวมถึงกักขังสัตว์ที่กัดสังเกตอาการอย่างน้อย 10 วัน หากเสียชีวิตให้รีบแจ้งกรมปศุสัตว์หรือสถานเสาวภา เพื่อส่งตรวจหาเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าทางห้องปฏิบัติการ และควรรับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าอย่างต่อเนื่องครบชุด ตามเวลาที่แพทย์นัด

ขณะที่ นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผอ.ศูนย์โรคติดเชื้อ โรคอุบัติใหม่ สภากาชาดไทย และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ในส่วนของผู้ที่เสียชีวิตที่จังหวัดปทุมธานีนั้น เบื้องต้นก็ยังไม่ได้ตัดประเด็นการติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าทิ้ง ซึ่งขณะนี้ทางศูนย์โรคติดเชื้อ กำลังประสานขอเลือดผู้เสียชีวิต และขอเก็บตัวอย่างเนื้อสมองมาตรวจสอบเพื่อความชัดเจนต่อไป และจากข้อมูลสำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรคและกรมปศุสัตว์ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-8 ก.ย. 59 ตรวจสมองสุนัขที่ต้องสงสัย คือกัดคนหรือมีอาการแปลกๆ ไป จำนวน 579 หัว พบว่ามีไวรัส 279 หัว คือเป็นร้อยละ 47.67 เมื่อแยกเป็นรายจังหวัดพบว่าสงขลาพบร้อยละ 55 ชลบุรี ร้อยละ 35 อุบลราชธานี ร้อยละ 31 สมุทรปราการ ร้อยละ 30 กาฬสินธุ์ ร้อยละ 22 ปราจีนบุรี ร้อยละ 17 กทม.ร้อยละ 14 สุรินทร์ ร้อยละ 14 บุรีรัมย์ ร้อยละ 12 และศรีสะเกษ ร้อยละ 10 ส่วนจังหวัดอื่นๆ ที่ไม่มีตัวเลขนั้นไม่ได้แปลว่าไม่มีเชื้อโรคอยู่ ตรงนี้ขึ้นอยู่กับการส่งตรวจ ทั้งนี้ ต้องไม่ลืมว่าถึงแม้สุนัข แมว อาการปกติก็สามารถปล่อยไวรัสได้ในน้ำลาย 10 วัน ก่อนเริ่มมีอาการ

“ตอนนี้ชักวุ่นวายเพราะประชากรสุนัขจรจัดเพิ่มจำนวนขึ้นมาก หลายๆครั้งที่เราเห็นผู้ใจบุญมักนำอาหารไปให้สุนัขจรจัดตามสถานที่ต่างๆตรงนี้คิดว่าท่านจะได้บุญเพิ่มขึ้นเป็นอีก 10 เท่า หากจะกรุณาแจ้งกรมปศุสัตว์ หรือสัตวแพทย์ให้เข้ามาช่วยทำหมันสุนัขด้วยเพื่อตัดการแพร่พันธุ์” นพ.ธีระวัฒน์กล่าวและว่า นอกจากการควบคุมโรคภายในประเทศแล้ว อยากให้คุมเข้มตามแนวชายแดน ด้วย แม้จะมีด่านกักกันสัตว์อยู่แล้ว หากเป็นไปได้ก็อยากให้มีการทำพาสปอร์ตสัตว์ ขณะเดียวกัน ในชุมชนต้องร่วมกันเป็นหูเป็นตา ถ้าพบสุนัขต่างถิ่น สุนัขจรจัดให้แจ้งเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแล

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่า มีประชาชนเสียชีวิตหลังถูกสุนัขที่มีเชื้อพิษสุนัขบ้ากัดในพื้นที่เขตบางนานั้น วันเดียวกัน นพ.ชวินทร์ ศิรินาค ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า หลังได้รับรายงานได้ให้เจ้าหน้าที่ศูนย์บริการสาธารณสุขที่ 32 ลงพื้นที่ปฏิบัติการ คือ ตามหาผู้ที่สัมผัสสุนัขตัวต้นเหตุและผู้เสียชีวิตเพื่อนำไปฉีดวัคซีน โดยล่าสุดได้รับรายงานว่า ฉีดวัคซีนให้ประชาชนในพื้นที่ไปแล้วประมาณ 100 คน นอกจากนี้ ให้ตรวจสอบสุนัขในพื้นที่ทั้งที่มีเจ้าของและไม่มีเจ้าของว่ามีการฉีดวัคซีนหรือไม่ หากตัวใด ยังไม่ฉีดให้ดำเนินการทันที ขณะที่ในส่วนของสุนัขจรจัดได้มีการเก็บไปกักตัวไว้เฝ้าติดตามอาการด้วย สำหรับสุนัขตัวต้นเหตุนั้น คาดว่าจนถึงขณะนี้ตายแล้ว เพราะโดยปกติหากสุนัขติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจะตายภายใน 2 สัปดาห์ ทั้งนี้ผู้ขับขี่จักรยานยนต์รับจ้างที่เสียชีวิตถูกสุนัขกัดเมื่อ 2 เดือนก่อน แต่เพิ่งเสียชีวิต ดังนั้น สิ่งที่ กทม.ทำได้ในขณะนี้คือ หาผู้ที่ใกล้ชิดไปฉีดวัคซีนป้องกัน และฉีดวัคซีนให้สุนัขที่เหลือในพื้นที่ด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้