วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไทยยังมีฝน แต่ลดลง จับตาพายุลูกใหม่ในทะเลจีนใต้ คาดกระทบอีสาน

ไทยยังมีฝน แต่ลดลง จับตาพายุลูกใหม่ในทะเลจีนใต้ คาดกระทบอีสาน

  • Share:

หลายพื้นที่ฝนตกต่อเนื่อง แต่ปริมาณลดลง จับตาการก่อตัวของพายุลูกใหม่บริเวณทะเลจีนใต้ ด้านตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ ในช่วงปลายสัปดาห์ ไปจนถึงสัปดาห์หน้า คาดส่งผลกระทบไทย ทำให้ภาคอีสาน ฝนตกเพิ่มขึ้น

วันที่ 9 กันยายน จากการตรวจสอบสภาพอากาศ กับระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี วันนี้หลายพื้นที่ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง แต่ปริมาณฝนที่ตกลงมาจะลดลง ไม่มากเหมือนต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ช่วงสุดสัปดาห์นี้ยังต้องจับตา เพราะนอกจากฝนจะกลับมาตกเพิ่มขึ้นแล้ว ยังพบแนวโน้มการก่อตัวของพายุลูกใหม่ และมีโอกาสจะเคลื่อนที่เข้าสู่บ้านเราด้วย

ในวันนี้ปัจจัยที่ทำให้หลายจุดยังมีฝนตก แต่ปริมาณไม่มากนั้น เกิดจากร่องมรสุมที่ได้เลื่อนขึ้นไปพาดผ่านประเทศเมียนมา ลาว และเวียดนามตอนบนตั้งแต่เมื่อวานนี้ แต่ช่วงสุดสัปดาห์นี้ไปจนถึงสัปดาห์หน้า วันที่ 10-14 กันยายน ร่องฝนนี้จะเลื่อนกลับลงมาพาดผ่านประเทศไทยตอนบน บริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานอีกครั้ง ก็จะทำให้บริเวณดังกล่าวกลับมามีฝนตกเพิ่มขึ้น ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยตลอดช่วง

นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งปัจจัยที่คาดว่าจะเข้ามามีบทบาทต่อความแปรปรวนของสภาพอากาศไทยในช่วงสัปดาห์หน้า ก็คือการก่อตัวของพายุลูกใหม่ บริเวณทะเลจีนใต้ จากหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง บริเวณด้านตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ เพราะตอนนี้ได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุดีเปรสชันแล้ว และจะพัฒนาความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง เคลื่อนที่ทางทิศตะวันตก หลังจากนั้นคาดว่าในช่วงกลางสัปดาห์หน้าจะเคลื่อนที่ขึ้นฝั่งที่ประเทศเวียดนาม และเคลื่อนที่ต่อมายังประเทศลาว และไทยต่อไป แน่นอนถ้าเป็นแบบนี้ก็จะส่งผลให้ไทยมีฝนตกหนัก ตกต่อเนื่องเน้นๆ บริเวณภาคอีสาน 

สำหรับภาพถ่ายดาวเทียมแสดงกลุ่มก้อนเมฆที่ปกคลุมเหนือท้องฟ้าเมืองไทยในเช้าวันนี้ จะพบว่าทั่วไทยยังคงมีเมฆมาก ส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ และกลุ่มเมฆฝน กระจายตัวในบริเวณจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย น่าน หนองคาย บึงกาฬ สระบุรี ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง สงขลา สตูล สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส

ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนสะสมตลอดสุดสัปดาห์นี้ พบว่าบริเวณภาคเหนือตอนบน ภาคอีสานตอนบน จะเป็นจุดที่แสดงเป็นพื้นที่สีเขียว คือมีปริมาณน้ำฝนสะสมมาก ในขณะที่บริเวณภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนกลางของภาค ก็ยังคงเป็นจุดเดิมๆ ที่มีฝนสะสมมาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นผู้ที่อยู่ในบริเวณดังกล่าวต้องระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ฝนที่ตกสะสม จนอาจนำมาซึ่งภัยพิบัติอื่นๆ ไว้ด้วย

สำหรับภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน กำแพงเพชร และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดหนองคาย และบึงกาฬ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดอุทัยธานี และชัยนาท อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ในช่วงระหว่างบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้