วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จนท.จัดกำลังเฝ้าระวัง 'หมี'! ออกจากป่า บุกบ้านคน ตะกุยจนไม้หลุด

หมีป่าบุกบ้านหนุ่มใหญ่ ปราจีนฯ ใช้มือตะกุยประตูบ้านจนไม้หลุดไป 1 แผ่น ก่อนเดินหายเข้าป่าไป ตกใจเรียก จนท. มาตรวจสอบ ก่อนจัดกำลังพร้อมยาสลบออกค้นหา แต่ยังไม่พบตัว เบื้องต้นจัดเวรยามเฝ้าระวัง ชาวบ้านผวา! ปิดบ้านนอนแต่หัววัน ...


จากกรณี มีหมีควายจากป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ลงมาบริเวณ บ้านท่าเรือ หมู่ที่ 6 ตำบลบุฝ้าย อำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี เข้าตะปบ นายคำพัน คำวิชัย อายุ 48 ปี ขณะเก็บต้นโสนในทุ่งนา จนได้รับบาดเจ็บสาหัส ต่อมา เจ้าหน้าที่หน่วยอนุรักษ์สัตว์ป่าที่ 1 จังหวัดปราจีนบุรี กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมด้วยทีมช่วยสัตว์ป่าภาคกลางจังหวัดนครนายก และสัตวแพทย์ ออกตามล่าหมีดังกล่าว พร้อมนำกรงเหล็กดักสัตว์ มาวางในป่า แต่ก็ยังไม่สามารถจับหมีควายได้ ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้า กลางดึก วันที่ 8 กันยายน ที่ผ่านมา นายโสพล เจริญคง อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 31 หมู่ที่ 10 บ้านท่าด่าน ตำบลบุฝ้าย ซึ่งเป็นบ้านไม้ยกพื้นสูงประมาณ 2 เมตร ต้องผวาตื่นกลางดึก เมื่อประตูบ้านถูกเขย่าคล้ายคนเรียกให้เปิดประตู ขณะที่ตน และ นางสาวบรรจง เวหาด อายุ 34 ปี ภรรยา พร้อมด้วยลูกสาว 1 คน กำลังนอนอยู่ จนต้องลุกขึ้นดู พร้อมใช้ไฟฉายส่องดู พบหมีป่าสีดำ ขนาดใหญ่ กำลังใช้มือตะกุยตะกายประตูบ้าน จนไม้หลุดไป 1 แผ่น ก่อนที่หมีตัวดังกล่าวจะเดินลงจากบ้านไปทางวัดบ้านด่านท่าเรือ และหายเข้าป่าไป

ช่วงเช้าเมื่อเปิดประตูก็พบรอยเล็บจำนวนมาก คาดว่าน่าจะเป็นรอยเล็บหมี ติดอยู่บริเวณประตูบ้าน จากนั้นได้แจ้งให้ นายประดิษฐ์ คำวิชัย กำนันตำบลบุฝ้าย รับทราบ พร้อมประสานเจ้าหน้าที่หน่วยอนุรักษ์สัตว์ป่าที่ 1 จังหวัดปราจีนบุรี กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช และทีมช่วยสัตว์ป่าภาคกลางจังหวัดนครนายก และสัตวแพทย์ ออกตรวจสอบ หาร่องรอย ว่าเป็นรอยเล็บของหมีจริงหรือไม่

จากการตรวจสอบของทีมสัตวแพทย์ พบว่าหมีดังกล่าวมีขนาดความสูงประมาณ 165-170 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 80-100 กิโลกรัม ทางเจ้าหน้าที่จึงได้วางกำลังแบ่งออกเป็น 3 ชุด ชุดละประมาณ 7-8 คน พร้อมด้วยอาวุธปืนยิงยาสลบ ลงพื้นที่ที่จุดต้องสงสัยว่าหมีน่าจะหลบซ่อนอยู่บริเวณริมคลองชลประทาน ซึ่งเป็นป่ารกทึบ และเป็นป่าบอน แต่ยังไม่พบหมีควายตัวดังกล่าว จึงต้องจัดเวรยามเฝ้าระวังตลอดเวลา ส่วนชาวบ้านในพื้นที่ไม่กล้าออกจากบ้าน ต้องปิดบ้านนอนเร็วขึ้นกว่าปกติ.

หมีป่าบุกบ้านหนุ่มใหญ่ ปราจีนฯ ใช้มือตะกุยประตูบ้านจนไม้หลุดไป 1 แผ่น ก่อนเดินหายเข้าป่าไป ตกใจเรียก จนท. มาตรวจสอบ ก่อนจัดกำลังพร้อมยาสลบออกค้นหา แต่ยังไม่พบตัว เบื้องต้นจัดเวรยามเฝ้าระวัง ชาวบ้านผวา! ปิดบ้านนอนแต่หัววัน 9 ก.ย. 2559 04:32 9 ก.ย. 2559 07:06 ไทยรัฐ