วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 09/09/59

ยันซิกาสิงคโปร์เป็นเชื้อเก่า

สิงคโปร์ - เมื่อ 8 ก.ย. กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ เปิดเผยว่า เชื้อไวรัสซิกาต้นเหตุโรคสมองฝ่อในเด็กทารก ที่กำลังแพร่ระบาดในสิงคโปร์ขณะนี้ เป็นสายพันธุ์เก่าที่อยู่ในภูมิภาคมาตั้งแต่ช่วง 50 ปีก่อน และยังไม่มีหลักฐานว่า มีอันตรายรุนแรงมากกว่าหรือน้อยกว่าสายพันธุ์ที่ระบาดในภูมิภาคละตินอเมริกา ส่วนยอดผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 283 ราย ทางการอยู่ระหว่างควบคุมการแพร่ระบาดในพื้นที่อัลจูนิด เครสเซนต์ ซิมส์ไดร์ฟ ปายา เลบาร์ เวย์ กัลลัง เวย์ ถนนเซอร์กิต และย่านเกย์ลัง อีสต์ เซ็นทรัล.

รัสเซียส่งบินรบเฉี่ยวมะกัน
วอชิงตัน-กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ แถลงว่า เครื่องบินสอดแนม “พี-8 เอ” ของสหรัฐฯ ถูกเครื่องบินขับไล่ “ซู-27” ของรัสเซียบินเข้าสกัดในระยะใกล้แค่ 10 ฟิต ขณะบินลาดตระเวนตามปกติเหนือน่านน้ำสากลในทะเลดำ เมื่อ 7 ก.ย. ซึ่งสหรัฐฯเห็นว่า “อันตรายและไม่เป็นมืออาชีพ” เพิ่มความตึงเครียดโดยไม่จำเป็น ด้านกระทรวงกลาโหมรัสเซียแถลงโต้ว่าส่งเครื่องบินรบเข้าสกัด เพราะเครื่องบินสหรัฐฯบินเข้าใกล้น่านฟ้ารัสเซีย อีกทั้งปิดเครื่องรับส่งเรดาร์ ขณะที่กองทัพรัสเซีย กำลังซ้อมรบอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวด้วย.

ลุกฮือต้านผู้นำใหม่บราซิล
ริโอ เด จาเนโร-การประท้วงต่อต้านประธานาธิบดีมิเชล เตเมร์ ผู้นำใหม่บราซิล ปะทุขึ้นใน 40 เมืองทั่วประเทศ เมื่อ 7 ก.ย. ซึ่งตรงกับวันชาติบราซิล และวันเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกสำหรับคนพิการ “พาราลิมปิก” ซึ่งบราซิลเป็นเจ้าภาพด้วย โดยการประท้วงใหญ่ที่สุดอยู่ในนครเซา เปาโล มีผู้เข้าร่วมหลายหมื่นคน ที่ถนนพอลิสตา การประท้วงเกิดขึ้นหลังนางดิลมา รุสเซฟฟ์ อดีตประธานาธิบดีหญิง ถูกวุฒิสภาลงมติถอดถอนจากตำแหน่งสัปดาห์ที่แล้ว ในข้อหาโยกย้ายตกแต่งงบประมาณรัฐบาล.

ส่งยานลงจอดดาวเคราะห์น้อย
ฟลอริดา-เมื่อ 8 ก.ย. องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) มีกำหนดปล่อยจรวด “แอตลาส 5” ขึ้นจากฐานปล่อยที่แหลมคานาเวอรัล รัฐฟลอริดา เพื่อนำยานหุ่นยนต์สำรวจอากาศ “โอซิริสเร็กซ์” ขึ้นไปสำรวจและเก็บสารตัวอย่างจากดาวเคราะห์น้อย “เบนนู” เพื่อเรียนรู้จุดกำเนิดของสิ่งมีชีวิตบนโลกและสิ่งมีชีวิตที่อาจมีอยู่บนดาวดวงอื่นในระบบสุริยจักรวาล คาดจะเดินทางถึงดาวเคราะห์ น้อยเบนนูในเดือน ส.ค.2561 ทั้งนี้ นาซายังประเมินว่า ดาวเบนนูซึ่งโคจรรอบดวงอาทิตย์ในวงโคจรเดียวกับโลกมีโอกาส 1 ต่อ 2,700 ที่จะพุ่งชนโลกระหว่าง พ.ศ.2718 และ พ.ศ.2742.

9 ก.ย. 2559 04:18 9 ก.ย. 2559 04:18 ไทยรัฐ