วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์โวขยายกองทัพ-ชมปูติน, โพลแซงคลินตัน

นายโดนัลด์ ทรัมป์ และนางฮิลลารี คลินตัน ตัวแทนพรรครีพับลิกัน และเดโมแครตไปชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ขึ้นเวทีประชันวิสัยทัศน์ด้านความมั่นคง แต่คนละช่วงเวลา ภายใต้หัวข้อ “แม่ทัพ” บนอดีตเรือรบ “ยูเอสเอส ทริปิด” ซึ่งถูกใช้เป็นพิพิธภัณฑ์ ที่นิวยอร์ก จัดโดยสถานีโทรทัศน์ “เอ็นบีซี” โดยมีทหารและทหารผ่านศึกร่วมซักถาม เมื่อคืน 7 ก.ย. ก่อนการ “ดีเบต” ประชันวิสัยทัศน์ 3 รอบในเร็วๆนี้

ทรัมป์ชื่นชมประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ว่าเป็นผู้นำที่ดีกว่าประธานาธิบดีบารัค โอบามามากนัก สามารถควบคุมประเทศได้แข็งแกร่ง ก่อนขึ้นเวทีทรัมป์ปราศรัยที่เมืองฟิลาเดลเฟียว่า ถ้าได้เป็นประธานาธิบดีจะขยายเสริมสร้างกองทัพให้แข็งแกร่งขึ้น โดยเพิ่มงบประมาณ เพิ่มทหารเป็น 540,000 นาย เพิ่มเครื่องบินรบและเรือรบ สันติภาพต้องคู่กับความแข็งแกร่ง และจะสั่งให้เหล่าผู้บัญชาการทหารเสนอแผนทำลายกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ภายใน 30 วัน

เขายังชี้ว่าพวกนายพลในยุคโอบามาตกต่ำจนเป็นเศษซาก และว่าคลินตันเป็นคนใจเร็วและโลเล ส่วนคลินตันกล่าวว่า ตนจะเป็นแม่ทัพที่ดีกว่าทรัมป์พร้อมทั้งปกป้องตนเองกรณีถูกโจมตีว่าใช้เซิร์ฟเวอร์อีเมลส่วนตัวสนับสนุนสงครามอิรักและลิเบีย

ขณะที่โพลล่าสุดของซีเอ็น/โออาร์ซี ชี้ว่าคะแนนนิยมของทรัมป์แซงคลินตันที่ 45% ต่อ 43% ส่วนโพลของรอยเตอร์/อิปซอส ทรัมป์แซงคลินตัน 40% ต่อ 39%.

นายโดนัลด์ ทรัมป์ และนางฮิลลารี คลินตัน ตัวแทนพรรครีพับลิกัน และเดโมแครตไปชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ขึ้นเวทีดีเบตด้านความมั่นคงกันเมื่อคืนวันพุธ ขณะที่ผลโพลชี้ว่า ความนิยมของนายทรัมป์แซงหน้านางคลินตันแล้ว 9 ก.ย. 2559 04:16 9 ก.ย. 2559 05:54 ไทยรัฐ