วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ถือดูเตร์เต-โอบามาชี้พูดแบบนี้เป็นนิสัย

การประชุมสุดยอดผู้นำสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) และเวทีอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งการประชุมสุดยอดผู้นำเอเชียตะวันออก (อีสต์ เอเชีย ซัมมิต) ที่ สปป.ลาว สิ้นสุดลงแล้วเมื่อ 8 ก.ย. แต่ก่อนหน้านั้น ปัญหาทะเลจีนใต้ยังเป็นประเด็นร้อนในที่ประชุม โดยประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐฯ กล่าวเตือนจีนไม่ควรเพิกเฉยคำตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการถาวร (พีซีเอ) ที่ตัดสินปฏิเสธการอ้างครอบครองดินแดนทะเลจีนใต้เกือบทั้งหมดของจีน คำตัดสินดังกล่าวถือว่า มีผลผูกมัดและช่วยสร้างความกระจ่างเรื่องสิทธิทางทะเลในภูมิภาค แต่ยอมรับว่าได้สร้างความตึงเครียดขึ้นแล้ว แต่ตนเฝ้ารอที่จะพูดคุยหาทางแก้ปัญหากันอย่างสร้างสรรค์

อย่างไรก็ดี ประเด็นนี้กลับไม่เข้มข้นในส่วนของอาเซียนเมื่อแถลงการณ์ที่ออกมาทั้งสองเวที ระบุเพียงว่ารู้สึกวิตกอย่างมากต่อสถานการณ์ทะเลจีนใต้ แต่ไม่ได้พูดถึงคำตัดสินของศาลพีซีเอโดยตรง ขณะที่จีนต้องการแก้ปัญหาเรื่องนี้กับอาเซียนโดยไม่ต้องมีคนอื่นๆมาแทรกแซง ส่วนประเด็นอื่นๆในที่ประชุมอีสต์ เอเชีย ซัมมิต นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะของญี่ปุ่น เรียกร้องนานาชาติคว่ำบาตรให้หนักข้อขึ้นจึงจะหยุดยั้งเกาหลีเหนือไม่ให้ทดลองนิวเคลียร์ได้

อีกประเด็นร้อนหนีไม่พ้นกรณีของนายโอบามากับประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เตของฟิลิปปินส์ ซึ่งฝ่ายหลังได้ด่านายโอบามาอย่างหยาบคายก่อนมาประชุมอาเซียนในช่วงตอบคำถามสื่อถึงกำหนดการที่ผู้นำทั้งสองคนจะพบหารือทวิภาคีกันและอาจถูก โอบามาสอนเชิงเรื่องสิทธิมนุษยชนเกี่ยวข้องการใช้วิธีการเด็ดขาดปราบยาเสพติดจนมีผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ 3,000 คน แม้ดูเตร์เตจะขอโทษในวันต่อมา แต่ฝ่ายโอบามาได้ยกเลิกการหารือกันแล้วนั้น ผู้นำทั้งสองคนได้จับมือทักทายกันช่วงสั้นๆ ก่อนเข้าร่วมงานเลี้ยงต้อนรับเมื่อคืนวันพุธ 7 ก.ย. แต่หลังจากนั้นโอบามาและดูเตร์เตไม่ได้พบปะพูดคุยกันตลอดงานเลี้ยงที่กินเวลากว่า 1 ชั่วโมงกับอีก 20 นาที แต่ฝ่ายฟิลิปปินส์ระบุว่า แค่การจับมือทักทายแม้จะเป็นเวลาสั้นๆ แต่บ่งบอกว่า ความสัมพันธ์ระหว่างกันยังแนบแน่นและแข็งแกร่ง

ต่อมาโอบามาพูดถึงเรื่องนี้ว่าไม่ได้ถือสาคำพูดของดูเตร์เตมากนัก ดูเหมือนเป็นคำพูดที่ผู้นำฟิลิปปินส์พูดบ่อยๆ อีกทั้งคนอื่นๆก็ถูกด่าว่าเหมือนกัน จึงน่าเป็นนิสัยหรือวิธีการพูดของดูเตร์เต โอบามายังเรียกร้องนายดูเตร์เตทำสงครามต่อต้านยาเสพติดในทางที่ถูกต้อง ถ้าไม่ถูกต้องอาจมีผู้บริสุทธิ์ได้รับเคราะห์และแก้ปัญหาไม่ได้.

บารัค โอบามา กล่าวที่การประชุมอาเซียนว่า เขาถือสาคำพูดของ โรดริโก ดูเตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ ที่ใช้ถ่อยคำหยาบคายโจมตีเขา ชี้ น่าจะเป็นนิสัยหรือวิธีการพูดของเขา เพราะคนอื่นๆ ก็โดยด่าเหมือนกัน... 9 ก.ย. 2559 04:15 9 ก.ย. 2559 05:31 ไทยรัฐ