วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถ้าเป็นมวยก็คือคู่เอก! จับ 'ไอโฟน 7' ประชัน 'โน้ต 7' เช็กใครน็อกใครรอด

ถ้าเป็นมวยก็คือคู่เอก! จับ 'ไอโฟน 7' ประชัน 'โน้ต 7' เช็กใครน็อกใครรอด

  • Share:

ถ้าคุณอยากรู้ว่าไอโฟน 7 จากแอปเปิล หรือกาแลคซี่ โน้ต 7 จากซัมซุง ใครเจ๋งกว่าและมีดีอย่างไร เราเตรียมคำตอบแบบเทียบรุ่นต่อรุ่น มาไขข้อข้องใจคุณแล้ว...

ถือเป็นคู่แข่งกันอย่างชัดเจน ระหว่าง "แอปเปิล" และ "ซัมซุง" ซึ่งทั้ง 2 แบรนด์นิยมนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกสู่ตลาดในระยะเวลาไล่เลี่ยกันมาโดยตลอด ครั้งนี้ก็เช่นกัน...โดยซัมซุงเป็นฝ่ายเปิดเกมรุกก่อน ด้วยการเปิดตัว "กาแลคซี่ โน้ต 7" (Galaxy Note 7) เมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคม ต่อมา แอปเปิลได้เปิดตัว "ไอโฟน 7" (iPhone 7) ออกมาเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุด พ่วงด้วยไอโฟน 7 พลัส (iPhone 7 Plus) ได้ไม่ถึง 2 วัน

จากชั้นเชิงของทั้ง 2 แบรนด์ ที่ทำตลาดขับเคี่ยวกันอย่างดุเดือด จนทำให้หลายคนต้องสับสนกับการตัดสินใจเลือกสมาร์ทโฟนสักเครื่อง ว่าตกลงแล้วแบรนด์ไหนมีดีไซน์ล้ำ หรือเทคโนโลยีโดดเด่นกว่ากัน! และถ้าคุณรู้สึกข้องใจเช่นนั้น เราขอเทียบให้เห็นแบบหมัดต่อหมัด เผื่อคุณจะได้คำตอบ...!!!

กาแลคซี่ โน้ต 7 ค่ายซัมซุง


1. เริ่มต้นกันที่เรื่องกล้อง ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่หลายคนใช้ประกอบการตัดสินใจซื้อสมาร์ทโฟนยุคปัจจุบัน โดยกาแลคซี่ โน้ต 7 มาพร้อมกล้องหลังแบบ Dual Pixel ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ส่วนด้านหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ขณะที่ไอโฟน 7 นั้นพลิกกลับมาเพิ่มความละเอียดให้กล้องด้านหน้าเป็น 7 ล้านพิกเซล และกล้องหลัง 12 ล้านพิกเซล ส่วนไอโฟน 7 พลัสนั้น มาพร้อมกับกล้องหลังเลนส์คู่ เติมคุณสมบัติให้การถ่ายภาพระดับกล้องมืออาชีพ

2. ทั้ง 2 แบรนด์มาพร้อมจอภาพขนาดใหญ่...ซึ่งกาแลคซี่ โน้ต 7 มีขนาดหน้าจอใหญ่ที่สุดเมื่อเทียบกัน 3 รุ่นนี้ โดยมาพร้อมกับจอซุปเปอร์อะโมเลด ขนาด 5.7 นิ้ว กระจกแบบ Corning Gorilla Glass 5 ป้องกันรอยขีดข่วน และขอบจอโค้ง ส่วนพี่น้องไอโฟน 7 และ 7 พลัส มาพร้อมหน้าจอแบบเรติน่า เอชดี เคลือบสารป้องกันรอยนิ้วมือ และรองรับการใช้งาน 3D Touch กับขนาด 4.7 นิ้ว และ 5.5 นิ้ว ตามลำดับ

3. น้ำหนักตัวเครื่องของกาแลคซี่ โน้ต 7 อยู่ที่ 169 กรัม ไอโฟน 7 อยู่ที่ 138 กรัม และไอโฟน 7 พลัส อยู่ที่ 188 กรัม เรียกว่าอยู่ในช่วงที่ใกล้เคียงกันทั้งหมด อาจให้ความรู้สึกแตกต่างไม่ชัดเจนนัก

เลนส์คู่ของไอโฟน 7 พลัส


4. ถือเป็นครั้งแรกที่ไอโฟนเสมอกับซัมซุง เรื่องเทคโนโลยีกันน้ำ กันฝุ่น คือ มีคุณสมบัติดังกล่าวเช่นเดียวกัน แต่ยังมีความแตกต่างกันตรงที่...กาแลคซี่ โน้ต 7 เป็นเทคโนโลยี IP68 ซึ่งสามารถกันน้ำได้ที่ความลึกราว 1.5 เมตร นาน 30 นาที ส่วนไอโฟนทั้ง 2 รุ่น เป็นเทคโนโลยี IP67 สามารถกันน้ำได้ราว 1 เมตร ในระยะเวลาเดียวกัน

5. หน่วยความจุสูงสุดของทั้ง 2 แบรนด์ อยู่ที่ 256GB เท่ากัน! แม้ว่าฟากไอโฟน 7 และไอโฟน 7 พลัส จะเป็นความจุที่ไม่สามารถเพิ่มเติมได้ ส่วนกาแลคซี่ โน้ต 7 นั้นสามารถเพิ่ม MicroSD Card ได้สูงสุด 256GB (ไม่รวมหน่วยความจำภายในเครื่อง 64GB)

6. ครั้งนี้ แอปเปิลระบุว่าไอโฟนทั้ง 2 รุ่น ใช้ชิพที่ทรงพลังขึ้น คือ A10 Fusion แบบ 4 คอร์ ทำให้สามารถตอบสนองการใช้งานได้รวดเร็วขึ้น ส่วนกาแลคซี่ โน้ต 7 มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 6.0.1 (Marshmallow) และชิพประมวลผลแบบ Samsung Exynos 8890 ซึ่งการันตีว่ารองรับการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เครื่องนี้โน้ต 7!!!


7. ขณะที่กาแลคซี่ โน้ต 7 นำเสนอเทคโนโลยีปลดล็อกเครื่องด้วยการสแกนม่านตา (IRIS Scanner) และปากกา S Pen รุ่นใหม่ ที่ใช้งานง่ายและแม่นยำขึ้น ฝั่งไอโฟนก็นำเสนอการเปลี่ยนแปลงของ...หูฟัง จากรูปแบบ 3.5 มม. เป็นแบบ Lightning และลำโพงเสียงสเตอริโอแบบคู่ พร้อมกับเปิดตัวหูฟังไร้สายครั้งแรกในชื่อแอร์ พอดส์ (Air Pods) ทำให้เห็นแนวทางที่ชัดเจนในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ของทั้ง 2 แบรนด์ โดยซัมซุงเน้นการเติมเทคโนโลยี ส่วนไอโฟนยังให้น้ำหนักกับการปรับเปลี่ยนดีไซน์และรูปลักษณ์การใช้งาน

8. สลับไปที่เรื่องของสี...กาแลคซี่ โน้ต 7 มีออกมาให้เลือก 4 สี คือ สีทองแพลตตินัม สีเงินไทเทเนียม สีดำออนิกซ์ และสีฟ้าโครัล ส่วนไอโฟน 7 มาพร้อมกัน 5 สี คือ สีดำด้าน สีดำเงา สีเงิน สีทอง และสีโรสโกลด์

9. ราคาของทั้ง 3 รุ่น ค่อนข้างไล่เลี่ยกัน โดยซัมซุงทำราคาอยู่ที่ 28,900 บาท ส่วนไอโฟน 7 อาจมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 23,000 บาท และไอโฟน 7 พลัส เริ่มต้นที่ 27,000 บาท ซึ่งราคาของไอโฟนดังกล่าวเป็นราคาที่แอปเปิลประกาศบนเวทีเปิดตัว ซึ่งหมายความว่าเป็นราคาจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ของไอโฟนหายไปแล้ว


10. สำหรับวันจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยนั้น ขณะนี้คงต้องบอกว่าทั้ง 2 แบรนด์ยังไม่ได้ระบุถึงอย่างชัดเจน โดยทางฝั่งซัมซุงนั้นเคยประกาศเลื่อนวันจำหน่ายมาแล้ว 1 ครั้ง เนื่องจากมีความล่าช้าในขั้นตอนการผลิตสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวซึ่งมีเทคโนโลยีซับซ้อน และมีการระบุว่าจะวางจำหน่ายในไทยวันที่ 9 กันยายน เป็นวันแรก แต่ล่าสุดกลับพบว่าเกิดปัญหาระเบิดอยู่หลายครั้งในหลายประเทศ จนทำให้ซัมซุงต้องเลื่อนวันเปิดจำหน่ายในประเทศไทยออกไปอย่างไม่มีกำหนด ขณะที่ แอปเปิลนั้นเพิ่งเปิดตัวไอโฟนทั้ง 2 รุ่น และเหมือนเช่นเคย...ที่ไทยยังไม่ได้เป็นกลุ่มประเทศแรกๆ ที่ได้รับสิทธิวางจำหน่าย โดยกลุ่มประเทศแรกที่ได้รับสิทธิ จะเริ่มจำหน่ายอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 16 กันยายนนี้ สรุปว่า...เลือกรุ่นไหนก็ยังต้องรอลุ้นวันจำหน่ายด้วยกันทั้งนั้น!!!

ตัดสินใจได้หรือยังว่าชอบแบรนด์ไหนกว่ากัน...!


อ่านเพิ่มเติม : 
ที่เดียวรู้หมด! รวมเด็ด 10 เรื่องสุดเจ๋ง 'ไอโฟน 7' คุณว่าเด็ดหรือไม่
ซูมชัดๆ 'กาแลคซี่ โน้ต 7' สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุด หมัดเด็ดจากซัมซุง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้