วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดจ๊อบมาตรการกระตุ้นอสังหาป่วน ธปท.แจงยอดสินเชื่อใหม่ลดวูบ ก.ค.บ้าน-คอนโดทิ้งดิ่ง 36.3%

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้รายงานภาวะเศรษฐกิจไทยของภาคอสังหาริมทรัพย์ล่าสุดเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา พบว่าความ ต้องการซื้อของประชาชนที่ชะลอลง หลังมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ของภาครัฐบาลในช่วงก่อนหน้าหมดไป รวมทั้งความระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อ เพื่อที่อยู่อาศัยของระบบธนาคารพาณิชย์ไทย ส่งผลให้จำนวนที่อยู่อาศัยที่ได้รับอนุมัติสินเชื่อปล่อยใหม่ในกรุงเทพฯและปริมณฑลลดลงต่อเนื่อง โดยมีการปล่อยสินเชื่อสำหรับที่อยู่อาศัยใหม่เดือน ก.ค. 3,518 ยูนิต ลดลงจากเดือน มิ.ย. หรือเดือนก่อนหน้า 36.3%

ทั้งนี้ เป็นการลดลงทั้งที่อยู่อาศัยประเภทแนวราบ และอาคารชุด โดย เดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ในส่วนของอาคารชุดมีการอนุมัติสินเชื่อสำหรับอาคารชุด และคอนโดมิเนียมใหม่ทั้งสิ้น 1,503 ยูนิต ลดลงจากเดือนก่อนหน้า 41.4% ขณะที่มีการอนุมัติสินเชื่อสำหรับที่อยู่อาศัยประเภทแนวราบใหม่ 2,015 ยูนิต ลดลงจากเดือนก่อนหน้า 31.9% อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ยังคงเปิดขายโครงการใหม่ๆเพิ่มขึ้น โดยเน้นขายโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่สร้างเสร็จพร้อมอยู่ มากกว่าโครงการที่กำลังก่อสร้าง เดือน ก.ค.ที่ผ่านมา มีโครงการที่อยู่อาศัยที่เปิดขายใหม่ในกรุงเทพฯและปริมณฑล เพิ่มขึ้นจากเดือน มิ.ย. สูงถึง 55% โดยเป็นการเปิดขายใหม่ของโครงการอาคารชุด 62.2% และโครงการที่อยู่อาศัยแนวราบ 46.9%

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในส่วนของราคาอสังหาริมทรัพย์ ธปท.ยังได้รายงานดัชนีราคาที่อยู่อาศัย ซึ่งเป็นราคาอ้างอิงจากการอนุมัติสินเชื่อที่อยู่อาศัย ของระบบธนาคารพาณิชย์ พบว่าราคาที่ดินและที่อยู่อาศัยในเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยดัชนีราคาบ้านเดี่ยวพร้อมที่ดินอยู่ที่ 134.9 เพิ่มขึ้นจากระยะเดียวกันของปีก่อน 5.9% และเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า ขณะที่ดัชนีราคาทาวน์เฮาส์พร้อมที่ดินอยู่ที่ 138.1 เพิ่มขึ้นจากระยะเดียวกันของปีก่อน 3.8% แต่ราคาลดลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า

สำหรับดัชนีราคาอาคารชุดคอนโดมิเนียมเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา อยู่ที่ 162.5 เพิ่มขึ้นจากระยะเดียวกันของปีก่อน 6.8% และเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้าเล็กน้อย ขณะที่ดัชนีราคาที่ดินเปล่าเดือน ก.ค. ก็ปรับเพิ่มขึ้นเช่นกัน และเป็นราคาอสังหาริมทรัพย์ที่เพิ่มขึ้นสูงที่สุดเทียบกับประเภทอื่น โดยดัชนีราคาที่ดินอยู่ที่ 167.5 เพิ่มขึ้นจากระยะเดียวกันของปีก่อน 9.7% อย่างไรก็ตาม เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้าที่ราคาที่ดินเพิ่มขึ้นจากระยะเดียวกันของปีก่อน 14.4% ถือว่าเดือน ก.ค. ราคาที่ดินชะลอตัวลงเล็กน้อยเท่านั้น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้รายงานภาวะเศรษฐกิจไทยของภาคอสังหาริมทรัพย์ล่าสุดเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา 9 ก.ย. 2559 01:56 9 ก.ย. 2559 01:59 ไทยรัฐ