วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศรีลังกาเฮ! ปลอดมาลาเรียแล้ว หลังระบาดมานานนับ 100 ปี

องค์การอนามัยโลกประกาศให้ประเทศศรีลังกาปลอดจากโรคมาลาเรียแล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังจากพวกเขาต่อสู้กับการระบาดของโรคร้ายชนิดนี้มานานกว่า 100 ปี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประเทศศรีลังกาได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ให้เป็นประเทศปลอดโรคมาลาเรีย หรือไข้จับสั่น ซึ่งส่งผลประทบต่อประเทศนี้มานานกว่าร้อยปีแล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (5 ก.ย.) นับเป็นประเทศที่ 2 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต่อจากประเทศมัลดีฟส์ ที่ได้รับสถานะดังกล่าวเมื่อปี 2015

การเป็นประเทศปลอดโรคมาลาเรียของศรีลังกา ถือเป็นเรื่องที่เหลือเชื่อมาก เนื่องจากศรีลังกามีแหล่งเพาะเชื้อโรคนี้เป็นจำนวนมาก ทั้งยังเป็นประเทศที่ประชาชนมีรายได้น้อยถึงปานกลาง และผู้คนมักย้ายไปมาจากประเทศอินเดียอยู่เป็นประจำ นอกจากนี้ ศรีลังกายังเผชิญกับปัญหาความรุนแรงภายในประเทศซึ่งเพิ่งยุติลงเมื่อไม่นานมานี้ มานานกว่า 20 ปี

ศรีลังกาเผชิญการระบาดของโรคมาลาเรียมาตั้งแต่ก่อนปีค.ศ. 1911 โดยดร. โจ ไลน์ส ผู้เชี่ยวชาญด้านการควบคุมโรคมาลาเรียจากโรงเรียนแพทย์ในกรุงลอนดอนระบุว่า ศรีลังกา เคยเกือบพิชิตโรคร้ายถึงตายชนิดนี้ได้อยู่แล้วในปี 1963 ซึ่งในปีนั้นพบผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศเพียง 17 ราย ทั้งที่เมื่อปี 1946 หรือ 17 ปี ก่อน มีผู้ป่วยถึง 2.8 ล้านคน แต่ก็พลาดโอกาสไป ทำให้การระบาดยังคงเกิดขึ้นติดต่อกันไปอีกหลายสิบปี จนกระทั่งในช่วงทศวรรษที่ 1990 ศรีลังกาได้ออกแผนการรับมือโรคมาลาเรียใหม่ ด้วยการฆ่าทั้งเชื้อในคน และฆ่ายุงก้นปล่องที่เป็นพาหะด้วย

โรคมาลาเรียเกิดจากไวรัส P. falciparum โดยยุงก้นปล่องเมื่อดูดเลือดจากคน มันจะนำเชื้อตัวนี้ที่ปะปนอยู่ในกระแสเลือดติดไปด้วย และนำเชื้อไปแพร่ให้กับคนต่อไปที่มันกัด ซึ่งเป้าหมายของแผนการของศรีลังกาคือการรักษาคนที่มีเชื้อให้เร็วที่สุด ไม่ให้ยุงดูดไปแพร่เชื้อต่อ โดยได้ความช่วยเหลือจากคลินิกมาลาเรียเคลื่อนที่ เพื่อรักษาผู้ติดเชื้อโดยไม่ต้องรอให้พวกเขาไปพบแพทย์เมื่อเริ่มมีอาการป่วย ร่วมกับการเฝ้าสังเกตการณ์ตามปกติ และการให้ความรู้แก่ประชาชน

ดร. เปโดร อลอนโซ ผู้อำนวยการโครงการมาลาเรียขององค์การอนามัยโลก ระบุว่า นี่เป็นความพยายามอย่างยิ่งยวดเพื่อหาตัวผู้ติดเชื้อของกระทรวงสาธารณสุขศรีลังกา แต่สิ่งที่สำคัญคือ รัฐบาลศรีลังกาให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาและให้งบประมาณในการแก้ปัญหา รวมทั้งการควบคุมประชากรยุงอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ จำนวนผู้ป่วยโรคมาลาเรียในศรีลังกาลดเหลือไม่ถึง 1,000 คนในปี 2006 และผู้ป่วยจากการติดเชื้อในประเทศ (ไม่รวมผู้ป่วยที่มาจากต่างประเทศ) ก็ลดลงเหลือศูนย์รายตั้งแต่ปี 2012 และในปัจจุบันก็ไม่มีรายงานการพบผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศรายใหม่ในศรีลังกามานานกว่า 3 ปีแล้ว ตรงตามเงื่อนไขการประกาศให้ประเทศใดๆ เป็นประเทศปลอดโรคมาลาเรีย และความท้าทายในขณะนี้คือ ประเทศเกาะแห่งนี้จะสามารถควบคุมโรคและรักษาสถานะนี้ไว้ได้หรือไม่

องค์การอนามัยโลกประกาศให้ประเทศศรีลังกาปลอดจากโรคมาลาเรียแล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังจากพวกเขาต่อสู้กับการระบาดของโรคร้ายชนิดนี้มานานกว่า 100 ปี... 9 ก.ย. 2559 01:31 9 ก.ย. 2559 01:34 ไทยรัฐ