วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัสเซียเร่งตรวจสอบ แม่น้ำใกล้โรงงานนิกเกิลกลายเป็นสีเลือด

รัสเซียเร่งตรวจสอบ แม่น้ำใกล้โรงงานนิกเกิลกลายเป็นสีเลือด

  • Share:

(ภาพ: twitter / @golub)

เจ้าหน้าที่ของประเทศรัสเซียกำลังเร่งตรวจสอบหาสาเหตุที่ทำให้แม่น้ำสายหนึ่งในเมืองโนริลสก์ ตอนกลางของประเทศ กลายเป็นสีแดงเข้ม โดยสงสัยว่าอาจมีสารเคมีรั่วไหลจากโรงงานนิกเกิลที่อยู่ใกล้เคียง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตรวจสอบสิ่งแวดล้อมของประเทศรัสเซีย กำลังพยายามหาสาเหตุว่าทำไม แม่น้ำดัลดีคาน ซึ่งอยู่ใกล้กับ โรงงานอุตสาหกรรมของบริษัท 'โนริลสก์ นิกเกิล' ซึ่งเป็นผู้ผลิตนิกเกิลและพัลลาเดียม รายใหญ่ที่สุดของโลก ในเมืองโนริลสก์ จึงกลายเป็นสีแดงคล้ายเลือด

ข่าวระบุว่า แม่น้ำดัลดีคานเริ่มกลายเป็นสีแดงตั้งแต่เมื่อวันอังคาร โดยชาวบ้านท้องถิ่นได้โพสต์ภาพความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับแม่น้ำสายนี้ลงบนโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง จนทางการต้องเร่งเข้ามาตรวจสอบ โดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและระบบนิเวศของรัสเซียยืนยันว่า พวกเขาได้รับรายงานว่าแม่น้ำสายนี้ปนเปื้อนสารเคมีที่ยังไม่อาจระบุชนิดได้ และอาจมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นที่โรงงานของ โนริลสก์ นิกเกิล

ภาพถ่ายทางอากาศแสดงให้เห็นแม่น้ำกลายเป็นสีแดงเป็นระยะทางยาวมาก (ภาพ: twitter / @golub)

ด้าน ผู้บริหารของโรงงาน โนริลสก์ นิกเกิล ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว โดยระบุในงานแถลงข่าวว่า จนถึงวันนี้ เจ้าหน้าที่ของบริษัทก็ยังไม่สามารถยืนยันว่าเกิดการรั่วไหลหรืออุบัติเหตุที่ทำให้ของเสียอุตสาหกรรมถูกปล่อยลงแม่น้ำดัลดีคาน ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสถานะของแม่น้ำ

อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทตัดสินใจที่จะลดการปฏิบัติงานลงชั่วคราว และตรวจสอบสถานะของสิ่งแวดล้อมในพื้นที่โดยรอบโรงงานและบริเวณแม่น้ำที่ได้รับผลกระทบ พวกเขายังเผยแพร่ภาพแม่น้ำใกล้โรงงานที่ถ่ายในวันเดียวกัน และแสดงให้เห็นว่าแม่น้ำยังมีสีตามธรรมชาติ ขณะที่สำนักงานนายกเทศมนตรีเมืองโนริลสก์ระบุว่า ไม่มีการประกาศภาวะฉุกเฉิน เนื่องจากเหตุการณ์นี้ไม่กระทบต่อระบบน้ำประปาของเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้