วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยิวอ้าง 'อับบาส' ปธน.ปาเลสไตน์เคยเป็นสายลับ KGB

นักวิจัยในอิสราเอลแฉ มาห์มูด อับบาส ประธานาธิบดีแห่งปาเลสไตน์ เคยเป็นสายลับเคจีบีของโซเวียต และอาจได้รับอิทธิพลจากรัสเซีย ส่วนฝ่ายปาเลสไตน์ปฏิเสธ ชี้ อิสราเอลกำลังพยายามทำลายการเจรจาสันติภาพ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 8 ก.ย. กลุ่มนักวิจัยของมหาวิทยาลัยฮีบรู ในกรุงเยรูซาเลม ของประเทศอิสราเอลออกมากล่าวหานาย มาห์มูด อับบาส ประธานาธิบดีแห่งปาเลสไตน์ ว่าเขาเคยเป็นสายลับในหน่วย เคจีบี (KGB) ซึ่งเป็นสำนักงานข่าวกรองของสหภาพโซเวียตในช่วงต้นทศวรรษที่ 1980

นาย กีเดียน เรเมซ และ อิซาเบลลา จีนอร์ อ้างข้อมูลมาจากเอกสารชื่อ 'วิวัฒนาการของเคจีบี ปี 1983' ซึ่งเก็บรักษาอยู่ในศูนย์เก็บเอกสาร 'เชอร์ชิล' ของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ในสหราชอาณาจักร โดยเอกสารฉบับนี้ได้รับการประทับตรายืนยันจากเจ้าหน้าที่แล้วว่าเป็นของแท้ และถูกลักลอบขนเข้าไปในสหราชอาณาจักรด้วยฝีมือของนาย วาซิลี มิโตรคิน เจ้าหน้าที่โซเวียตผู้แปรพักตร์

เอกสารดังกล่าว ระบุว่า นายอับบาสเคยเป็นสายลับเคจีบีสมัยที่เขาอาศัยอยู่ในกรุงดามัสกัส เมืองหลวงของประเทศซีเรีย ใช้ชื่อรหัสว่า 'โครตอฟ' หรือ 'ตัวตุ่น' และมีข้อมูลคร่าวๆ ระบุด้วยว่า 'โครตอฟ' มาห์มูด อับบาส เกิดในปี 1935 สัญชาติปาเลสไตน์ สมาชิกคณะกรรมการบริหารของฟาตาห์ องค์การปลดปล่อยปาเลสไตน์ (PLO), ดามัสกัส, เจ้าหน้าที่เคจีบี

ขณะที่นายโอเรน นาฮารี นักวิจัยอีกคนของมหาวิทยาลัยฮีบรูบอกกับสถานีโทรทัศนืช่อง 1 ว่า เอกสารดังกล่าวแสดงให้เห็นบทบาทของรัสเซียในภูมิภาคนี้ที่กำลังเพิ่มสูงขึ้น และเป็นไปได้ว่าอาจมีอิทธิพลต่อนายอับบาสด้วย

อย่างไรก็ตาม โฆษกประธานาธิบดีอับบาสก็ออกมาตอบโต้ทันทีว่า ข้อกล่าวหาดังกล่าวถูกสร้างขึ้นโดยอิสราเอล เพื่อล้มความพยายามในการเริ่มต้นการเจรจาสันติภาพรอบใหม่ระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ ซึ่งมีรัสเซียเป็นตัวกลาง ขณะที่นาย โมฮัมเหม็ด อัล-มาดานี สมาชิกพรรคฟาตาห์ ระบุว่านี่เป็นอีกหนึ่งความพยายามของอิสราเอลที่ต้องการทำลายความน่าเชื่อถือของนายอับบาส

นักวิจัยในอิสราเอลแฉ มาห์มูด อับบาส ประธานาธิบดีแห่งปาเลสไตน์ เคยเป็นสายลับเคจีบีของโซเวียต และอาจได้รับอิทธิพลจากรัสเซีย ส่วนฝ่ายปาเลสไตน์ปฏิเสธ ชี้ อิสราเอลกำลังพยายามทำลายการเจรจาสันติภาพ... 8 ก.ย. 2559 23:00 8 ก.ย. 2559 23:02 ไทยรัฐ