วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไล่ยิงกระทิงหนัก 1.5 ตัน กระสุน 2 นัดเข้าสะบัก นอนตายในอุทยานฯตาพระยา

ไล่ยิงกระทิงหนัก 1.5 ตัน กระสุน 2 นัดเข้าสะบัก นอนตายในอุทยานฯตาพระยา

  • Share:

พบซากกระทิงตายภายในอุทยานฯตาพระยา จ.สระแก้ว จนท.รุดสอบ พบเป็นกระทิงหนุ่ม นักประมาณ 1,500 กิโลฯ ถูกยิง กระสุนเข้าสะบัก 2 นัด คาดตายมาแล้ว 5 วัน แจ้ง ตร.ลงบันทึกประจำวัน ก่อนเผาซากทำลาย ป้องแพร่เชื้อโรค ...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 8 กันยายน ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่พบกับ นายภัทรพล ซุ่นฮั้ว ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติตาพระยา และนายเดชา ศรีโสภา ปศุสัตว์อำเภอตาพระยา พร้อมด้วยกำลังทหารจากกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 12 รักษาพระองค์ ตำรวจ ตชด.กองร้อย 124 และชุด ชรบ.ประจำหมู่บ้านคลองยาง หมู่ 12 ต.ทัพราช อ.ตาพระยา เกือบ 30 นาย เข้าไปตรวจสอบซากกระทิง ที่บ้านป่าหนองอาราง ทางทิศเหนือบ้านคลองยาง หมู่ 12 ต.ทัพราช อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว

ที่เกิดเหตุ บริเวณป่าไม้เบญจพันธ์ พบกระทิงนอนผู้เสียชีวิต 1 ตัว เบื้องต้น พบเป็นกระทิงตัวผู้ อายุ 15 ปี น้ำหนักประมาณ 1,500 กิโลกรัม โดยปศุสัตว์ตาพระยา แจ้งว่า กระทิงถูกยิงเข้าที่สะบัก จำนวน 2 นัด ทำให้เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่ร่วมตรวจสอบซากกระทิง

นายภัทรพล ซุ่นฮั้ว ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติตาพระยา กล่าวว่า ได้รับรายงานจากแหล่งข่าวในพื้นที่ว่า พบซากกระทิงตาย จึงได้ร่วมกับปศุสัตว์อำเภอตาพระยา ทำบันทึก และลงประจำวันไว้เป็นหลักฐาน พร้อมขออนุมัติทำลายซากด้วยการเผาต่อหน้าเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค จากนั้นได้รายงานให้พนักงานสอบสวน สภ.ตาพระยา รับทราบสาเหตุการตายของกระทิง อยู่ในป่าเขตอุทยานตาพระยา ซึ่งประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมา มีกระทิงเสียชีวิตจากการขาดน้ำ เนื่องจากภัยมาแล้ว 1 ตัว ที่บริเวณใกล้เคียงกันของอำเภอตาพระยา

นายเดชา ศรีโสภา ปศุสัตว์อำเภอตาพระยา กล่าวว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ไปถึงที่เกิดเหตุพบว่ากระทิงตัวดังกล่าวเป็นฝูงเดียวกับกระทิงป่าฝูงใหญ่ ที่หากินอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติปางสีดาและเขตรอยต่ออุทยานแห่งชาติตาพระยา เนื่องจากเป็นกระทิงหนุ่มเหมือนกัน จึงถูกขับออกจากฝูง และมาหากินในป่าเขตอุทยานตาพระยา จากการตรวจโดยละเอียดพบว่า มีรอยถูกกระสุนปืนไม่ทราบขนาด 2 แห่ง และเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 5 วัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้