วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สธ.ยัน ปทุมฯไร้พิษสุนัขบ้า แม่ยัน ลูกดับ เพราะไข้สมองอักเสบ

สธ.ยัน ปทุมฯไร้พิษสุนัขบ้า แม่ยัน ลูกดับ เพราะไข้สมองอักเสบ

  • Share:

สธ.ปทุมธานี ลงตรวจบ้านหนุ่มเสียชีวิต ยัน ปทุมธานี ไม่มีรายงานพิษสุนัขบ้าระบาด ด้านแม่ บอก ลูกดับเพราะ "โรคไข้สมองอักเสบ" บอกไม่เข้าใจว่ากลายเป็นโรคพิษสุนัขบ้าไปได้อย่างไร 

วันที่ 8 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีการนำศพนายทวีศักดิ์ ทรัพย์ยุทธ์ อายุ 23 ปี ชาว จ.ปทุมธานี ที่ถูกสุนัขกัดจนเสียชีวิตหลังเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลปทุมธานี ได้เพียง 1 วัน ก่อนถูกนำศพส่งพิสูจน์ มีการแช่แข็งและเก็บไว้ในที่เย็น พร้อมบรรจุอยู่ในถุงซ้อนบรรจุถึง 3 ชั้น เพื่อป้องกันเชื้อแพร่ออกกระจาย ได้ส่งศพมาเตรียมผ่าพิสูจน์ที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เพื่อหาสาเหตุในการเสียชีวิตอย่างละเอียดอีกครั้ง แต่ปรากฏว่า ในเบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่จากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ไม่สามารถดำเนินการผ่าชันสูตรศพดังกล่าวได้ เนื่องจากพบว่าได้รับรายงานจากโรงพยาบาลปทุมธานีว่า เป็นศพที่มีการติดเชื้อรุนแรงจากโรคพิษสุนัขบ้า จึงต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ก่อนส่งมอบศพต่อให้กับกระทรวงสาธารณสุขรับดำเนินการ ตามที่ข่าวได้เสนอไปแล้วนั้น (ชาวปทุมฯ ผวาหนัก พิษสุนัขบ้าสายพันธุ์ใหม่ หนุ่มถูกหมากัด ตายในวันเดียว)

ความคืบหน้าใน นางฉวีวรรณ นาคอุไร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี ได้เดินทางมายังบ้านเลขที่ 125/334 หมู่บ้านเอื้ออาทร 10/2 ม.3 ต.บึงสนั่น อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นบ้านของนายทวีศักดิ์ ทรัพย์ยุทธ์ ที่เสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้า และมีเชื้อโรคที่ร้ายแรง

นางฉวีวรรณ กล่าวว่า การเดินทางมาครั้งนี้ ก็เพื่อมาสอบถามหาสาเหตุรายละเอียด พร้อมทั้งมาทำความเข้าใจกับชาวบ้านเกี่ยวกับเรื่องโรคพิษสุนัขบ้าว่า มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง อาทิ เช่น อย่าไปแหย่สุนัข อย่าแยกสุนัขขณะสุนัขกัดกัน อย่าหยิบสิ่งของขณะที่สุนัขกินอาหารอยู่ และอย่ายุ่งกับสุนัขที่ไม่รู้จัก แต่ถ้าพบว่าผู้ใดถูกสุนัขกัด ให้รีบล้างแผลด้วยน้ำเปล่าเพื่อทำความสะอาด และใส่ยา จากนั้นจึงพาไปพบแพทย์ หากสงสัยว่า สุนัขที่กัดเรานั้นเป็นบ้า ให้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าจนครบตามกำหนด ก็จะไม่เสียชีวิต แต่ถ้าฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าไม่ครบตามกำหนดแล้ว มีโอกาสที่จะเสียชีวิตได้เช่นกัน

ทางสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี ขอยืนยันว่า จังหวัดปทุมธานี ยังไม่ได้รับรายงานเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้าแต่อย่างใด และยังไม่มีโรคพิษสุนัขบ้า ส่วนศพของนายทวีศักดิ์ นั้น แพทย์ได้ส่งน้ำลาย และปัสสาวะไปตรวจหาสาเหตุการเสียชีวิตแล้วว่า เกิดจากอะไร ดังนั้นจึงขอยืนยันว่า จังหวัดปทุมธานี ยังไม่มีโรคพิษสุนัขบ้าสายพันธุ์ใหม่ ตามที่มีกระแสข่าวออกมาแต่อย่างใด ซึ่งการเสียชีวิตของนายทวีศักดิ์ นั้นทาง รพ.ปทุมธานี รายงานว่า สาเหตุเกิดจาก “ไข้สมองอักเสบ” เท่านั้น

ทางด้าน นางสาวฉวี สุขสา อายุ 44 ปี มารดา นายทวีศักดิ์ กล่าวว่า ลูกชายตนไม่ได้ถูกสุนัขกัด และบริเวณแถวบ้านก็ไม่มีสุนัขอีกด้วย เหตุใดจึงเสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้าสายพันธุ์ใหม่ ตามที่มีข่าวออกไป จึงอยากขอความเป็นธรรมในเรื่องนี้ด้วย เพราะเกรงว่า จะมีการเข้าใจผิด ส่วนสาเหตุนั้น ก่อนเสียชีวิตลูกชายตน มีอาการตัวร้อน เป็นไข้ ตนจึงพามารักษาที่ รพ.ธัญบุรี และแพทย์เจาะเลือดไปวินิจฉัย และบอกว่าลูกชายเป็นไข้หวัดใหญ่ และให้ยาแก้ปวด ยาฆ่าเชื้อ จากนั้นจึงให้กลับบ้าน แต่อาการไม่ดีขึ้น

ต่อมาวันที่ 4 ก.ย.59 จึงพาลูกชายไปรักษาที่ ศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (มศว) องครักษ์ จ.นครนายก และแพทย์วินิจฉัยว่าลูกชายเป็นโรคเส้นเลือดในสมองตีบ ซึ่งตนขอร้องให้รักษาลูก แต่แพทย์บอกว่าเตียงเต็ม ไม่สามารถที่จะรักษาได้ และส่งตัวมาที่ รพ.ธัญบุรี พร้อมส่งต่อมาที่ รพ.ปทุมธานี ในวันที่ 5 ก.ย. และเสียชีวิตในวันที่ 6 ก.ย.

นางสาวฉวี ยังกล่าวอีกว่า เมื่อวันที่ 5 ก.ย. แพทย์ รพ.ปทุมธานี ได้เรียกตนเข้าไปพบ พร้อมบอกว่า คนไข้มีอาการหนักมาก จนกระทั่งเสียชีวิตเมื่อวันที่ 6 ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งตนก็ไม่เข้าใจว่า ทำไมลูกชายจึงถูกห่อศพถึงสองสามชั้น เพื่อป้องกันเชื้อโรค และนำส่งสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ซึ่งแพทย์ก็ยังไม่ได้ผ่าพิสูจน์ และยังไม่รู้เลยว่าจะมารับศพลูกชายได้ในวันไหน ซึ่งตนและญาติต้องการนำศพมาบำเพ็ญกุศลตามประเพณีเท่านั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้