วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อธิบดีพินิจฯ เร่งคลี่ปมอดีตที่ดินผูกคอดับ คาด 15 วันรู้ผล

อธิบดีพินิจฯ นั่งหัวโต๊ะ ประชุมคณะกรรมการคลี่ปมอดีตเจ้าพนักงาน ที่ดิน จ.พังงา ที่ผูกคอตายในห้องขังดีเอสไอ นัดแรกวางกรอบ ยันทำงานอย่างตรงไปตรงมา และให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย คาดสรุปได้ใน 15 วัน

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 8 ก.ย. ที่ห้องประชุมประกระทรวงยุติธรรม นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ อธิบดีกรมพินิจคุ้มครองเด็กและเยาวชน ในฐานะประธานคณะกรรมการกลาง ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีการเสียชีวิตของนายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าหน้าที่กรมที่ดินจังหวัดพังงา เรียกประชุมคณะกรรมการและเป็นครั้งแรก โดยมีนายวัลลภ นาคบัว ผอ.สำนักกิจการยุติธรรม รศ.พล.อ.ต.นพ.วิชาญ เปี้ยวนิ่ม หัวหน้าหน่วยนิติเวช รพ.รามาธิบดี รศ.นพ.วิสูตร ฟองศิริไพบูลย์ คณะแพทยศาสตร์ รพ.ศิริราช และ ผศ.นพ.อุดมศักดิ์ หุ่นวิจิตร แพทย์นิติเวช รพ.จุฬาลงกรณ์ นอกจากนี้ ยังมีนิติกรชำนาญการกระทรวงยุติธรรม 3 คน นายอุทัย ชาญ นายพิสุทธิ เกื้อฉิม และน.ส.พรภัทรา ตันตยานนท์

ทั้งนี้นายวิศิษฏ์ เปิดเผยหลังการประชุมว่า ในวันนี้เป็นการวางกรอบการทำงาน ว่าจะดำเนินการในทิศทางใด พร้อมกันนี้จะมีการรับฟังความคิดเห็นของกรรมการทุกคน โดยยืนยันว่าคณะกรรมการจะทำงานอย่างตรงไปตรงมา และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย คณะกรรมการชุดนี้ มีหน้าที่ในการตรวจสอบสาเหตุการเสียชีวิตและมีเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่ เบื้องต้นจะมีการขอข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ข้อมูลจากทางพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง จากดีเอสไอ จากโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ และจากนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ เพื่อนำข้อมูลมาวางแนวทางการดำเนินการ คาดว่าจะได้ข้อมูลครบในช่วงต้นสัปดาห์หน้า หากข้อมูลไม่ครบถ้วน อาจจะมีการเชิญพยานทั้งฝ่ายเจ้าหน้าที่และครอบครัวมาสอบปากคำเพิ่มเติม โดยจะใช้เวลาในการตรวจสอบ 15 วัน เมื่อแล้วเสร็จจะมีการทำรายงานถึงปลัดกระทรวงยุติธรรม

"ซึ่งหากพบว่ามีเจ้าหน้าหน้าที่ดีเอสไอเข้าไปเกี่ยวข้อง ก็จะส่งเรื่องให้กับทางต้นสังกัดดำเนินการ ส่วนกรณีการชันสูตรศพนายธวัชชัยรอบที่สอง ยังไม่สามารถกำหนดเวลาได้ ต้องรอข้อมูลจากทุกฝ่ายให้โอกาสครบถ้วนยืนยันว่า การตรวจสอบของคณะกรรมการในครั้งนี้ ไม่เกี่ยวข้องกับสำนวนคดีของพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ยอมรับว่าเวลาดำเนินการ 15 วันนั้น เป็นระยะเวลาที่สั้น แต่ก็เชื่อว่าจะสามารถดำเนินการได้ทัน ส่วนกรณีที่ดีเอสไอจะเชิญน้องชายของนายธวัชชัยเข้าร่วมตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่บริเวณห้องควบคุมผู้ต้องหาในวันที่ 9 ก.ย.นี้นั้น ทางคณะกรรมการได้เตรียมประสานเพื่อขอเข้าร่วมตรวจสอบด้วย" นายวิศิษฏ์ กล่าวตบท้าย

ด้าน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ดีเอสไอได้ส่งหลักฐานเป็นภาพจากกล้องวงจรปิดและระบบเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดให้กับทางพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เพื่อป้องกันการตัดต่อหรือดัดแปลงภาพ ซึ่งยอมรับว่ากล้องวงจรปิดบริเวณชั้น 6 ของดีเอสไอมีทั้งใช้ได้ตามปกติ และชำรุดเสียหายบางตัว ขณะนี้อยู่ระหว่างปรับปรุง

"ในวันที่ 9 ก.ย.เวลา 10.00 น. ตนเตรียมแถลงข่าวชี้แจงประเด็นกล้องวงจรปิดและห้องคุมระบบกล้อง พร้อมอาจทำแผนที่ประกอบด้วยว่าบริเวณใดบ้างมีกล้องและไม่มีกล้องจับภาพ โดยเชิญ เจ้าหน้าที่สำนักพัฒนาสนับสนุนคดีพิเศษ และสำนักเทคโนโลยี ซึ่งรับผิดชอบกล้องวงจรปิดทั้งหมดภายในอาคารดีเอสไอมาร่วมชี้แจงด้วย อีกทั้ง ได้ประสานไปยัง นายชัยณรงค์ น้องชายนายธวัชชัย มาร่วมตรวจสอบและชมภาพจากกล้องวงจรปิดพร้อมกับสื่อมวลชน ส่วนผลการสอบสวนของพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง และคณะกรรมกลางของกระทรวงยุติธรรม ผลจะออกมาเป็นอย่างไรก็พร้อมยอมรับ" พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าว.


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตรวจห้องขังดีเอสไอ พบไม่มีกล้อง-เซิร์ฟเวอร์เจ๊ง ไร้ภาพ‘ธวัชชัย’ผูกคอ! 
น้องชาย 'ธวัชชัย' ให้ปากคำเพิ่มเติม รับติดใจปมถุงเท้าผูกคอดับ
ผอ.รพ.มงกุฎวัฒนะ ยืนยัน ปั๊มหัวใจตับไม่แตก! เผยดีเอสไอแจ้ง แค่คนเป็นลม
สวดคืนเดียวเผา อดีตที่ดินผูกคอดับ! รองDSI ชี้แจงกรณีตับแตก-ฆ่าตัดตอน
ผูกคอคาคุกดีเอสไอ อดีตจนท.ที่ดิน ออกโฉนดผิด! เสียหายหมื่นล.อธิบดีพินิจฯ นั่งหัวโต๊ะ ประชุมคณะกรรมการคลี่ปมอดีตเจ้าพนักงาน ที่ดิน จ.พังงา ที่ผูกคอตายในห้องขังดีเอสไอ นัดแรกวางกรอบ ยันทำงานอย่างตรงไปตรงมา และให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย คาดสรุปได้ใน 15 วัน 8 ก.ย. 2559 20:29 8 ก.ย. 2559 22:21 ไทยรัฐ