วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อแม่ ทารกต่อมน้ำเหลืองโต ขอบคุณคนช่วยบริจาค ผ่าตัดแล้ว ยังเฝ้าระวัง

พ่อ-แม่ทารกน้อย ต่อมน้ำเหลืองที่คอโตผิดปกติ ที่หลังสวน ชุมพร ขอบคุณผู้ใจบุญ หลังยอดบริจาคพุ่งเกือบห้าแสนบาท ขณะนี้ ทารกน้อยได้รับการผ่าตัดแล้วแต่ยังอยู่ในห้องกึ่งวิกฤติ และใช้เครื่องช่วยหายใจ

วันที่ 8 ก.ย. จากกรณีที่สื่อสังคมโซเชียลในจังหวัดชุมพรได้ แชร์รูป ด.ช.ระพีพัฒน์ ราชมณี ทารกน้อยวัยสองเดือน ต่อมน้ำเหลืองที่ลำคอโตผิดปกติและมีขนาดใหญ่ แต่นายวิระยุทธ ราชมณี อายุ 23 ปี และ น.ส.เอ (นามสมมติ) อายุ 17 ปี พ่อและแม่ของทารกน้อย มีฐานะยากจน โดยอาศัยอยู่กับ นางโสภา เกตุพิมล อายุ 46 ปี ซึ่งเป็นป้า ที่บ้านเลขที่ 5 ถนนหลังสวน เขตเทศบาลเมืองหลังสวน อ.หลังสวน จ.ชุมพร และไม่มีเงินที่จะนำไปเป็นค่าใช้จ่ายในการรักษาตัวทารกน้อย จึงได้ขอความช่วยเหลือจากคนในสังคมโซเชียล และสื่อมวลชน จนมีหลายฝ่ายออกมาให้ความช่วยเหลือตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น (พ่อแม่ยากจน!! วอนช่วย ทารกวัย 25 วัน ต่อมน้ำเหลืองคอโต หายใจติดขัด)

ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 8 ก.ย.59 ที่ศูนย์ราชการอำเภอหลังสวน จ.ชุมพร นายวิระยุทธ ราชมณี อายุ 23 ปี และ น.ส.เอ อายุ 17 ปี พ่อและแม่ของ ด.ช.ระพีพัฒน์ ราชมณี ทารกน้อยวัยสองเดือน พร้อมด้วยนางฐิติมาพร ศรีสาคร อายุ 41 ปี ผู้เป็นย่า และนางโสภา เกตุพิมล อายุ 46 ปี ซึ่งเป็นป้าได้เข้าพบ ว่าที่ ร.ต.กิตติภพ รอดดอน นายอำเภอหลังสวน เพื่อแจ้งถึงอาการล่าสุดหลังการผ่าตัดของทารกน้อยให้ทราบ

โดย นายวิระยุทธ เปิดเผยว่า หลังจากที่สื่อมวลชนได้นำเสนอข่าว ทำให้หนูน้อยได้รับการช่วยเหลือจากโรงพยาบาลหลังสวน ประสานไปยังโรงพยาบาลรามาธิบดี เพื่อนำลูกไปทำรักษาโดยใช้สิทธิ์หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ซึ่งหลังการผ่าตัดขณะนี้ ลูกยังคงรักษาตัวอยู่ในห้องกึ่งวิกฤติ และยังใช้เครื่องช่วยหายใจอยู่ แต่โดยรวมของอาการเริ่มดีขึ้นตามลำดับ ตนต้องไปเฝ้าลูกที่โรงพยาบาลตลอด และขอขอบคุณสื่อมวลชน และทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะผู้ใจบุญที่ได้ร่วมกันบริจาคเงินช่วยเหลือครอบครัวของตน จนมียอดเงินบริจาคเข้ามาในบัญชีถึง 465,571 บาท ทำให้ตนมีเงินไปเป็นค่าใช้จ่ายในการรักษาตัวลูก และจะใช้เงินก้อนนี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ด้านว่าที่ ร.ต.กิตติภพ รอดดอน นายอำเภอหลังสวน เปิดเผยว่า ครอบครัวของ ด.ช.ระพีพัฒน์ ราชมณี ได้เข้ามาพบเพื่อแจ้งให้ทราบถึงอาการหลังการผ่าตัด ซึ่งอาการโดยรวมก็ยังคงน่าเป็นห่วงอยู่ และยังต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด แต่อาการโดยรวมถือได้ว่าดีขึ้นตามลำดับ และส่วนในเรื่องเงินบริจาคที่หลายฝ่ายแสดงความเป็นห่วง นั้น จากการหารือร่วม กับ พ่อ แม่ ย่า และป้า ของเด็กเบื้องต้นได้ข้อสรุป คือ จะนำเงินจำนวน 300,000 บาท ไปฝากเพื่อเป็นทุนการศึกษาให้ ด.ช.ระพีพัฒน์ โดยมีเงื่อนไขในการสามารถถอนได้ เมื่อเด็กบรรลุนิติภาวะแล้ว ส่วนเงินที่เหลือในบัญชีอีก 160,000 บาทเศษ ก็จะเก็บไว้เป็นค่าให้พ่อและแม่ของเด็ก นำไปเป็นค่าใช้จ่ายในการดูแล และเดินทางรักษาตัวลูก ซึ่งคาดว่า คงจะใช้เวลานานนับปี โดยจะมีหลายฝ่ายช่วยกันดูแล เพื่อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของผู้บริจาค โดยมีเจ้าหน้าที่จากเทศบาลเมืองหลังสวน และเจ้าหน้าที่ธนาคารออมสิน สาขาหลังสวน มาร่วมรับฟังและอำนวยความสะดวกให้ด้วย

พ่อ-แม่ทารกน้อย ต่อมน้ำเหลืองที่คอโตผิดปกติ ที่หลังสวน ชุมพร ขอบคุณผู้ใจบุญ หลังยอดบริจาคพุ่งเกือบห้าแสนบาท ขณะนี้ ทารกน้อยได้รับการผ่าตัดแล้วแต่ยังอยู่ในห้องกึ่งวิกฤติ และใช้เครื่องช่วยหายใจ 8 ก.ย. 2559 19:51 8 ก.ย. 2559 23:04 ไทยรัฐ