วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทดลองเอง! รมช.คมนาคมอึ้ง เรือคลองแสนแสบจอดรับผู้โดยสารไม่ถึง 30 วินาที

ทดลองเอง! รมช.คมนาคมอึ้ง เรือคลองแสนแสบจอดรับผู้โดยสารไม่ถึง 30 วินาที

  • Share:

'ออมสิน' รมช.คมนาคม อึ้ง เรือคลองแสนแสบจอดที่ท่าน้ำไม่ถึง 30 วินาที ผู้โดยสารต้องกระโดดขึ้นลงเรือ สั่งกรมเจ้าท่า ตรวจสอบคุมเข้มความปลอดภัย

เมื่อวันที่ 8 ก.ย.59 นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ทดลองใช้บริการเรือโดยสารคลองแสนแสบด้วยตัวเอง โดยพบว่าการให้บริการของเรือที่เข้าและออกจากท่าเทียบเรือเร็วเกินไป นับระยะเวลาการจอดเทียบท่าได้ไม่ถึง 30 วินาที ผู้โดยสารบางคนยังไม่ทันขึ้นหรือลงจากเรือ เรือก็จะออกจากท่าเรือแล้ว จึงอาจส่งผลให้เกิดอันตรายกับผู้โดยสารที่ใช้บริการได้ ซึ่งได้รายงานเรื่องดังกล่าวให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทราบด้วย

ทั้งนี้ได้ขอให้นายศรศักดิ์ แสนสมบัติ อธิบดีกรมเจ้าท่า (จท.) เชิญทางบริษัทผู้ให้บริการเรือโดยสารในคลองแสนแสบมาหารือ เพราะถึงแม้ทางบริษัทจะเป็นคู่สัญญากับ กทม. แต่ทาง จท.ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลด้านความปลอดภัย สามารถเชิญทางบริษัทเข้ามาประชุมร่วมกันได้ โดยเฉพาะการกำหนดระยะเวลาการออกของเรือให้ชัดเจนว่า จะจอดกี่นาที เรือถึงจะออกจากท่าเรือได้ ส่วนกรณีที่เรือโดยสารแจ้งว่า ที่ออกเรือเร็ว เพราะเกรงว่าจะไม่สามารถรับผู้โดยสารในท่าเรือถัดไปได้ เห็นว่า สามารถเอาเรืออีกลำไปรับที่ท่าเรือถัดไป เพื่อค่อยๆ ระบายผู้โดยสารก็ได้ ซึ่งทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการทั้งสิ้น

นายศรศักดิ์ แสนสมบัติ อธิบดีกรมเจ้าท่า (จท.) กล่าวว่า ได้เชิญตัวแทนของบริษัท ครอบครัวขนส่ง (2002) จำกัด ผู้ให้บริการเรือโดยสารคลองแสนแสบมาหารือ เพื่อทำความเข้าใจและรับทราบแนวทางปฏิบัติในการให้บริการให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดตามนโยบายของรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมแล้ว โดยได้ขอความร่วมมือให้ทางบริษัทกำชับให้คนควบคุมเรือ และพนักงานประจำเรือแต่ละลำเพิ่มความเข้มงวดในการดูแลความปลอดภัยผู้โดยสารระหว่างขึ้นและลงเรือให้มากขึ้น โดยจะต้องจอดเรือให้ผู้โดยสารขึ้นและลงเรียบร้อยก่อนจึงจะสามารถออกเดินเรือต่อไปได้ เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุระหว่างการโดยสาร เช่น ตกน้ำจากการแย่งกันขึ้นลงเรือ

อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้เจ้าหน้าที่กรมที่ประจำตามท่าเรือต่างๆ จะเพิ่มความถี่ในการตรวจสอบความปลอดภัยในการรับส่งผู้โดยสาร รวมทั้งจะนำข้อมูลที่บันทึกได้จากกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งในแต่ละท่าเรือมาตรวจสอบอย่างต่อเนื่องด้วยว่าเรือลำใด เที่ยวใดมีการฝ่าฝืนคำสั่งหรือไม่ หากตรวจพบก็จะถูกลงโทษปรับทันที

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้