วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น่าสงสารแม่เฒ่า ถูกหลอกปลูกข่า! ขายทองของสะสมลงทุน สูญนับแสน

โดนอีกราย ยายวัย 72 ปี ที่กำแพงเพชร ถูกหลอกให้ปลูกข่า บอกซื้อทองเก็บไว้มาตั้งแต่สาวแถมยังไปกู้เงินมาลงทุนอีก ปลูกแล้วคนที่มาส่งเสริมไม่มาซื้อ วอนใครก็ได้ ช่วยซื้อหน่อยจะได้มีเงินไว้รักษาตัวยามแก่เฒ่า... 

วันที่ 8 ก.ย. นางมณี ก้อนทอง แม่เฒ่า 72 ปี อยู่บ้านเลขที่ 33 หมู่ 6 ต.มหาชัย อ.ไทรงาม จ.กำแพงเพชร เป็นอีก 1 รายที่เป็นเหยื่อถูกหลอกให้ปลูกข่า (เศร้า! เกษตรกรถูกหลอกให้ปลูกข่า อ้างรับซื้อหมด สุดท้ายหนีหาย) เปิดเผยว่า คนที่มาส่งเสริมให้ปลูกข่าบอกว่า ให้ปลูกข่าเยอะๆ เพราะมีเท่าไรเขาจะรับซื้อทั้งหมด เนื่องจากมีโรงงานรับไปทำเครื่องสำอางและส่งขายต่างประเทศ และส่งขายในห้างด้วย โดยจะมาซื้อเหมาตามราคาท้องตลาด ไร่ละไม่ต่ำกว่า 50,000 บาทไปจนถึงไร่ละ 100,000 บาท

นางมณี กล่าวด้วยว่า คนที่มาส่งเสริมนำคนงานพร้อมพันธ์ุข่ามาปลูกให้ ซึ่งตอนแรกตกลงกันว่าเป็นข่าพันธ์ุตาแดง ใช้ระยะเวลาในการปลูกแค่ 8 เดือนก็สามารถขุดขายได้ โดยลงทุนไปทั้งหมดกว่าแสนบาท แบ่งเป็นค่าพันธ์ุข่าไร่ละ 15,000 บาท ค่าแรงคนงานที่คนส่งเสริมนำมาปลูกให้อีกไร่ละ 10,000 บาท ซึ่งผู้ที่มาส่งเสริมเป็นคนรับเงินไป

แม่เฒ่าชาวสวน กล่าวต่อว่า ผ่านไป 8 เดือน เมื่อขุดหัวข่าขึ้นมาปรากฏว่าหัวเล็กมากและไม่ใช่ข่าพันธ์ุตาแดงตามที่ตกลง เป็นข่าที่ชาวบ้านเรียกว่าข่าลิง มีลักษณะหัวเล็กและขาวซีด ไม่เป็นที่ต้องการของตลาด เมื่อเรียกผู้ที่ส่งเสริมมาดู ก็ได้รับคำตอบว่า จะต้องขุดข่าใหญ่ก่อน ใกล้แล้ว รออีกไม่นาน แต่ผ่านไป 1 ปีกับ 4 เดือนโทรไป ก็ได้รับคำตอบเหมือนเดิม ว่ายังไม่มีออเดอร์

"จึงมั่นใจว่าถูกหลอกให้ซื้อพันธ์ุข่า ที่ไม่ใช่พันธ์ุที่ตกลงกัน และนำคนมาปลูกกินค่าแรง พอถึงเวลาก็ไม่มาซื้อตามสัญญา สร้างความเดือดร้อนให้เป็นอย่างมาก เพราะเงินที่ลงไป ทำนาเก็บสะสมซื้อทองไว้ตั้งแต่สาวๆ และยังต้องกู้ยืมเงินมาลงทุนปลูกข่า แต่กลับขายไม่ได้ จึงต้องการขาย พ่อค้าแม่ค้าคนใดที่ต้องการ พร้อมขายในราคาถูก ขอเพียงได้ทุนคืนบ้างก็พอแล้ว ใครสนใจติดต่อตกลงกันได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-5606-6479 จะได้มีเงินมาเป็นค่ารักษาตัวยามแก่เฒ่าบ้าง” นางมณี กล่าว.

โดนอีกราย ยายวัย 72 ปี ที่กำแพงเพชร ถูกหลอกให้ปลูกข่า บอกซื้อทองเก็บไว้มาตั้งแต่สาวแถมยังไปกู้เงินมาลงทุนอีก ปลูกแล้วคนที่มาส่งเสริมไม่มาซื้อ วอนใครก็ได้ ช่วยซื้อหน่อยจะได้มีเงินไว้รักษาตัวยามแก่เฒ่า... 8 ก.ย. 2559 19:23 8 ก.ย. 2559 23:46 ไทยรัฐ