วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช้างล้ม! พลาย 20 ปี ขึ้นอืดในป่าสลักพระ ผ่าซากพิสูจน์ พบอาจกินสารพิษ

(ภาพจาก: ฝ่ายความมั่นคงอำเภอศรีสวัสดิ์)

ช้างป่าสลักพระ พลายตัวใหญ่ อายุประมาณ 20 ปี ล้มในป่า อ.ศรีสวัสดิ์ หน.อุทยานฯ นำสัตวแพทย์เข้าไปผ่าซาก พบตายมา 4-5 วัน ไม่มีร่องรอยกระสุน มีเลือดคั่งที่ระบบทางเดินอาหาร ม้ามสีดำ น่าจะเกิดจากการกินอาหาร หรือน้ำที่มีสารพิษเจือปน...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 8 ก.ย. 59 นายเสรี คงอยู่ นายอำเภอ จ.กาญจนบุรี ได้รับรายงานจาก นายไพฑูรย์ อินทรบุตร หน.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระว่า พบซากช้างป่าสลักพระเสียชีวิตในพื้นที่ป่าบ้านแม่ปลาสร้อย ทางเข้าห้วยยากี้ ป่าเตรียมการประกาศเขตห้ามล่าสัตว์ป่าศรีสวัสดิ์ และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ หมู่ 2 บ้านห้วยปลาสร้อย ต.นาสวน อ.ศรีสวัสดิ์

จากนั้นคณะเจ้าหน้าที่ นำโดย นายไพฑูรย์ และสัตวแพทย์จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) กรมอุทยานฯ ทหารร้อย รส.ที่ 1 ร.9 พัน 1 เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่า ด่านแม่ละมุ่น หน่วยพิทักษ์ป่าแก่งแคบ กำนัน พนักงานสอบสวน และวิทยาการ ภ.จ.กาญจนบุรี ร่วมเดินเท้าเข้าที่เกิดเหตุเพื่อพิสูจน์ทราบและชันสูตรซาก

ในที่เกิดเหตุพบเป็นป่าละเมาะ พบซากช้างเพศผู้ อายุประมาณ 20 ปี มีขนาย 1 กิ่ง ยาว 30 ซม. รอบวง 15 ซม. เสียชีวิตอยู่กลางป่า สภาพขึ้นอืด คาดว่าตายมาประมาณ 4-5 วัน ใกล้กับจุดช้างล้มพบร่องรอยการเดินเท้าของช้างผ่านไร่ข้าวโพด ห่างจากจุดช้างล้มประมาณ 1 กม. โดยสัตวแพทย์หญิง กนกวรรณ ตรุยานนท์ สัตวแพทย์ สบอ.3 ได้ทำการผ่าซากเพื่อพิสูจน์หาสาเหตุการเสียชีวิต ตรวจสอบบริเวณหน้าผากมีรอยบุ๋ม ไม่พบร่องรอยกระสุนปืนหรือลูกกระสุน พบเป็นเพียงแค่รอยช้ำเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม จากการผ่าซากช้างเพื่อตรวจอวัยวะภายในพบมีความผิดปกติที่ระบบทางเดินอาหาร พบปื้นเลือด และจุดเลือดออก เนื้อตายที่บริเวณกระเพาะอาหารกับลำไส้บางส่วน ม้ามมีลักษณะสีดำเข้ม เบื้องต้นแพทย์สันนิษฐานว่าน่าจะเสียชีวิตจากติดเชื้อในระบบทางเดินอาหาร และได้ทำการตัดเก็บชิ้นเนื้ออวัยวะภายในนำส่งตรวจพิสูจน์ที่ห้องปฏิบัติการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่าฯ เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตอย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่ง

ภายหลังทำการผ่าพิสูจน์ซากเสร็จเรียบร้อย นายไพฑูรย์ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าช่วยกันฝังกลบซากช้างตามหลักวิชาการ เพื่อป้องกันมิให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรคต่อสภาพแวดล้อมใกล้เคียง จากนั้นได้ทำการบันทึกและสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องเพื่อแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน ดำเนินการสอบสวนหาสาเหตุการตายของช้างป่าตัวนี้ต่อไป

นายไพฑูรย์ อินทรบุตร หน.เขตฯ สลักพระ เผยว่า ตนรู้สึกเสียใจที่ช้างป่าตัวนี้ล้มลง ซึ่งจากการผ่าพิสูจน์ซากพบว่าในอวัยวะภายในมีเลือดคั่งที่ระบบทางเดินอาหาร ม้ามมีสีดำ น่าจะเกิดจากการกินอาหารหรือน้ำที่มีสารพิษเจือปนจนเสียชีวิตดังกล่าว ซึ่งในส่วนนี้คงต้องช่วยกันประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชนในชุมชนที่อยู่ตามแนวขอบรอยต่อป่าให้ช่วยกันดูแลช้างป่า.  

ช้างป่าสลักพระ พลายตัวใหญ่ อายุประมาณ 20ปี ล้มในป่า อ.ศรีสวัสดิ์ หน.อุทยานฯนำสัตวแพทย์เข้าไปผ่าซาก พบตายมา 4-5 วัน ไม่มีร่องรอยกระสุน มีเลือดคั่งที่ระบบทางเดินอาหาร ม้ามสีดำ น่าจะเกิดจากการกินอาหาร หรือน้ำที่มีสารพิษเจือปน... 8 ก.ย. 2559 19:02 8 ก.ย. 2559 21:01 ไทยรัฐ


advertisement