วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จากงานวิจัยกลายเป็นผลิตภัณฑ์ กวยจั๊บอุบลกึ่งสำเร็จรูป 'จั๊บจั๊บ'

(ภาพประชาสัมพันธ์ ม.อุบลราชธานี )

จากงานวิจัยสู่นวัตกรรม กลายเป็นผลิตภัณฑ์ กวยจั๊บอุบลกึ่งสำเร็จรูป แบรด์ 'จั๊บจั๊บ' แค่เติมน้ำร้อนก็ทานได้ทันที อร่อยที่ไม่ต้องไปถึงอุบลฯ

เมื่อวันที่ 8 ก.ย.59 นางสาวมนัสชญาณ์ อู่สมบัติชัย เจ้าของผลงานกวยจั๊บอุบลสำเร็จรูป แบรนด์ "จั๊บ จั๊บ" (JUB JUB) กล่าวว่า หลังจากเรียนจบที่ ม.อุบลฯเมื่อปี 2545 ตนได้ทำงานบริษัทเอกชน ผู้แทนบริษัทยา ที่กทม.ประมาณ 10 ปี จึงลาออกจากงาน กลับมาสานต่อธุรกิจที่บ้านและต้องการหาธุรกิจเพิ่มด้วย และแล้วโอกาสก็เข้ามาพอดีเห็นข่าว ม.อุบลฯ ประกวดเส้นกวยจั๊บกึ่งสำเร็จรูป ซึ่งเป็นผลงานวิจัยของ ผศ.ดร.จิตรา สิงห์ทอง อาจารย์คณะเกษตรศาสตร์ ม.อุบลฯ ตนจึงมีความสนใจในธุรกิจอยากทำกวยจั๊บอุบลสำเร็จรูป

ทั้งนี้ตนมีความชอบในกวยจั๊บอยู่แล้ว ชอบกินทุกเช้า เป็นเหมือนอาหารประจำวัน และเคยคิดว่า ทำไมถึงไม่มีกวยจั๊บที่เติมน้ำร้อนแล้วกินได้เลยเหมือนบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปออกมาขาย ตอนที่ทำงานอยู่กรุงเทพฯ อยากกินกวยจั๊บอุบล ก็ไม่ได้กิน ได้แต่นึกถึง ทุกครั้งที่กลับอุบลฯ มื้อแรกที่จะกินคือ กวยจั๊บ นี่คือสิ่งที่คนไกลบ้านต้องการ อีกทั้งยังเคยคุยกับน้องและช่วยกันหาข้อมูลเรื่องของเส้น ทำยังไงที่จะทำให้เส้นสุกง่าย โดยไม่ต้องนำไปแช่น้ำ แต่ก็ทำไม่สำเร็จ เพราะการทำเส้นต้องใช้เทคโนโลยีเข้ามาร่วม ซึ่งตอนนั้นไม่มีทักษะด้านนี้ พอเห็นข่าวเลยติดต่อสอบถามข้อมูลผ่านโครงการอุทยานวิทยาศาสตร์ และได้ซื้อสิทธิ์งานวิจัยนี้มาต่อยอด จนเกิดเป็น กวยจั๊บสำเร็จรูปสูตรอุบลดั้งเดิม

สำหรับจุดเด่นของ กวยจั๊บอุบลกึ่งสำเร็จรูป จั๊บ จั๊บ อยู่ที่เส้น ที่มีความเหนียวนุ่ม น้ำซุปกลมกล่อมแบบต้นตำรับสไตล์อุบลฯมีเครื่องเคียงพร้อม ทั้งผงซุป หมูยอ หอมเจียว ต้นหอมซอย และพริกผัด บรรจุอยู่ในถ้วยหรือซอง เพียงแค่เติมน้ำร้อนทิ้งไว้ 5 นาที ก็กินได้ทันที ซึ่งจากงานวิจัย ผศ.ดร.จิตรา ที่ได้คิดค้นนวัตกรรมแปรรูปเส้นกวยจั๊บ ไม่ต้องต้มนานเหมือนแบบเดิมที่ผ่านมา และลักษณะเส้นกวยจั๊บยังเหมือนกับเส้นต้มสด คือ รักษายังคงความเหนียวและนุ่มแบบดั้งเดิม

นางสาวมนัสชญาณ์ ในฐานะศิษย์เก่า ม.อุบลฯ ตนมีภาคภูมิใจและดีใจที่ได้เป็นตัวแทนในการนำเสนองานวิจัยเส้นกวยจั๊บของ ม.อุบลฯ เชื่อว่ายังมีผลงานวิจัยอีกหลายเรื่องทั่วประเทศ ที่หลังเสร็จสิ้นแล้วไม่ได้นำมาใช้ประโยชน์ บางเรื่องเก็บไว้ที่ห้องสมุด สำหรับอ้างอิงหรือสืบค้นเท่านั้น แต่งานวิจัยนวัตกรรมแปรรูปเส้นกวยจั๊บ ม.อุบลฯสามารถนำมาใช้ได้จริง และต่อยอดนำมาสร้างอาชีพและรายได้ให้กับครอบครัวได้อย่างเป็นรูปธรรม เรียกได้ว่าเป็นงานวิจัยจากหิ้งสู่ห้างเลยก็ว่าได้ และยังเป็นส่วนหนึ่งในการเผยแพร่ชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี สู่สาธารณชนอีกด้วย สำหรับผู้สนใจสามารถติดตามดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก ก๋วยจั๊บกึ่งสำเร็จรูปจั๊บจั๊บ-JubJub

จากงานวิจัยสู่นวัตกรรม กลายเป็นผลิตภัณฑ์ กวยจั๊บอุบลกึ่งสำเร็จรูป แบรด์ 'จั๊บจั๊บ' แค่เติมน้ำร้อนก็ทานได้ทันที อร่อยที่ไม่ไปถึงอุบลฯ 8 ก.ย. 2559 18:38 8 ก.ย. 2559 21:07 ไทยรัฐ