วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไปสมุยระวังเจอผี! ทหาร-ขนส่งฯ จับร้านขายตั๋ว หลอกนทท. โขกราคาหลายเท่า

ไปสมุยระวังเจอผี! ทหาร-ขนส่งฯ จับร้านขายตั๋ว หลอกนทท. โขกราคาหลายเท่า

  • Share:

ทหาร มทบ.45 ร่วมกับขนส่งสุราษฎร์ธานี บุกจับร้านขายตั๋วผีในตลาดเกษตร เอาเปรียบคนเดินทาง ไปสมุย 230 โขกนักท่องเที่ยวไปถึง 700 บาท เจอทำผิด 3 ร้าน นำตัวดำเนินคดี เปรียบเทียบปรับตาม พ.ร.บ.ขนส่งทางบก...  

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 8 ก.ย. พลตรี วิชัย ทัศนมณเฑียร ผบ.มทบ.45/ผบ.ควบคุม มทบ.45 ได้สั่งการให้ ร.ท.ฐิติกานต์ เวชสิทธิ์ รอง หน.ชป.ร้อย.รส. บก.ควบคุม มทบ.45 จ.ส.อ.ชยพล โยสาจันทร์ ประจำ มทบ.45 ร่วมกับขนส่งจังหวัดสุราษฎร์ธานี นำโดย นายมานพ สุทธิพงษ์ ขนส่งจังหวัดฯ เข้าตรวจสอบ หลัง มทบ.45 ได้รับการร้องเรียนจากผู้ประกอบการ และนักท่องเที่ยวว่ามีการจำหน่ายตั๋วโดยสารเดินทางไปท่องเที่ยวในราคาเกินอัตราจากที่กฎหมายกำหนด

จากการลงพื้นที่ของผู้สื่อข่าว เก็บข้อมูลล่วงหน้า 2 วัน พบว่าในบริเวณพื้นที่ตลาดเกษตร อ.เมืองสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางในการต่อรถไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ทั้งในจังหวัดสุราษฎร์ธานีและใกล้เคียง มีการเปิดร้านจำหน่ายตั๋วจำนวนมาก ทั้งที่ถูกกฎหมายและไม่ได้รับอนุญาต โดยพฤติการณ์ของการจำหน่ายตั๋ว จะมีกลุ่มชาย-หญิงวัยกลางคน ประมาณ 2-5 คน ยืนรอกลุ่มผู้โดยสาร และเข้าสอบถามเส้นทางที่จะไป ก่อนจะพาไปยังร้านจำหน่ายตั๋วที่ไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งการเดินทางไป อ.เกาะสมุย โดยรถตู้และขึ้นเรือเฟอร์รี่ ราคา 230 บาท แต่ขบวนการนี้จะจำหน่ายให้คนไทยราคา 390-450 บาท และชาวต่างชาติ ราคา 500-700 บาท

ตั๋วผี โขกราคานักท่องเที่ยว ที่เกาะสมุย

นายมานพ สุทธิพงษ์ ขนส่งจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้รับเรื่องการร้องเรียนจากนักท่องเที่ยวและกลุ่มผู้ประกอบการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการลงพื้นที่ในครั้งนี้ ต้องการให้ผู้ประกอบการทำถูกต้องตามกฎหมายและทำป้ายราคาที่เห็นชัดเจน และในวันนี้ สามารถจับกุมร้านจำหน่ายตั๋วรถโดยสารที่ไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ประกอบการขนส่งเปิดจำหน่ายตั๋วให้นักท่องเที่ยว จำนวน 3 ร้าน และเชิญตัวกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องมาสอบปากคำการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ขนส่งทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 159

"ผู้ใดเรียกเก็บค่าขนส่ง ค่าบริการรับจัดการขนส่ง ค่าบริการเกี่ยวกับการดําเนินการของสถานีขนส่ง หรือค่าบริการอย่างอื่นผิดไปจากอัตราที่คณะกรรมการกําหนด ต้องระวางโทษปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท" จึงควบคุมตัวมายังสำนักงานขนส่งจังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อทำประวัติ และเปรียบเทียบปรับตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ พฤติการณ์จำหน่ายตั๋วผีเอาเปรียบนักท่องเที่ยวแบบเดียวกันนี้ ในพื้นที่ภาคใต้ ตำรวจภูธร จ.สงขลา เคยเข้าจับกุมมาแล้วครั้งหนึ่ง ที่สถานี บขส.หาดใหญ่ เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา. (คุณหลอกดาว! จับขายตั๋วผี บขส.หาดใหญ่ ซื้อรถทัวร์ได้นั่งรถร่วม)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้