วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นอภ.ออกโรง ตั้งด่านสกัดห้ามรถบรรทุกขยะ เข้าพื้นที่สันป่าตอง

นายอำเภอสันป่าตอง เชียงใหม่ สรุปเบื้องต้นจะห้ามรถบรรทุกขยะเข้ามาในพื้นที่สันป่าตอง พร้อมเชิญผู้ประกอบการบ่อขยะมาพูดคุยเพื่อหาทางออก

จากกรณีบ่อขยะขนาดใหญ่จากพื้นที่ต่างๆ ถูกนำมาทิ้งไว้ตามบ่อดินร้างและที่ดินของเอกชนซื้อทิ้งไว้ และพื้นที่ราชพัสดุบ้านหนองสะเรียม หมู่ 15 ต.ยุหว่า อ.สันป่าตอง และบ้านศาลา หมู่ 11 ต.ยุหว่า ใกล้โรงพยาบาลสันป่าตอง โรงเรียนสันป่าตอง ศูนย์กีฬาและแหล่งน้ำขนาดใหญ่ ส่งกลิ่นเหม็นเน่า รวมทั้งหนอนยั้วเยี้ย แมลงวันบินว่อน สร้างความเดือดร้อนอย่างแสนสาหัสในพื้นที่จนสุดจะทนได้ ซึ่ง ผอ.รพ.สันป่าตอง ได้นำเรื่องดังกล่าวเข้าร้องต่อศูนย์ดำรงธรรมเชียงใหม่ ให้เข้าช่วยเหลือตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้ว (สันป่าตองสะอื้น ลอบทิ้งขยะบ่อร้าง ห่างชุมชน-รพ. ไม่ถึง กม.)

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 8 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศพื้นที่ขว้างขยะตามบ่อดินและที่ดินร้าง ที่ดินราชพัสดุ ในช่วงตลอดคืนวันที่ 7 ก.ย.จนถึงเช้าวันที่ 8 ก.ย.นี้ ทางอำเภอ ตำรวจ และเทศบาลตำยุหว่า ได้จัดเวรยามเฝ้าเส้นทางต่างๆ ที่จะเข้าสู่ทุกจุดที่ทิ้งขยะในพื้นที่บ้านหนองสะเรียม และบ้านศาลา ต.ยุหว่า อ.สันป่าตอง ซึ่งไม่ปรากฏว่ามีรถบรรทุกขยะเข้ามาในพื้นที่ ถือว่าเป็นวันแรกที่ปลอดรถขยะ

ทั้งนี้ นายคมกฤช ตรีธัญญพงศ์ นายอำเภอสันป่าตอง นายจิรพล สนธิคุณ ปลัดอำเภอฝ่ายป้องกัน นายแพทย์วิรัช กลิ่นบัวแย้ม ผอ.รพ.สันป่าตอง นายเวศน์ โกฎิแก้ว นายกเทศบาลตำบลยุหว่า พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดประชุมร่วมกันในการแก้ไขปัญหา โดยใช้เวลาในการประชุมนานร่วม 2 ชั่วโมง จึงสรุปปัญหาในการดำเนินการกับขยะร่วมกัน

นายคมกฤช ได้เผยผลสรุปการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบว่า ปัญหาขยะสันป่าตองในที่ประชุมสรุปการแก้ไขปัญหาขยะที่มีปัญหามาร่วม 10 ปีแล้วว่า ขยะที่ลักลอบทิ้งมี 3 จุดคือ พื้นที่หมู่ 15 จำนวน 1 จุด และหมู่ 11 ต.ยุหว่า มี 2 จุดเป็นพื้นที่เอกชน ในที่ประชุมปรึกษากันหลายฝ่าย ทางเทศบาลตำบลยุหว่าเจ้าของพื้นที่ได้ดำเนินการมาตลอดทั้งด้านกฎหมายดำเนินการจับกุมไปหลายครั้ง ปรับไป แต่ยังไม่สามารถหยุดยั้งผู้ลักลอบเข้ามาทิ้งได้ ผู้ประกอบการยังคงดื้อ ดังในเบื้องต้นได้สรุปจะมีการดำเนินการโดยแบ่งเป็นมาตรการ

เบื้องต้นจะหยุดยั้งผู้ที่นำมาทิ้งให้ได้ เพราะที่แห่งนี้ไม่ใช่บ่อทิ้งขยะ เป็นจุดลักลอบทิ้ง เราจะมีการดำเนินการกับผู้ประกอบการที่เราหารายชื่อมาได้แล้วทั้งทางลับทางเปิดเผย จะเรียกมาคุยให้รู้เรื่องว่า ให้ยกเลิกนำขยะมาทิ้งอย่างเด็ดขาด และเราจะทำการค้นหาเจ้าของที่ดินทั้งหมดว่าเป็นของใคร เพื่อเชิญมาคุยแก้ไขปัญหา

สำหรับการดำเนินการในระยะนี้ จะมีการตั้งด่านร่วมกันระหว่างตำรวจ ฝ่ายปกครองและฝ่ายทหาร เพื่อสกัดกั้น ถึงแม้เส้นทางเข้าออกจะมีหลายทาง และจะทำการปิดกั้นเส้นทางบางเส้นไม่ให้รถขนขยะเข้าไปได้ และอีกมาตรการได้ตรวจสอบขยะว่าเป็นขยะมาจากที่ใดบ้าง และจะแจ้งไปยังต้นทางเจ้าของขยะเพื่อให้รับทราบว่า ผู้รับเหมาจัดเก็บขยะได้นำขยะมาทิ้งที่แห่งนี้ จะมีการดำเนินการกับผู้จัดเก็บขยะไม่ให้มาทิ้งได้อีก ขอให้ยกเลิกสัญญากับบริษัทเหล่านี้เสีย

"ตอนนี้ต้องหยุดยั้งไม่ให้ขยะเพิ่มขึ้นมาในพื้นที่ อีกส่วนขยะที่พบจำนวนมาก จะต้องมีการคุยกันอีกครั้งว่าใครจะเป็นผู้รับผิดชอบในการขนย้ายขยะจำนวนมากนี้ออกไปจากพื้นที่ ตอนนี้มีมาตรการในการหยุดยั้งอยู่ ส่วนการขนออกไปจะต้องหารือว่าใครจะรับผิดชอบในเรื่องนี้".

นายอำเภอสันป่าตอง เชียงใหม่ สรุปเบื้องต้นจะห้ามรถบรรทุกขยะเข้ามาในพื้นที่สันป่าตอง พร้อมเชิญผู้ประกอบการบ่อขยะมาพูดคุยเพื่อหาทางออก 8 ก.ย. 2559 18:18 8 ก.ย. 2559 23:53 ไทยรัฐ