วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จบแล้ว! รอง ผวจ. ชุมพร เผย ที่ดินกว่า 19 ไร่ ของ ดร.คนดัง ตกเป็นของรัฐ

รองผู้ว่าฯ ชุมพร สั่งเดินหน้ายึดแผนที่เดิม รังวัดที่ดินสาธารณะทุ่งทราย หลังรังวัดใหม่หายไปกว่า 400 ไร่ เสร็จภายในสิ้นเดือน ก.ย.นี้ ส่วนโฉนดแปลงเพิกถอนออกโดยมิชอบของด็อกเตอร์คนดัง ถือว่าจบแล้วเพราะตกเป็นของรัฐโดยปริยาย

จากกรณี ปัญหาบ้านพักตากอากาศของด็อกเตอร์คนดัง บนอ่าวทุ่งทราย หมู่ 3 ตำบลปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร มูลค่านับร้อยล้านบาท ซึ่งถูกกรมที่ดินมีคำสั่งเพิกถอนเอกสารสิทธิ ตั้งแต่วันที่ 26 ก.ค. 2548 เป็นเวลากว่าสิบปี และศาลปกครองสูงสุด มีคำพิพากษาเมื่อ 16 พ.ค.2555 ว่า คำสั่งเพิกถอนโฉนดที่ดินของอธิบดีกรมที่ดินกระทำโดยชอบ แต่เจ้าของยังคงครอบครองที่ดินเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน โดยไม่มีหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าดำเนินการใดๆ กระทั่งมีผู้บริหาร อบต.ปากคลอง และชาวบ้านร้องเรียนมณฑลทหารบกที่ 44 (มทบ.44) เข้าไปตรวจสอบ และแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดี ผู้ครอบครองที่ยังแสดงสิทธิครอบครองและบุกรุกเพิ่มมากกว่าเดิม นอกจากนั้น ยังพบพิรุธมีเงื่อนงำ จากเดิมที่ดินแปลงดังกล่าวได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อปี 2530 ที่มีเนื้อที่ อยู่ จำนวน 565 ไร่ 3 งาน และต่อมา ปี 2552 ได้มีการรังวัดรูปผังแปลงใหม่มีพื้นที่เหลืออยู่เพียง 101 ไร่ 69 ตารางวา ซึ่งหายไปจากเดิมมากถึง 464 ไร่ 2 งาน 31 ตารางวา จน นายสมดี คชายังยืน ผวจ.ชุมพร ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยยึดแผนที่ตามประกาศฉบับเดิมขึ้นมาทำการรังวัดใหม่ ตามข่าวที่เสนอมาอย่างต่อเนื่องนั้น

วันที่ 8 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าว รายงานความคืบหน้ากรณีดังกล่าว โดย นายไมตรี ไตรติลานันท์ รอง ผวจ.ชุมพร ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ตามคำสั่งผู้ว่าราชการจังหวัด กล่าวว่า เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 7 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้ประชุมคณะกรรมการฯครั้งแรก และมีมติชัดเจนเพื่อกำหนดแนวทางการทำงานได้ขอสรุปว่า จะลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ในวันที่ 12 ก.ย. 2559 เพื่อกำหนดแนวเขตในการรังวัดโดยใช้มาตราส่วนที่มาตรฐานเท่าของจริง ว่า ที่ดินสงวนหวงห้ามเพื่อประชาชนใช้ประโยชน์ร่วมกัน เนื้อที่ 565 ไร่ 3 งาน ตามที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 19 ก.พ.2530 ครอบคลุมพื้นที่บริเวณใดบ้าง โดยกำหนดเวลาดำเนินการภายใน 10 วัน หลังจากนั้น ให้นำมาเทียบภาพถ่ายระวางทางอากาศ เพื่อลงนามประกาศเป็นหนังสือสำคัญสำหรับที่หลวง (นสล.) ซึ่งจะทำให้ทราบว่า มีขอบเขตอยู่บริเวณใดบ้าง และมีใครครอบครองอยู่บ้าง โดยกำหนดกรอบเวลาการดำเนินการทั้งสิ้นไม่เกิน วันที่ 30 ก.ย.นี้ แล้วติดประกาศให้ประชาชนทราบโดยทั่วกัน ส่วนใครจะใช้สิทธิโต้แย้งอย่างไร ก็เป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย ทั้งนี้ ตนได้สั่งกำชับว่า หากมีปัญหาล่าช้าหรือเร็วกว่ากำหนด จะต้องมีเหตุผลที่ชัดเจนฟังได้ว่าเป็นเพราะเหตุไร เพื่อป้องกันความล่าช้า

นายไมตรี กล่าวต่อว่า สำหรับโฉนดแปลงที่อธิบดีกรมที่ดิน มีคำสั่งเพิกถอนออกโดยมิชอบ และศาลปกครองสูงสุด มีคำพิพากษาถึงที่สุดมานานกว่า 10 ปี ของด็อกเตอร์คนดังตามที่เป็นข่าว จำนวน 19 ไร่ 2 งาน 50 ตารางวา นั้น ขณะนี้ถือว่า จบแล้ว เพราะได้ตกเป็นของรัฐไปตามสภาพอยู่แล้ว ส่วนกรณีที่มีผู้บริหาร อบต.ปากคลอง ให้ข่าวสื่อมวลชนต้องการจะให้มีการรังวัดพื้นที่ จำนวน 101 ไร่ 69 ตารางวา ในจุดที่ไม่มีปัญหาไปก่อนและบอกว่า ตนไม่เห็นด้วยนั้น จริงๆ แล้วต้องบอกเหตุผลประกอบไปด้วยว่า เมื่อดำเนินการแล้วควรจะทำครั้งเดียว เพราะเป็นพื้นที่แปลงเดียวกันจะได้ไม่มีปัญหาตามมา และอาจจะเกิดความล่าช้าขึ้นได้ ขอให้เข้าใจตามนี้ด้วย

รองผู้ว่าฯ ชุมพร สั่งเดินหน้ายึดแผนที่เดิม รังวัดที่ดินสาธารณะทุ่งทราย หลังรังวัดใหม่หายไปกว่า 400 ไร่ เสร็จภายในสิ้นเดือน ก.ย.นี้ ส่วนโฉนดแปลงเพิกถอนออกโดยมิชอบของด็อกเตอร์คนดัง ถือว่าจบแล้วเพราะตกเป็นของรัฐโดยปริยาย 8 ก.ย. 2559 17:56 8 ก.ย. 2559 22:14 ไทยรัฐ