วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.แนะ กกต.ปรับ พ.ร.ป.พรรคการเมือง ลดจุดหย่อนตึง ฟังความเห็นรอบด้าน

"สมชัย" เผย กรธ.ติง พ.ร.บ.พรรคการเมือง มีจุดหย่อนตึง แนะ กรธ.ฟังความเห็นรอบด้าน แต่ฟังความเห็นจากพรรคต้องฟังหูไว้หู

เมื่อวันที่ 8 ก.ย.59 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. กล่าวภายหลังที่ได้เข้าชี้แจงกับ กรธ.ว่า ตนได้ชี้แจงหลักการและเหตุผลในข้อเสนอ ร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองที่ กกต.ส่งให้ กรธ. คือ ทำอย่างไรให้พรรคการเมืองในปัจจุบันกลายเป็นสถาบันทางการเมือง ที่มีความเข้มแข็งและมีคุณภาพไม่ใช่เป็นของนายทุน การสรรหาตัวผู้สมัครลงรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตและบัญชีรายชื่อที่มีคุณภาพ เป็นตัวแทนของพรรค โดยให้ที่ประชุมสาขาพรรคมีส่วนร่วมในการคัดเลือกตัวผู้สมัคร อีกทั้งนโยบายที่พรรคการเมืองจะเสนอต่อประชาชน ต้องเป็นประโยชน์ ไม่ใช่แค่คำพูดสวยหรู ไม่มีผลในทางปฏิบัติ โดย กกต.กำหนดให้พรรคการเมืองต้องส่งรายละเอียดที่มางบประมาณ ระยะเวลา ประโยชน์ที่จะได้ และผลกระทบของตัวนโยบาย ให้ กกต.เพื่อที่จะเผยแพร่ต่อสาธารณะ แต่ถ้าไม่ส่งให้ กกต.ก็ไม่สามารถนำนโยบายนั้นไปใช้หาเสียงได้ แต่ กกต.จะไม่เข้าไปตรวจสอบตัวนโยบายแต่อย่างใด

นายสมชัย กล่าวต่อว่า ผลจากการประชุมนั้น ทาง กรธ.ได้แสดงความเป็นห่วงว่าสิ่งที่ กกต.เสนอ อาจตึงหรือหย่อนไป ต้องปรับให้เกิดความพอดี เพราะบางข้ออาจทำให้พรรคการเมืองดำเนินการลำบาก เช่น การที่ต้องส่งรายละเอียดของนโยบายมาให้ กกต.เพื่อใช้หาเสียง เพราะอาจเกิดกรณีที่พรรคอาจคิดนโยบายใกล้กับช่วงที่มีการเลือกตั้ง แล้วส่งรายละเอียดมาไม่ทัน อย่างไรก็ตาม กรธ.ต้องไปพูดคุยกันเอง อาจรับฟังความคิดเห็นรอบด้าน แต่ความเห็นจากพรรคการเมืองนั้นต้องฟังหูไว้หู เพราะถือว่ามีส่วนได้ส่วนเสียและรักษาผลประโยชน์ตนเอง ส่วนที่มีข้อเสนอว่าจะให้มหาดไทยเป็นผู้จัดเลือกตั้งนั้น ยังไม่ได้มีการหารือ โดยอาจคุยตอนที่กกต.ร่างกฎหมายเลือกตั้ง ส.ส. หรือประเด็นเรื่องยุบ กกต.จังหวัด ก็อาจหารือตอนที่ส่งร่าง พ.ร.บ.กกต. ทั้งนี้ ตนได้แจ้งให้ กรธ.ทราบว่า กกต.จะส่งกฎหมายที่เหลือ คือ พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. จะส่งมาวันที่ 13 ก.ย. พ.ร.บ.กกต. ส่งวันที่ 20 ก.ย. และ พ.ร.บ.การได้มาซึ่ง ส.ว. จะส่งวันที่ 27 ก.ย. นี้ หาก กรธ.เห็นต้องการรับฟังเหตุผลเพิ่มเติม กกต.ก็ยินดีที่จะมาชี้แจงถึงเหตุผลในการร่างกฎหมายแต่ละฉบับ

"สมชัย" เผย กรธ.ติง พ.ร.ป.พรรคการเมือง มีจุดหย่อนตึง แนะ กรธ.ฟังความเห็นรอบด้าน แต่ฟังความเห็นจากพรรคต้องฟังหูไว้หู 8 ก.ย. 2559 17:55 8 ก.ย. 2559 20:21 ไทยรัฐ