วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โอบามา เงิบมั้ย ! ทรัมป์ ยก ‘ปูติน’ เป็นผู้นำที่ดีกว่าปธน.สหรัฐฯ

โดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนพรรครีพับลิกัน ชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯปลายปี ออกรายการทีวี พูดแทงใจบารัค โอบามา ยกย่องประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เป็นผู้นำประเทศที่ก้าวไปไกลกว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯเสียอีก

เมื่อวันที่ 8 ก.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ศึกชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในวันที่ 8 พ.ย.ที่จะถึง ระหว่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนจากพรรครีพับลิกัน กับนางฮิลลารี คลินตัน จากพรรคเดโมแครต ทวีความเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุด เมื่อวันที่ 7 ก.ย.ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ทรัมป์ กับฮิลลารี ได้ไปออกรายการทีวี ‘TV forum’ ของสถานีโทรทัศน์ NBC ในรายการเดียวกันเป็นครั้งแรก โดยทรัมป์ ได้สร้างความฮือฮาอีกครั้ง เมื่อเขากล่าวชื่นชมประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียอย่างเสียงดังฟังชัดว่า เป็นผู้นำที่ไปไกลกว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯเสียอีก

ทรัมป์ มหาเศรษฐีปากจัด จากนิวยอร์ก ชี้ว่า ที่ผ่านมา เรื่องทั่วๆ ไปในสหรัฐฯถูกทำให้มีอุปสรรคขัดขวาง โดยนโยบายต่างๆ ของโอบามา และนางฮิลลารี คลินตัน ซึ่งเคยนั่งเก้าอี้รมว.ต่างประเทศมาก่อน ซึ่งเขาคิดว่า ภายใต้ความเป็นผู้นำของบารัค โอบามาและฮิลลารี คลินตัน เรื่องทั่วๆ ไปในสหรัฐฯได้ถูกลดบทบาทลงให้กลายเป็นแค่เศษหินเศษปูน โดยคนเหล่านี้ได้ลดบทบาทเรื่องต่างๆ ให้ไปอยู่ในจุดที่เป็นเครื่องกีดขวางประเทศของเรา

ขณะเดียวกัน ทรัมป์ได้พูดยกย่องปูตินว่า ข้อเสนอแนะของปูตินที่บอกว่าสหรัฐฯและรัสเซียควรจับมือเป็นพันธมิตรกันเพื่อปราบกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอซิส ได้ทำให้บรรดาผู้เชี่ยวชาญต่างประเทศประหลาดใจเพราะรู้สึกว่ารัฐบาลมอสโกกำลังเข้าไปแทรกแซงในสงครามกลางเมืองของซีเรีย โดยทรัมป์ยังบอกว่า เมื่อพูดเกี่ยวกับปูตินแล้ว ถ้าเขาเคยพูดสิ่งดีๆ เกี่ยวกับตนแล้วละก็ ตนก็จะพูดเรื่องดีๆ ของเขาเช่นกัน และแน่นอนว่า เขาเป็นผู้นำประเทศ ที่ไปไกลกว่าประธานาธิบดีของเรา

ทั้งนี้ ทรัมป์ เป็นผู้สมัครประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ไม่ได้มองรัสเซียว่าเป็นชาติศัตรูของอเมริกา แต่ยังสามารถที่จะร่วมมือกันได้ ไม่เหมือนกับผู้นำสหรัฐฯที่ผ่านๆ มา ที่มองรัสเซียว่าคือชาติปรปักษ์ โดยไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ทรัมป์ยังเรียกโอบามาว่า เป็นผู้สถาปนาให้กลุ่มไอซิส เกิดขึ้นมาด้วยซ้ำ

โดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนพรรครีพับลิกันชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ พูดแทงใจบารัค โอบามา ยกย่องประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เป็นผู้นำประเทศที่ก้าวไกลกว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯเสียอีก 8 ก.ย. 2559 17:29 9 ก.ย. 2559 10:20 ไทยรัฐ