วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รังสิมา ได้ที จี้ ป.ป.ช. ขยายปม ใครฝากบัตรกดลงคะแนน ต้องโดนด้วย

น.ส.รังสิมา รอดรัศมี อดีต ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ โว สู้ปม 12 ปี เพิ่งสำเร็จ จี้ เร่งถอดถอน จี้ ป.ป.ช.ขยายปมเพิ่ม ใครฝากบัตรกดลงคะแนนแทนกัน ในสภา  

วันที่ 8 ก.ย. น.ส.รังสิมา รอดรัศมี อดีต ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิด นายนริศร ทองธิราช อดีต ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย ว่า ผิดฐานเสียบบัตรลงคะแนนแทนกัน นายอุดมเดช รัตนเสถียร ฝ่ายกฎหมายและประธานวิปรัฐบาล (ขณะนั้น) ผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ และผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ฐานสลับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ กรณีที่มาของ ส.ว.ที่เปิดโอกาสให้เป็นสภาเครือญาติได้ และนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานสภาฯ ผิดฐานไม่ตรวจทานร่างรัฐธรรมนูญ ปล่อยให้มีการสลับร่างกฎหมายนั้น ว่า ในฐานะที่ตนต่อสู้เรื่องการเสียบบัตรลงคะแนนแทนกันในสภาฯ มาตลอด 12 ปี พูดบ่อยครั้ง จนคนหัวเราะ แต่ครั้งนี้สำเร็จ เพราะมีคลิปเด็ดเป็นหลักฐานมัด จับได้คาหนังคาเขา จึงขอให้ฝ่ายที่บังคับใช้กฎหมายเร่งดำเนินการตามกระบวนการของกฎหมายให้ถึงที่สุด อย่าละเว้นหรือช่วยเหลือ เพราะเราเป็น ส.ส. เป็นผู้ออกกฎหมาย แต่กลับมาทำผิดกฎหมายเสียเอง ทั้งการเสียบบัตรแทนกัน การใช้วิชามารสลับร่างฯ แก้ไขกฎหมายรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นกฎหมายแม่บทหลัก เขายังกล้าทำเพื่อประโยชน์ของตัวเองและพวกพ้อง โดยไม่ติดถึงคุณธรรม จริยธรรม แม้คนอื่นไม่รู้ แต่ตัวคนทำรู้ ไม่อายต่อบาป โดยเฉพาะอดีตประธานรัฐสภา ขอให้ สนช.เร่งดำเนินการถอดถอนทั้ง 3 คน

น.ส.รังสิมา กล่าวต่อว่า กรณีนี้ขอให้นักการเมืองรุ่นใหม่ ที่จะเข้าสภาในอนาคตดูเป็นตัวอย่าง ว่าต้องซื่อสัตย์ สุจริต ในการทำหน้าที่และซื่อสัตย์ต่อวิชาชีพที่ตัวเองทำ โดยใช้สามัญสำนึก และจริยธรรม ทั้งนี้ ขอให้สังคมแยกแยะว่า นักการเมืองมีทั้งดี และไม่ดี อย่าเลือกคนที่ไร้ความซื่อสัตย์ต่อตัวเอง และวิชาชีพของตัวเอง และขอเรียกร้องให้ ป.ป.ช. ควรจะต้องขยายผลสอบว่า บัตรประจำตัวในมือ นายนริศร ที่รับมาเสียบบัตรลงคะแนนแทนคนอื่นว่า เป็นใคร ส.ส.จังหวัดไหน กี่คน เพราะควรต้องถูกลงโทษทั้งคนฝากบัตรให้เพื่อนเสียบลงคะแนน แทน และคนที่รับฝากเสียบบัตรลงคะแนน ไม่ใช่ลงโทษแต่คนทำ แต่คนฝากซึ่งเป็นต้นเหตุหลุด โดยไม่รู้ว่าเป็นใคร ทั้งที่สมควรจะถูกประจานต่อสังคมว่า เข้าสภามาแล้ว แต่ไม่ทำหน้าที่

น.ส.รังสิมา รอดรัศมี อดีต ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ โว สู้ปม 12 ปี เพิ่งสำเร็จ จี้ เร่งถอดถอน จี้ ป.ป.ช.ขยายปมเพิ่ม ใครฝากบัตรกดลงคะแนนแทนกัน ในสภา 8 ก.ย. 2559 17:28 8 ก.ย. 2559 18:24 ไทยรัฐ