วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.เมืองคอน ถกเครียดคดีฆ่ายุติธรรมพังงา ไม่หวั่นญาติร้องดีเอสไอ

ตร.นครศรีธรรมราช ประชุมเครียดคลี่คลายคดีปมฆ่ายุติธรรมพังงา หรือนายฉวี อินทระ พร้อมสืบสวนทุกประเด็นจนเหลือเรื่องชู้สาว ไม่หวั่นญาติผู้ตายร้องดีเอสไอให้โอนเป็นคดีพิเศษ

เมื่อวันที่ 8 ก.ย.59 ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช ถนนราชดำเนิน ต.คลัง อ.เมืองนครศรีธรรมราช ได้มีการประชุมร่วมระหว่างทีมสอบสวน ทีมสืบสวนร่วมของกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 8, ตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช เจ้าหน้าที่นิติวิทยาศาสตร์ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน และผู้เกี่ยวข้องในการคลี่คลายคดีร่วมกันฆ่านายฉวี อินทระ ยุติธรรมจังหวัดพังงา และดำรงตำแหน่ง ผอ.สนง.คุมประพฤติจังหวัดพังงา ซึ่งการประชุมเป็นไปอย่างเคร่งเครียด

พล.ต.ต.วันไชย เอกพรพิชญ์ ผบก.ภ.จ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า เจ้าหน้าที่มั่นใจว่าการคลี่คลายคดีนี้เดินมาถูกทาง หลังได้รับแจ้งคนหายแล้ว เราไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนทันที โดยมีการตั้งประเด็นสาเหตุการหายตัวไปไว้ 4 ประเด็น ประเด็นแรกคือ เรื่องชู้สาว ประเด็นที่สองคือ ความขัดแย้งในธุรกิจรถเช่าของผู้ตายในพังงาและภูเก็ต ประเด็นที่สามคือ เรื่องความขัดแย้งเรื่องที่ดินแปลงใหญ่มูลค่าสูงในภูเก็ต

ส่วนประเด็นสุดท้ายคือ ความขัดแย้งในเรื่องการสร้างฝายน้ำล้น หรือฝายมีชีวิต ที่ผู้ตายมีความเกี่ยวข้องในการจัดสร้างหลายแห่งหลายจังหวัด และมีความขัดแย้งกันในกลุ่มผู้ดำเนินการ เจ้าหน้าที่สอบสวนและสืบสวนในทุกประเด็น กระทั่งค่อยๆ ตัดประเด็นที่มีน้ำหนักน้อยออกไป กระทั่งเหลือประเด็นชู้สาวเพียงประเด็นเดียว เนื่องจากทั้งผลการสอบสวน การสืบสวน ผลการตรวจพิสูจน์หลักฐาน ซึ่งเป็นวัตถุพยานของตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ผลทางนิติวิทยาศาสตร์ สอดคล้องเชื่อมโยงกัน

นอกจากนั้น ผู้ต้องหาที่ร่วมก่อเหตุจำนวน 4 คน ได้ให้การรับสารภาพและให้การในส่วนของสาเหตุและแรงจูงใจในการก่อเหตุมาจาก เรื่องชู้สาว แม้ผู้ต้องหาอีกคนที่มอบตัวภายหลังและเป็นหัวโจกในคดีนี้จะให้การปฏิเสธก็ตาม โดยในวันนี้ (8 ก.ย.) เรารอผลเพิ่มเติมบางอย่างของการตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ หลังจากนี้สำนวนคดีก็จะมีความสมบูรณ์

ส่วนเรื่องที่ญาติของนายฉวี เตรียมร้องขอความเป็นธรรมต่อพนักงานอัยการ เมื่อ สำนวนคดีถูกส่งไปยังพนักงานอัยการ และการร้องเรียนต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เพื่อให้ตำรวจโอนคดีนี้ให้กับกรมสอบสวนคดีพิเศษรับคดีไปดำเนินการต่อ โดยอ้างว่าคดีมีความซับซ้อนต้องสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเป็นกรณีพิเศษนั้น พล.ต.ต.วันไชย กล่าวว่า เป็นสิทธิ์ของญาติที่จะดำเนินการ ซึ่งทางพนักงานสอบสวนชุดทำคดีได้ชี้แจงให้ญาติทราบแล้ว โดยประเด็นที่ญาติติดใจสงสัย เราก็ดำเนินการสอบสวนสืบสวนเพิ่มในทุกประเด็นที่ญาติระบุมา โดยขณะนี้เราส่งชุดสืบสวนดำเนินการสืบสวนขยายผลในทุกประเด็นที่ญาติสงสัย หรือทุกประเด็นที่เกี่ยวข้อง เพื่อความรอบคอบ อย่างไรก็ตามหากปรากฏพยานหลักฐานใหม่เพิ่มเติม ก็สามารถดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายได้

ทั้งนี้การที่ญาติของนายฉวีที่มีภูมิลำเนาอยู่ในกรุงเทพมหานคร ได้ยื่นร้องต่อกรมสอบสวนพิเศษให้โอนคดีนี้ให้อยู่ในความรับผิดชอบของดีเอสไอ คงจะไม่กระทบกับการทำคดีที่นครศรีธรรมราช เพราะไม่เกี่ยวกัน ทางตำรวจในนครศรีธรรมราช และ บชภ.8 ดำเนินการทุกอย่างไปตามพยานหลักฐานและขั้นตอนในกระบวนการยุติธรรม แต่หากมีพยานหลักฐานอื่นหรือประเด็นอื่นเข้ามา เราก็ต้องติดตาม แต่มั่นใจว่าสาเหตุเรื่องชู้สาว เป็นปมเหตุแห่งการเกิดคดี.

ตร.นครศรีธรรมราช ประชุมเครียดคลี่คลายคดีปมฆ่ายุติธรรมพังงา หรือนายฉวี อินทระ พร้อมสืบสวนทุกประเด็นจนเหลือเรื่องชู้สาว ไม่หวั่นญาติผู้ตายร้องดีเอสไอให้โอนเป็นคดีพิเศษ 8 ก.ย. 2559 17:18 8 ก.ย. 2559 19:55 ไทยรัฐ