วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วงเสวนาเชื่อไฟใต้จะสงบ หวัง 3 เหลี่ยม ศก.พิเศษ ดึงดูดนักลงทุน

ขอบคุณภาพจาก สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

"สมเกียรติ" เชื่อเหตุการณ์ภาคใต้จะสงบ แนะปชช.มีความหวัง ชี้รัฐบาลเร่งแก้โครงสร้างที่ไม่เหมาะสม ด้าน "ศิริชัย" แนะใช้ยางพารา-การประมงแก้ ศก.ชายแดนใต้ ขณะที่ เลขาฯ ศอ.บต. คาด ครม.อนุมัติพิมพ์เขียว 3 เหลี่ยม ศก.พิเศษ ไม่เกิน 20 ก.ย.นี้ เชื่อพัฒนาพื้นที่-ดึงดูดการลงทุนลงชายแดนภาคใต้

เมื่อวันที่ 8 ก.ย.59 ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ได้จัดเสวนาหัวข้อ “โมเดลเศรษฐกิจดับไฟใต้?” เพื่อสะท้อนปัญหาในมิติต่างๆ ของพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และแลกเปลี่ยนความรู้แนวทางแก้ไขปัญหาที่ใช้มิติด้านการพัฒนาควบคู่งานด้านความมั่นคงภายหลังรัฐบาลเดินหน้ายุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจเป็นตัวนำ โดยคัดเลือก อ.หนองจิก จ.ปัตตานี, อ.เบตง จ.ยะลา, อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เป็นเมืองต้นแบบสามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน

โดย พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร รองผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 5 กอ.รมน. กล่าวเสวนาตอนหนึ่งว่า ขณะนี้รัฐกำลังดำเนินการแก้ไขโดยใช้แผนการปฏิบัติแก้ปัญหาและพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ 3 ปี ตั้งแต่ปี 2558-2560 และกลไกปัจจุบันใช้ประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 98/2557 ทั้งนี้จากสถิติ 12 ปี ที่ผ่านมาพบว่าเหตุความรุนแรงเกิดขึ้นสูงสุดในปี 2550-2551 จากนั้นก็ลดลงตามลำดับ และปี 2558 เหตุความรุนแรงลดลงมากสุด อีกทั้งเดือนรอมฎอนทุกปีมีความพยายามอ้างเดือนบริสุทธิ์มาต่อสู้ทางศาสนา ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง และปีนี้ก็เกิดเหตุต่ำสุดในช่วง 3 ปี ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม รัฐบาลพยายามลดความเหลื่อมล่ำ พัฒนาอาชีพ รายได้ และพหุวัฒนธรรมเพื่อให้ทุกคนอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข

“ภาพความรุนแรงดูเหมือน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ไม่มีสันติสุข จนเกิดคำถามว่าเมื่อไหร่จะจบ แต่ยังมีมุมที่เริ่มมีความหวัง ซึ่งอาจใช้เวลาอีกนาน เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นเกิดจากอุดมการณ์ทางการเมือง และปัญหาภัยแทรกซ้อน เช่น แรงงาน น้ำมันเถื่อน ยาเสพติด ที่กลุ่มผู้เห็นต่างพยายามเข้าไปเกี่ยวข้อง เชื่อมโยง แต่เชื่อว่ารัฐพยายามทำให้ประชาชนในพื้นที่อยู่ได้อย่างสันติสุข เงื่อนไขและแนวทางกำลังขับเคลื่อนไปสู่ปลายทาง กำลังทหารที่ลงไปก็เพื่อคุ้มครองประชาชน วันนี้ปัญหาในพื้นที่ดีขึ้นระดับหนึ่ง แต่ยังไม่จบ เพราะยังมีช่องว่าง กอ.รมน.จะพยายามแก้ไขต่อไป และเชื่อว่าการเดินหน้ายุทธศาสตร์สามเหลี่ยมเศรษฐกิจจะทำให้ปัญหาความรุนแรงชะลอตัวและช่วยพัฒนาพื้นที่มากขึ้น” พล.ร.ต.สมเกียรติ กล่าว

ขณะที่ นายศิริชัย ปิติเจริญ ประธานหอการค้าจังหวัดปัตตานี กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น หากมัวแต่พะวงในเรื่องความไม่สงบที่เกิดขึ้น ก็จะไม่มีเวลาดำเนินการ ซึ่งการแก้ไขจะต้องมองจุดแข็งในแต่ละจังหวัด ซึ่งจุดหลักในพื้นที่คือ ในเรื่องประมงและยางพารา ซึ่งจะต้องกอบกู้ในเรื่องเหล่านี้และหาแนวทางใหม่ๆ เพิ่มเติมขึ้น โดยเฉพาะปาล์มน้ำมัน เนื่องจากในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ภูมิอากาศใกล้เคียงกับมาเลเซีย ซึ่งผลิตปาล์มน้ำมัน ดังนั้นต้องใช้นวัตกรรมปรับปรุงในด้านต่างๆ ที่เป็นจุดหลัก อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า การที่รัฐบาลให้สิทธิประโยชน์ต่างๆ ในพื้นที่จะเป็นแรงจูงใจให้ให้นักลงทุนจากภายนอกพื้นที่มาร่วมลงทุน ซึ่งส่วนตัวมีความมั่นใจ และพร้อมร่วมมือกับรัฐบาล และศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในการดำเนินการลงทุนในพื้นที่ต่อไป

ด้าน นายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาในพื้นที่มีความก้าวหน้า และเหตุความรุนแรงลดลง ซึ่งจะเห็นได้จากเงินเยียวยาของสำนักนายกรัฐมนตรีที่ ศอ.บต. ดูแลผู้ที่ได้รับผลกระทบนั้น ปีนี้เป็นปีแรกที่มีเงินเหลือคืนสำนักนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้จากการลงพื้นที่ จ.นราธิวาส ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เมื่อวันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้นำทีมคณะรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจไปด้วย พร้อมกับมีการเดินหน้าโมเดลพัฒนาสามเหลี่ยมเศรษฐกิจพิเศษ ซึ่งไม่ใช่แค่การพัฒนาแค่ 3 อำเภอ แต่ยังพัฒนาไปอีก 33 อำเภอ ในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ด้วย อย่างไรก็ตามในวันที่ 9 ก.ย.นี้ นายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย จะเดินทางมาเยือนประเทศไทย ตนคิดว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะนำเรื่องนี้มาหารือร่วมกับนายกรัฐมนตรีมาเลเซียด้วย โดยเฉพาะความร่วมมือด้านชายแดนไทย-มาเลเซีย

นายภาณุ กล่าวว่า พร้อมกันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้สั่งให้จัดวางรูปแบบแผนพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ 4 ปี อีกด้วย เพื่อให้สอดคล้องกับการพัฒนาพื้นที่สามเหลี่ยมเศรษฐกิจพิเศษใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวมถึงเรื่องสิทธิประโยชน์ แรงงาน และสินค้านำเข้า อย่างไรก็ตาม แผนการพัฒนาพื้นที่สามเหลี่ยมเศรษฐกิจพิเศษใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ขณะนี้ได้จัดทำพิมพ์เขียวเสร็จเรียบร้อย และเตรียมเข้าสู่การพิจารณาที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่ออนุมัติภายในวันที่ 20 ก.ย.นี้ โดยคาดว่าจะใช้งบประมาณ 6,000 ล้านบาท ภายในกรอบระยะเวลา 4 ปี 2 เดือน เชื่อว่าจะมีนักลงทุนมาเลเซียและนักลงทุนรายใหญ่ในประเทศไทย มาลงทุนเป็นจำนวนมาก รวมทั้งนักลงทุนภายในพื้นที่ด้วย หากสามเหลี่ยมเศรษฐกิจพิเศษครั้งนี้เกิดขึ้นแล้ว พื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้จะดีขึ้นอย่างแน่นอน

"สมเกียรติ" เชื่อเหตุการณ์ภาคใต้จะสงบ แนะปชช.มีความหวัง ชี้รัฐบาลเร่งแก้โครงสร้างที่ไม่เหมาะสม ด้าน "ศิริชัย" แนะใช้ยางพารา-การประมงแก้ ศก.ชายแดนใต้ ขณะที่ เลขาฯ ศอ.บต. คาด ครม.อนุมัติพิมพ์เขียว 3 เหลี่ยม ศก.พิเศษ 8 ก.ย. 2559 16:30 ไทยรัฐ