วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สตช.พัฒนาแอพ ‘Police i lert u’ รับแจ้งเหตุจากชาวต่างชาติ

สตช.พัฒนาแอพ ‘Police i lert u’ รับแจ้งเหตุจากชาวต่างชาติ

  • Share:

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ต่อยอดพัฒนาแอพพลิเคชั่นรับแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายแบบดิจิตอลผ่านสมาร์ทโฟน “Police i lert u” เพิ่มฟังก์ชั่นกดปุ่มเรียกรถพยาบาลให้ความช่วยเหลือเร่งด่วน ชี้ข้อดีของแอพฯ ทำให้ตำรวจทำงานง่าย และเร็วขึ้น เหมาะกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 8 ก.ย.59 ที่ รพ.นครธน พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบก.น.9 เปิดโครงการอบรมและทบทวนการปฏิบัติการตามโครงการแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายผ่านแอพพลิเคชั่น Police i lert u ให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจจบใหม่และข้าราชการตำรวจในสังกัด บก.น.9 ที่ทำหน้าที่อยู่แล้ว โดยมี พล.ต.ต.ฉันทวิทย์ รามสูต อดีต รอง ผบช.น. และ พ.ต.ท.ดร.เศรษฐหาญ เศรษฐภากรณ์ สวป.สน.บางกอกใหญ่ ในฐานะคณะทำงานจัดสร้างระบบการแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายทางแอพพลิเคชั่น Police i lert u เป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้

พล.ต.ต.ฉันทวิทย์ กล่าวว่า แอพพลิเคชั่น Police i lert u เปิดตัวมาได้สักระยะแล้วเป็นเสมือนผู้ช่วยประชาชนบนมือถือ ที่สามารถแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายได้ทันที โดยมีความสามารถเรื่องการกำหนดพิกัดจุดเกิดเหตุตาม GPS ได้อย่างแม่นยำ ที่สำคัญสามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้ฟรี ปัจจุบันมีผู้ดาวน์โหลดมาใช้แล้วประมาณ 1 แสนราย ความสามารถที่มีเพิ่มเติมของแอพพลิเคชั่นในขณะนี้ คือ สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมในส่วนของการกดปุ่มเรียกรถพยาบาลไปให้ความช่วยเหลือยังจุดเกิดเหตุได้อย่างทันท่วงที ซึ่งสำคัญมากในกรณีที่มีผู้ป่วยอาการวิกฤติต้องการความช่วยเหลือทางการแพทย์อย่างเร่งด่วน โดยจะมีรถพยาบาลจากโรงพยาบาลที่เป็นพันธมิตรและอยู่ใกล้เคียงที่สุด เดินทางไปรับตัวตามพิกัดที่ GPS แจ้งเอาไว้ในเวลาไม่กี่นาที

ด้าน พ.ต.ท.ดร.เศรษฐหาญ กล่าวว่า ปัจจุบันโทรศัพท์สมาร์ทโฟนถือเป็นปัจจัยสำคัญของชีวิตมนุษย์ไปแล้ว คาดว่าอีกไม่เกิน 5 ปี แทบทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันมนุษย์จะสามารถสั่งการได้ทางโทรศัพท์มือถือ การพัฒนาแอพพลิเคชั่น Police i lert u นั้นส่วนหนึ่งก็เพื่อเตรียมไว้รองรับความจำเป็นเหล่านี้ และจะมีประโยชน์มากกับผู้แจ้งเหตุที่ไม่สามารถรู้ว่าตนเองอยู่ที่ไหน แขวงหรือเขตใด โดยเฉพาะชาวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาประเทศไทย เพียงแค่ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นมาใช้ ก็สามารถเปิด GPS แชร์ Location แจ้งเหตุกับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เลย นอกจากนั้นขณะนี้ทางแอพพลิเคชั่นก็สามารถจัดเก็บสถิติข้อมูลการเกิดเหตุเอาไว้ได้แล้ว สมมติพื้นที่ใดพิกัดใดมีความถี่เรื่องการแจ้งเหตุคดีรถหาย หรือคดีวิ่งราวทรัพย์บ่อยๆ แอพพลิเคชั่นก็จะส่งข้อความสั่นเตือนให้สมาชิกที่ดาวน์โหลดไปใช้ เมื่อเดินทางเข้าพื้นที่นั้นๆ เปิดอ่าน เพื่อระมัดระวังป้องกันตัวเองเอาไว้ได้ทันที

“การจัดเก็บสถิติข้อมูลการเกิดเหตุของแอพพลิเคชั่น Police i lert u นั้น นอกจากจะทำเพื่อแจ้งเตือนประชาชนหรือสมาชิกที่ดาวน์โหลดไปใช้ให้เกิดการระวังป้องกันตัวเองแล้ว ยังมีส่วนช่วยเรื่องการจัดทำนาฬิกาอาชญากรรมตามวงรอบของตำรวจสายตรวจในแต่ละพื้นที่ด้วย ทั้งนี้ก็เพราะเมื่อตำรวจทราบช่วงเวลาที่มักเกิดเหตุ ก็จะเตรียมวางแผนป้องกันอาชญากรรม โดยจัดส่งกำลังเจ้าหน้าที่ไปดูแลความเรียบร้อยในช่วงนั้นๆ ให้ถี่ขึ้น เป็นการใช้เทคโนโลยีเพื่อการแจ้งเหตุและการป้องกันอาชญากรรมแบบควบคู่กันไป ดังนั้นการอบรมให้เจ้าหน้าที่ตำรวจใหม่ได้รับทราบถึงวิธีการทำงาน และการฝึกทบทวนเพิ่มเติมวิธีการใหม่ๆ ให้เจ้าหน้าที่ที่มีความรู้อยู่แล้ว จึงถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญและต้องกระทำกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อความเท่าทันกับเทคโนโลยีที่พัฒนาไปอย่างไม่หยุดนิ่ง” พ.ต.ท.ดร.เศรษฐหาญ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้